Nhiều người lo lắng chuyện ăn uống khi tập gym dễ dẫn đến bệnh gút: Huấn luyện viên sẽ lý giải đúng - sai cho bạn

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

HLV online An Nguyễn, đồng thời là một fitness vlogger (New York) sẽ tư vấn cụ thể cho những ai muốn tập gym cần tăng cường chế độ ăn giàu protein nhưng lại e ngại nguy cơ mắc bệnh gút.

Nhắc đến tập gym, nhiều người thường ngần ngại vì nghĩ rằng muốn tập gym hiệu quả thì phải ăn nhiều thực phẩm chứa protein để tăng cơ, mà ăn như vậy thì dễ dẫn tới bệnh gút. Điều này có đúng không và nên ăn như thế nào khi tập gym là tốt nhất?

Dưới đây, HLV online An Nguyễn sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Theo HLV An Nguyễn, tất cả mọi người chắc đều biết khi chúng ta thực hiện ăn uống đúng chế độ thì đều có 3 thành phần macros: Protein, Carborhydrate, và chất béo. Để xây dựng một cơ thể hoàn hảo thì nguồn thực phẩm protein là một thành phần KHÔNG THỂ THIẾU trong bất kì một chế độ ăn nào.

Nhiều người lo lắng chuyện ăn uống khi tập gym dễ dẫn đến bệnh gút: Huấn luyện viên sẽ lý giải đúng - sai cho bạn - Ảnh 1.

Theo HLV Trọng An, xây dựng một cơ thể hoàn hảo thì nguồn thực phẩm protein là một thành phần không thể thiếu.

Tuy nhiên, có một vấn đề vô cùng quan trọng được đặt ra ngay lúc này, mà chắc chắn những người quan tâm đến sức khỏe của mình không thể bỏ qua: Liệu chúng ta có gặp nguy hiểm sức khỏe khi ăn quá nhiều protein mỗi ngày? Có mức giới hạn nào mà chúng ta nên dừng lại về lượng protein được ăn hàng ngày? Khi nào ăn thực phẩm giàu protein vào cơ thể bị coi là quá đà?...

Nạp đủ protein vào cơ thể sẽ không khiến bạn mắc bệnh gút

Có vô vàn những lo ngại được đặt ra dành cho những người tập gym cần phải bổ sung lượng protein dồi dào hơn chế độ ăn bình thường của bản thân. Đây cũng là vấn đề mà HLV An Nguyễn thường xuyên phải lắng nghe từ các học viên của mình. Theo HLV An Nguyễn, các bạn mới tập cũng như nhiều bạn học viên của mình thấy được ăn nhiều thịt quá thường hỏi: "Liệu ăn nhiều protein quá như thế này có hại không?".

Nhiều người lo lắng chuyện ăn uống khi tập gym dễ dẫn đến bệnh gút: Huấn luyện viên sẽ lý giải đúng - sai cho bạn - Ảnh 2.

Có vô vàn những lo ngại được đặt ra dành cho những người tập gym cần phải bổ sung lượng protein dồi dào hơn chế độ ăn bình thường của bản thân.

Trả lời về vấn đề này, HLV An Nguyễn khẳng định đúng là cái gì nhiều quá cũng không tốt. Tuy nhiên, huấn luyện viên cũng nhấn mạnh chưa từng có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng bạn nạp khoảng tầm 2.2 gr protein/kg cơ thể là có hại cả. Tức là nếu bạn nặng 70kg, bạn được phép nạp vào 154g protein/ngày, với điều kiện không bị bệnh tật gì, sẽ không gặp phải vấn đề gì hết.

HLV An Nguyễn nhấn mạnh thêm, có thể bạn đã nghe nhiều chuyên gia sức khỏe nói rằng nạp nhiều protein như vậy sẽ làm hại gan, thận, nhưng tất cả đều là truyền miệng chứ chưa có bất kì một nghiên cứu khoa học cụ thể nào về vấn đề này.

Nhiều người lo lắng chuyện ăn uống khi tập gym dễ dẫn đến bệnh gút: Huấn luyện viên sẽ lý giải đúng - sai cho bạn - Ảnh 3.

Nhiều người lo sợ ăn nhiều đạm khi tập gym sẽ bị bệnh gút.

Protein làm tăng nguy cơ gây bệnh gút chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh gút

Nói về vấn đề bệnh gút, nghiên cứu vào năm 2012 của Đại học Boston và năm 2004 của Bệnh viện Đa khoa Masachusetts cũng chứng minh rằng ăn nhiều protein làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. "Nhưng vấn đề là nó làm tăng nguy cơ chứ không phải là nguyên nhân gây ra căn bệnh đó, nên tốt nhất là nếu ăn nhiều protein động vật thì cứ khám gút định kỳ, khi nào có dấu hiệu nghi ngờ cận lâm sàng thì bạn phải điều chỉnh ngay", HLV An Nguyễn cho biết.

Chưa hết, trong nghiên cứu từ Đại học University of Brussels trên 38 vận động viên khoẻ mạnh đã chỉ ra rằng, kể cả khi các vận động viên này tiêu thụ lượng protein rất cao 2.8 gr/kg cân nặng cơ thể thì các chỉ số về urea, albumin được tiết ra không thay đổi, thậm chí lượng calcium cũng không thay đổi. Đặc biệt hơn nữa, nó hoàn toàn không có hại cho gan, thận của bạn. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: " Lượng High-Protein-Intake của bạn có thể lên tới 170-243% so với RDA (Recommended Dietary Allowence) sẽ không hề có các triệu chứng ngộ độc, mất nước, hao hụt lượng canxi hoặc rối loạn chức năng của gan, thận".

Nhiều người lo lắng chuyện ăn uống khi tập gym dễ dẫn đến bệnh gút: Huấn luyện viên sẽ lý giải đúng - sai cho bạn - Ảnh 4.

Ăn nhiều protein làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Vậy nên, HLV An Nguyễn cho rằng, khi chưa có một nghiên cứu nào chính xác về lượng protein an toàn là bao nhiêu, bạn cứ duy trì một lượng nhất định là 2.2gr/kg trọng lượng cơ thể thì không phải lo lắng nguy cơ mắc bệnh gút. Anh cũng đưa ra thực đơn dành cho người bị bệnh gút muốn tập gym an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh gút hoặc đang mắc bệnh gút muốn tập gym bài bản hãy tham khảo và thực hiện nhé!

- Bữa sáng:

+ Ngũ cốc nguyên hạt ăn với sữa không béo hoặc sữa ít béo.

+ 1 bát dâu tây.

+ Cà phê.

- Bữa trưa:

+ Ức gà (2 ounces).

+ Gạo lứt.

+ Salad với dấm + dầu ôliu.

- Ăn nhẹ: Một bát cherries.

Nhiều người lo lắng chuyện ăn uống khi tập gym dễ dẫn đến bệnh gút: Huấn luyện viên sẽ lý giải đúng - sai cho bạn - Ảnh 5.

Ức gà là thực phẩm mà người bị bệnh gút muốn tập gym nên ăn.

- Bữa tối:

+ Cá hồi nướng (3-4 ounces).

+ Đậu cove luộc/nướng.

+ Mì pasta nguyên chất.

+ Sữa chua ăn kiêng.

+ Dưa hấu.

+ Trà thảo dược.

Trong chế độ ăn này hay bất cứ chế độ ăn nào, bạn luôn cần uống đủ nước. Nếu bạn muốn có một chế độ ăn an toàn, hợp lý phục vụ cho một chương trình tập chỉ thiết kế dành riêng cho mình thì đừng ngần ngại liên hệ các huấn luyện viên online coaching để nhận được những tư vấn chính xác và cần thiết nhất với cơ thể mình nhé!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm