Nhiều người trẻ hôn mê, nguy kịch do ngộ độc thuốc lá điện tử

N.Dung, Theo Người lao động
Chia sẻ

Kết quả xét nghiệm các mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân sử dụng đã phát hiện tới 13 mẫu có thành phần ma túy.

Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thời gian qua trung tâm tiếp nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử. Điển hình là nữ bệnh nhân 20 tuổi ở Hà Nội được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não, tổn thương gan… do hút thuốc lá điện tử. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tổn thương và suy nhiều cơ quan, trong đó nặng nhất là tổn thương não lan tỏa tại tất cả các vị trí. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tổn thương và suy tim nặng, suy thận, tổn thương gan...

Nhiều người trẻ hôn mê, nguy kịch do ngộ độc thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Người nhà bệnh nhân cho biết con gái đi chơi với bạn và lần đầu hút thuốc lá điện tử. Sau khi hút thuốc, con bị bất tỉnh, hôn mê sâu...

"Ngoài bệnh nhân nói trên, tại đây từng điều trị cho nhiều trường hợp khác bị đột quỵ não, tổn thương phổi, mất ngủ, nôn nhiều... do ngộ độc lá điện tử. Hiện tại chúng tôi cũng đang điều trị cho nam bệnh nhân 22 tuổi, bị suy tim, hôn mê sâu... có nguy cơ phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) cũng do ngộ độc thuốc lá điện tử" - bác sĩ Nguyên cho biết.

Theo bác sĩ Nguyên, từ đầu năm 2023 đến nay, kết quả xét nghiệm các mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân bị ngộ độc có mang đến Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) trong quá trình cấp cứu, điều trị đã phát hiện tới 13 mẫu có thành phần ma túy, chất cần sa tổng hợp, trong đó có những loại ma túy thế hệ mới, là chất độc.

Nhiều người trẻ hôn mê, nguy kịch do ngộ độc thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Hình ảnh tổn thương não của nữ bệnh nhân 20 tuổi. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Tại hội thảo cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến mua bán, sử dụng thuốc lá mới do Bộ Y tế tổ chức sáng 27-4, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết tại Việt Nam trong 3 năm trở lại đây, số lượng người sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng.

Theo kết quả nghiên cứu về các hành vi nguy cơ đối với sức khỏe học sinh THCS và THPT tại Hà Nội do Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế thực hiện năm 2020, tỉ lệ học sinh hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử ở các lớp từ 8-12 là 8,35%, ở học sinh lớp 10-12 là 12,6%. Cũng theo kết quả khảo sát này, năm 2015, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở 34 tỉnh, thành phố chỉ khoảng 0,2% đến năm 2020 đã tăng 18 lần lên khoảng 3,6%.

Riêng đối với phụ nữ và trẻ em gái, kết quả điều tra của Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) cho thấy có tới 8% phụ nữ và trẻ em gái hút thuốc lá điện tử trong khi tỉ lệ hút thuốc lá điếu ở nữ chỉ có 1,2%.

"Hút thuốc lá điện tử ở trẻ em gái độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi. Một số khảo sát trong cộng đồng sử dụng thuốc lá điện tử cho thấy rõ ràng về mối liên quan giữa sử dụng thuốc lá điện tử với các tệ nạn xã hội khác như ma túy, hút shisha và các chất gây nghiện khác"- Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo.

Nhiều người trẻ hôn mê, nguy kịch do ngộ độc thuốc lá điện tử - Ảnh 3.

Sản phẩm thuốc lá mới liên tục thay đổi mẫu mã, đa dạng về giá thành để hút giới trẻ

Tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Thị An, Giám đốc Quốc gia Tổ chức nhịp cầu sức khoẻ Canada tại Việt Nam, cho biết mẫu mã sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được thay đổi liên tục với kiểu dáng nhỏ gọn giống như cái bút, usb, thỏi son môi... với thiết kế ấn tượng (kèm theo đèn phát sáng, hình ảnh bắt mắt để hút giới trẻ. Trong khi đó, sản phẩm có giá cả đa dạng, từ vài chục, vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng.

"Sản phẩm được quảng cáo, bán hàng trên mạng xã hội phổ biến (facebook, instagram, tiktok) và sử dụng chính giới trẻ và người nổi tiếng để quảng cáo, tiếp thị. Một khảo sát cho thấy 18,4% thanh thiếu niên 13-15 tuổi đã nhìn thấy thông tin, quảng cáo thuốc lá điện tử"- bác sĩ An thông tin.

Nhiều người trẻ hôn mê, nguy kịch do ngộ độc thuốc lá điện tử - Ảnh 4.

Bộ Y tế đề nghị tiếp tục thực hiện việc cấm nhập khẩu, lưu hành, quảng cáo thuốc lá mới

Tại hội thảo, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh viện và nhiều bộ, ngành đề nghị Việt Nam không nên cho phép thí điểm lưu hành các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên thị trường nhằm ngăn chặn sự bắt đầu của những người không hút thuốc, trẻ vị thành niên, đồng thời bảo vệ mọi người khỏi bị phơi nhiễm với khói thuốc lá nung nóng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường nhưng do đặc tính của sản phẩm thuốc lá mới này khác biệt so với các đặc điểm của thuốc lá truyền thống nên không thể áp dụng Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 cho các sản phẩm này.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cảnh báo nếu cho phép các loại thuốc lá mới lưu hành chính thống sẽ làm tăng nhanh tỉ lệ sử dụng, dẫn tới nghiện nicotin và sử dụng thuốc lá thông thường ở giới trẻ; tăng nguy cơ lạm dụng ma túy với thuốc lá điện tử; nguy cơ biến tướng quảng cáo, khuyến mại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; nguy cơ quá tải, quá khả năng về năng lực quản lý...

"Hiện tại các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không được phép nhập khẩu, quảng cáo và bán tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo duy trì và tăng cường các quy định luật pháp hiện tại về cấm nhập khẩu và buôn bán để ngăn chặn, hạn chế tiếp cận nhằm ngăn ngừa sự gia tăng tỉ lệ sử dụng trong giới trẻ"- bác sĩ Lâm khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm