Nhật Bản phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng virus từ Anh

Nhật Anh, Theo VTV

Ngày 25/12, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận các trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2, có tên gọi là VUI-202012/01, vừa được phát hiện ở Anh.

Chính phủ Nhật Bản cho biết: 5 người trên gồm 4 nam và 1 nữ đều dưới 70 tuổi và có lịch sử đi lại tới Anh. 4 người trong số đó không biểu hiện triệu chứng. 2 người đã nhập cảnh tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, trong khi những người còn lại nhập cảnh tại sân bay Kansai, tỉnh Osaka.

Trước đó một ngày, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với những công dân nước ngoài mới đến từ Anh. Những công dân nước ngoài đã lưu trú tại Nhật Bản hoặc người dân nước này vẫn được phép nhập cảnh. Công dân nước ngoài ở Nhật Bản được yêu cầu xét nghiệm COVID-19 để có thể nhập cảnh lại. Những người này còn được yêu cầu tải ứng dụng truy vết COVID-19 và cập nhật vị trí của mình sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Bắt đầu từ ngày 27/12, người dân Nhật Bản trở về từ Anh sẽ phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi rời khỏi Anh và trình kết quả này khi nhập cảnh.

Các quyết định mới này được đưa ra trong bối cảnh các nước trên thế giới áp đặt hạn chế đối với những người đến từ Anh sau khi nước này ghi nhận sự lây lan của biến thể VUI-202012/01. Giới chức y tế Anh cho rằng biến thể mới có tỷ lệ lây lan cao hơn tới 70% so với virus gốc, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó làm gia tăng tỷ lệ tử vong hay làm giảm hiệu quả của vaccine phòng bệnh.

Nhật Bản phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng virus từ Anh - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm