Nhện rừng "siêu to khổng lồ", nhìn thấy đã sợ nhưng lại chính là đặc sản hiếm có khó tìm ở Bình Thuận

Tuy nhiên, không phải loại nào cũng ăn được. Chỉ có người sống lâu năm ở đây mới phân biệt được nhện rừng nào có độc và không độc.

Nhiều năm trở lại đây, côn trùng dần trở thành thứ thực phẩm không mấy lạ lẫm ở một số quốc gia. Nhiều ý kiến còn cho rằng, côn trùng sẽ là nguồn cung cấp protein quan trọng cho con người trong tương lai. Ở nhiều đất nước, những loại côn trùng như dế, kiến, châu chấu… được bày bán rộng rãi và thu hút được sự chú ý của khách du lịch. Tuy nhiên, một số loại côn trùng có độc như bò cạp, nhện… là thứ mà không phải ai cũng dám thử. Vậy mà tại xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, tồn tại một loại nhện mà người Raglai coi là đặc sản.

Nhện rừng "siêu to khổng lồ", nhìn thấy đã phát khiếp nhưng lại chính là đặc sản của dân tộc Raglai Bình Thuận - Ảnh 1.

Do đặc thù địa hình đồi núi với những cánh rừng xanh mướt mát bạc ngàn, người Raglai ở Phan Dũng có tần suất đi rừng khá thường xuyên. Và trong những chuyến đi dài ngày ấy, loài nhện đen sọc vàng trở thành món ăn khoái khẩu lúc thực phẩm khan hiếm.

Nhện đen sọc vàng có 6 chân, thân màu đen có những sọc vàng dọc trên lưng và các đốm màu vàng dưới bụng. Con đực có pha chút màu phấn nên các sọc vàng nhạt hơn, không nổi bật bằng con cái. Thời điểm mùa mưa từ tháng 5 đến đầu tháng 8, khi cánh rừng sinh sôi, xanh mướt cũng là thời điểm nhện đen sọc vàng phát triển mạnh mẽ nhất.

Nhện rừng "siêu to khổng lồ", nhìn thấy đã phát khiếp nhưng lại chính là đặc sản của dân tộc Raglai Bình Thuận - Ảnh 2.

Cách bắt nhện cũng tương đối đơn giản, những người sành nghề thường dùng một nhánh tre khô chặn phía trên lưới tơ rồi ụp xuống để chặn bắt bằng tay không. Nhện trưởng thành có kích thước lớn hơn ngón tay cái là những con thường được chọn. Chúng giăng tơ qua những nhánh cây rừng vừa tầm với hoặc cao hơn đầu người một sải tay.

Nhện rừng "siêu to khổng lồ", nhìn thấy đã phát khiếp nhưng lại chính là đặc sản của dân tộc Raglai Bình Thuận - Ảnh 3.

Nhện rừng "siêu to khổng lồ", nhìn thấy đã phát khiếp nhưng lại chính là đặc sản của dân tộc Raglai Bình Thuận - Ảnh 4.

Nhện rừng là món ăn đặc sản được người bản địa cực kỳ ưa chuộng bởi những thành phần dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Vào những dịp thiếu thực phẩm thì đây là món ăn cứu đói vô cùng hữu hiệu. 

Cách chế biến nhện cũng khá đơn giản. Dễ dàng nhất chính là xâu từng con một vào thanh tre rồi nướng bằng than củi. Trong trường hợp có đầy đủ dụng cụ nồi niêu xoong chảo, người ta rang nhện bằng nước mắm hoặc muối sẽ mang đến hương vị đậm đà hơn.

Nhện rừng "siêu to khổng lồ", nhìn thấy đã phát khiếp nhưng lại chính là đặc sản của dân tộc Raglai Bình Thuận - Ảnh 5.

Nhện rừng ăn vào vừa bùi vừa béo, có chút tơ nhện rất đặc trưng. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng ăn được. Chỉ có người đồng bào sống lâu năm ở đây mới phân biệt được nhện độc và không độc. Nếu ăn nhầm nhện độc có thể gây tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm