Nhập viện do tiêu chảy 6 lần/ngày, người đàn ông được chẩn đoán nhiễm 20 ký sinh trùng do ăn sashimi

TÚ UYÊN, Theo Helino
Chia sẻ

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy 6 lần/ngày.

BS Tiền Chính Hoằng, khoa Tiêu hóa & Gan mật, bệnh viện Keelung Chang Gung Memorial Hospital, chia sẻ về trường hợp một người đàn ông (58 tuổi) có sở thích ăn hải sản, sashimi. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy 6 lần/ngày.

Thoạt đầu, BS Tiền Chính Hoằng cho rằng bệnh nhân ăn nguyên vật liệu để lâu ngày nên dẫn đến viêm dạ dày. Nhưng sau đó, khi bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày cho người bệnh, phát hiện có khoảng 20 ký sinh trùng đang đào khoan niêm mạc dạ dày gây ra tình trạng xuất huyết giống như một bộ phim kinh dị.

d4330144

BS Tiền Chính Hoằng cho biết: "Lúc đó, tôi có gọi người nhà của bệnh nhân đến xem. Người nhà lo ngại bệnh nhân bị ung thư dạ dày, nhưng chẳng ngờ được nhìn thấy hình ảnh là có nhiều ký sinh trùng bên trong dạ dày. Người nhà bệnh nhân sợ hãi đến mức chạy ra đứng đợi bên ngoài phòng bệnh".

Từ hình ảnh cho thấy, bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng Anisakiasis khiến niêm mạc dạ dày bị loét và tái phát nhiều lần, nếu không điều trị sớm thì ký sinh trùng sẽ hút máu, gây ra tình trạng thiếu máu ở người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng do ăn sashimi khá hiếm gặp, bởi ấu trùng Anisakiasis chủ yếu ký sinh ở động vật giáp xác, cá, mực ở biển. Sau khi trưởng thành, chúng sẽ sống ký sinh ở dạ dày của những động vật có vú biển. Khi con người bất cẩn nuốt thức ăn có chứa ký sinh trùng, ký sinh trùng sẽ chuyển sang sống ký sinh ở dạ dày và đường ruột của con người gây ra triệu chứng dị ứng, đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn.

d4330145

BS Tiền Chính Hoằng chia sẻ: "Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, đầy bụng đã kéo dài hơn 1 tháng. Ngoài ra, bệnh nhân còn biểu hiện phát sốt, buồn nôn, nôn ói, không giống bệnh viêm dạ dày thông thường hay ngộ độc thức ăn. Kiểm tra phân của bệnh nhân không phát hiện trứng ấu trùng. Cho đến khi tiến hành nội soi dạ dày mới phát hiện hung thủ thực sự là ký sinh trùng gây bệnh. Thông qua điều trị khoảng 2 tuần, triệu chứng của bệnh nhân đã giảm. Sau 3 tháng tiến hành nội soi dạ dày, không còn thấy dấu vết của ký sinh trùng trong người bệnh.

Mọi người cần chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt khi ăn hải sản bạn cần chú ý nguyên vật liệu có tươi sống không? Quá trình bảo quản và chế biến có an toàn sức khỏe không? Bạn nên nấu chín thực phẩm trên 60 độ C, thời gian nấu chín hơn 1 phút. Đối với hải sản tươi sống, bạn nên bảo quản đông lạnh dưới 4 độ C hơn 7 ngày, hoặc dưới 35 độ C hơn 15 tiếng đồng hồ mới có thể ngăn chặn ký sinh trùng sinh sôi. Ngoài ra, nếu bạn bị tiêu chảy hơn 2 tuần nhưng không có triệu chứng rõ ràng thì nên đến bệnh viện kiểm tra".

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm