Nhặt được khúc gỗ xấu xí về vứt xó 5 năm, người đàn ông không ngờ đó là gia tài 70 tỷ đồng

Tuy nhìn bề ngoài khúc gỗ trông chẳng khác gì một thân gỗ mục nát nhưng giá trị của nó thật sự vô cùng quý giá.

Theo truyền thông Trung Quốc, một khúc gỗ quý hiếm với tuổi đời ước tính lên đến 600 năm đã được phát hiện tại bãi cỏ hoang phía sân sau một nhà máy chế tạo đồ gỗ tại huyện Gia Ngư, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Được biết đây là gỗ của một loại cây có tên là Phoebe zhennan, người ta còn gọi nó với cái tên Golden Thread.

Nhặt được khúc gỗ xấu xí về vứt xó 5 năm, người đàn ông không ngờ đó là gia tài 70 tỷ đồng - Ảnh 1.

Không ai nghĩ khúc gỗ trông xấu xí mà lại có giá trị cao đến như vậy.

Gỗ của cây Phoebe zhennan rất quý, thường được giai cấp quý tộc hay những nhà giàu Trung Quốc xưa kia dùng để dựng nhà cửa, làm đồ nội thất.

Người phát hiện ra khúc gỗ này là ông Lei Jun, giám đốc của nhà máy nơi khúc gỗ hiếm được phát hiện. Theo trang South China Morning Post, khúc gỗ này được ông Lei mang về nhà máy từ tháng 12 năm 2012, tức là khoảng 5 năm trước, khi một ngư dân đề nghị ông giúp đỡ vì khúc gỗ mắc vào lưới đánh cá. Tuy nhiên, khi đó ông không hề phát hiện ra giá trị thực của nó.

"Tôi mang nó về đây từ 5 năm trước. Tôi nghĩ nó chỉ là một khúc gỗ rất bình thường, dài 19m, đường kính lớn hơn thắt lưng một chút nhưng nó rất nặng, tới 5 tấn. Vì trọng lượng của nó nên để mang về nhà máy chúng tôi đã phải mất rất nhiều công sức, thậm chí tôi đã phải thuê người vận chuyển nó với tổng chi phí lúc đó là 90.000 NDT", ông Lei nói trong một cuộc phỏng vấn với báo giới.

Trong 5 năm sau đó, chẳng có ai ngó ngàng tới khúc gỗ vì vậy nó đã yên vị ở khu vực sân sau của nhà máy từ đó cho tới thời gian gần đây, ông Lei và nhà máy của ông tham gia một sự kiện khảo cổ học.

Các chuyên gia sau khi thực hiện thẩm định khúc gỗ đã khẳng định rằng đây quả thực là một bảo vật quý hiếm và có giá trị lịch sử lớn.

Nhặt được khúc gỗ xấu xí về vứt xó 5 năm, người đàn ông không ngờ đó là gia tài 70 tỷ đồng - Ảnh 2.

Một sản phẩm làm từ gỗ của cây Phoebe zhennan.

Tuy nhìn bề ngoài nó trông chẳng khác gì một thân gỗ mục nát nhưng khi được đánh bóng người ta mới nhìn thấy một màu vàng bóng bao phủ lên nó.

Kết luận ban đầu, các nhà khảo cổ học cho rằng nguồn gốc của khúc gỗ này là ở Ya’an thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, nơi đã từng tìm thấy những cây Phoebe zhennan với tuổi đời lên đến 400 năm. Có thể nó đã bị đánh rơi trong quá trình vận chuyển từ Tứ Xuyên sang Bắc Kinh để phục vụ cho việc xây dựng cung điện triều Minh.

Cai Jiwu, một chuyên gia làm việc tại Viện Văn hóa Trung Quốc, cho biết: "Gỗ của cây Phoebe zhennan là một loại gỗ cực kỳ hiếm và thường được các gia đình hoàng gia, quý tộc sử dụng trong việc xây dựng nhà cửa, cung điện".

Mặc dù được định giá với giá trị lên tới 20 triệu NDT (khoảng 70 tỷ đồng) nhưng ông Lei đã từ chối bán khúc gỗ này, thay vào đó, ông tặng nó cho một bảo tàng, trang Chutian Golden News cho biết.

"Tôi đã đọc tin tức và được biết rất nhiều bảo vật của Trung Quốc bị thất lạc và bán ra nước ngoài. Tôi nghĩ, những gì thuộc về lịch sử và văn hóa dân tộc thì nên được trưng bày và lưu trữ trong bảo tàng", ông Lei nói.

(Nguồn: The Star)

Chia sẻ
Đọc thêm