Nhiều người cha có con song sinh muốn giám định gen

Theo Tuổi trẻ,
Chia sẻ

Sáng 3-3, bà Nguyễn Thị Nga - giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và công nghệ di truyền - liên tục nhận cuộc gọi nhờ tư vấn từ những người cha có con song sinh, sau khi trung tâm này ghi nhận ca song sinh khác cha đầu tiên ở Việt Nam.

Nhiều người cha có con song sinh muốn giám định gen
Trong vòng 7-8 ngày khi phôi chưa làm tổ, nếu có thêm 1 trứng rụng và thụ tinh (với tinh trùng của 1 hay 2 người khác nhau) vẫn có khả năng thành song thai - Đồ họa: Tấn Đạt

Một trường hợp trong số này có hai con gái song sinh một tháng nữa là tròn 1 tuổi. Hai bé có vẻ ngoài không giống nhau làm người cha có băn khoăn ngay từ khi các con mới ra đời, càng ngày nghi ngờ ấy càng lớn khi hai bé có sự khác nhau càng rõ rệt.

Trong cuộc trò chuyện, người cha ấy nhắc đi nhắc lại rằng không nghi ngờ người vợ, nhưng do hai đứa con song sinh có bề ngoài khác nhau và sáng 3-3 thì đọc báo thấy trường hợp song sinh khác cha đầu tiên ở Việt Nam nên anh càng băn khoăn.

Đừng hoang mang quá

Đây là điều mà bà Nga nhắc đi nhắc lại sáng qua trước những đề nghị tư vấn từ một số người cha có con song sinh có “băn khoăn”.

Theo bà Nga, song sinh khác trứng cũng giống như anh em trong gia đình, người sinh năm trước người sinh năm sau, có người giống cha, người giống mẹ, có khi lại giống bà nội, bà ngoại... Việc song sinh không cùng trứng không giống nhau là hết sức bình thường.

“Trong những trường hợp như thế này, tôi luôn khuyên gia đình không nên đi xét nghiệm ADN vì song thai khác cha là hết sức hi hữu. Bất cứ một sự nghi ngờ nào cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình họ và nhất là người chồng vốn hoàn toàn tin tưởng vợ, chỉ băn khoăn về vẻ ngoài khác nhau của hai đứa con nhỏ” - bà Nga cho biết.

Nguồn cơn nỗi hoang mang của những người cha có con song sinh đã gọi đến tư vấn là từ một ca song sinh hi hữu ở Hòa Bình, mẫu được gửi đến trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ( Tuổi Trẻ ngày 3-3).

Theo bà Nga, gia đình này có hai con song sinh gần 2 tuổi nhưng bề ngoài rất khác nhau, một bé không giống bất kỳ ai trong gia đình làm người cha nghi ngờ.

Người cha này đã gửi mẫu đến trung tâm và kết quả bất ngờ là một trong hai bé không có quan hệ huyết thống với mình, nhưng khi so sánh với gen của người mẹ thì cả hai bé đều từ một mẹ sinh ra.

Theo bà Nga, đây là trường hợp song sinh khác cha đầu tiên ghi nhận được tại trung tâm (và là cặp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam).

Trên thế giới đã có khoảng 10 cặp song sinh khác cha, có trường hợp hai bé song sinh cùng một mẹ sinh ra nhưng một bé da đen, một bé da trắng, hoặc có hình thức khác nhau hoàn toàn và khi đem giám định gen thì là con của hai người cha khác nhau.

Hi hữu nhưng vẫn có thể

Rất khó, rất hi hữu, nhưng vẫn có thể. Đó là điều ông Vũ Bá Quyết - giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư - nói với Tuổi Trẻ khi được hỏi về khả năng xuất hiện những cặp song sinh tương tự.

Không bàn luận đến tính xác thực của trường hợp song sinh khác cha ở Hòa Bình nhưng ông Quyết cho biết nếu người phụ nữ quan hệ tình dục với hai người đàn ông trong thời điểm rụng cùng hai trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt, khi đó mỗi quả trứng này sẽ được thụ tinh với tinh trùng của mỗi người đàn ông khác nhau và hai đứa trẻ sinh ra khác nhau về ngoại hình, hệ gen, giới tính...

Trong khi đó, bà Lưu Thị Hồng - chuyên gia về sản phụ khoa, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) - cho rằng song thai khác trứng thì vẻ ngoài khác nhau là hết sức bình thường.

Bà Hồng cho rằng thông thường phụ nữ rụng một trứng/tháng, nhưng có người có thể rụng hai trứng/tháng và thời gian rụng trứng không giống nhau. Khi gặp tinh trùng thì trứng rụng trước (hoặc 1 trong 2 trứng rụng đồng thời) thụ thai.

“Thụ thai xong, phôi không làm tổ ngay mà cần thời gian chạy vào buồng tử cung và có thể mất đến 7-8 ngày mới bám vào thành tử cung. Về nguyên tắc, khi nào phôi làm tổ trong tử cung mới coi là chính thức có thai, như vậy dù 1 trứng đã thụ thai nhưng trong vòng 7-8 ngày khi phôi chưa làm tổ, nếu có thêm một trứng rụng vẫn có khả năng thụ thai thành song thai” - bà Hồng giải thích.

Dù hi hữu nhưng thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp song thai khác cha, và đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp tương tự. Theo bà Nga, khi ký hồ sơ tiến hành thử ADN, trung tâm đã có cam kết giữ bí mật nhân thân và đời tư khách hàng, và khi nhận được kết quả này, gia đình khách hàng nọ cũng hết sức bối rối.

Trong 13.000 ca sinh đôi: 1 ca khác cha

Ngày 9-5-2015, CNN đưa tin tòa án tại New Jersey, Mỹ phân xử một người đàn ông chỉ phải chu cấp cho một trong hai bé song sinh. Lý do vì các xét nghiệm cho thấy ông chỉ là cha của một trong hai đứa bé.

Trong phiên tòa, người mẹ thừa nhận có quan hệ tình dục với hai người đàn ông khác nhau trong vòng một tuần.

Phiên tòa cũng trích dẫn số liệu của chuyên gia ADN, giáo sư Karl-Hanz Wurzinger rằng trong 13.000 ca sinh đôi, có 1 ca sinh đôi khác cha.

Trước đó, năm 2013 tại Texas, Mia Washington (20 tuổi) cũng sinh đôi khác cha. Bạn trai của Washington là James Harrison thấy rằng hai bé song sinh vừa chào đời cách nhau vài phút, hoàn toàn khác nhau.

Harrison đòi xét nghiệm ADN và phát hiện một trong hai đứa bé song sinh không phải con mình.

Theo thống kê, các trường hợp sinh đôi khác trứng chiếm 2/3 các ca sinh đôi. Theo nhiều nghiên cứu của Trung tâm quốc gia Mỹ về thông tin công nghệ sinh học, tỉ lệ sinh đôi khác cha chiếm 2,4% các trường hợp sinh đôi khác trứng.


Chia sẻ
Đọc thêm