Nhân viên cứu hộ phát hiện điều bất ổn ở con rùa biển dạt vào bờ, video giải cứu khiến người xem mãn nhãn nhưng không khỏi xót xa

L.T, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Một đoạn video do trung tâm này công bố cho thấy bác sĩ đang cẩn thận kéo dải túi nhựa mỏng ra khỏi hậu môn của con vật tội nghiệp.

Ngày 10/5 vừa qua, người dân sống quanh vùng biển Rayong, miền Đông Thái Lan, phát hiện một con rùa biển xanh bị sóng đánh dạt vào bờ. Điều bất thường là con rùa trông có vẻ rất yếu ớt và đang phải vật lộn để đi bộ trên bãi cát, hướng về biển. Người dân lập tức liên lạc với đội cứu hộ biển để giúp đỡ chú rùa.

Chú rùa xanh, vị khách từ đại dương bao la, đã được đưa đến Trung tâm nghiên cứu và phát triển tài nguyên biển ở Bangkok để tìm hiểu vấn đề.

Rùa biển xanh bị sóng đánh dạt vào bờ, nhân viên cứu hộ phát hiện sự thật kinh hãi, video giải cứu khiến người xem mãn nhãn nhưng không khỏi xót xa - Ảnh 1.

Bác sĩ đang cẩn thận kéo dải túi nhựa mỏng ra khỏi hậu môn của con vật tội nghiệp.

Sau khi thăm khám và kiểm tra, bác sĩ phát hiện con rùa gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Họ phát hiện một vật thể lạ bên trong trực tràng của con vật. Nó có vẻ rất đau đớn vì chiếc túi đã bịt kín lỗ huyệt nơi rùa bài tiết chất thải, sinh sản và thực hiện quá trình hô hấp giải phóng khí CO2. 

Một đoạn video do trung tâm này công bố cho thấy bác sĩ đang cẩn thận kéo dải túi nhựa mỏng ra khỏi hậu môn của con vật tội nghiệp. Chiếc túi nhựa này đã ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chú rùa, khiến nó bị táo bón. Nếu không được phát hiện kịp thời, con vật có thể sẽ mất mạng.

Video: Giải cứu túi nilon ra khỏi hậu môn rùa biển

Bác sĩ cho hay: "Rác nhựa mà mọi người vứt xuống biển cực kỳ nguy hiểm với động vật. Chúng lầm tưởng nhựa là thức ăn, nhưng không hề biết rằng mình sẽ chết dần chết mòn nếu ăn phải thứ đó".

Không giống như các loài rùa biển khác, rùa biển xanh chủ yếu ăn tảo biển hoặc rong biển. Vì vậy, rất có thể con rùa này đã nhầm chiếc túi nilon dài 30cm thành một miếng rong biển cực lớn. 

Rùa biển xanh bị sóng đánh dạt vào bờ, nhân viên cứu hộ phát hiện sự thật kinh hãi, video giải cứu khiến người xem mãn nhãn nhưng không khỏi xót xa - Ảnh 4.

Theo số liệu được công bố trên tạp chí Science, mỗi năm có 4,8 đến 12,7 triệu tấn nhựa bị đổ ra đại dương.

Hiện con rùa đang được chăm sóc sức khỏe, chờ ngày hồi phục để được quay về với đại dương.

Rùa biển xanh (Chelonia mydas) sống ở vùng nước ấm trên thế giới, được xem là loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách Đỏ của IUCN, kho lưu trữ toàn diện nhất về tình trạng bảo tồn các loài sinh vật toàn cầu. Sau thời gian bị săn bắt và giết thịt bừa bãi, hiện loài vật này đã bị cấm khai thác tại nhiều quốc gia châu Á. 

Rùa biển xanh bị sóng đánh dạt vào bờ, nhân viên cứu hộ phát hiện sự thật kinh hãi, video giải cứu khiến người xem mãn nhãn nhưng không khỏi xót xa - Ảnh 5.

Ảnh một chú rùa biển.

Tuy nhiên, loài này vẫn bị đe dọa bởi lưới đánh cá của ngư dân, bị bắt trộm trứng và mất môi trường sống, và sự hiện diện ngày càng nhiều của nhựa trong đại dương. Theo số liệu được công bố trên tạp chí Science, mỗi năm có 4,8 đến 12,7 triệu tấn nhựa bị đổ ra đại dương. Theo một nghiên cứu gần đây, rùa thường ăn nhầm phải chất thải nhựa trong đại dương vì có chúng có mùi giống như thức ăn của rùa nhờ một lớp tảo bám bên ngoài. Những con rùa ăn phải rác thải nhựa có nguy cơ tử vong cao.

(Nguồn: Daily Mail)

Chia sẻ
Đọc thêm