Nha sĩ dặn hè này xuống hồ bơi đừng mở miệng! Đọc tiếp bạn sẽ hiểu vì sao…

Đinh Hương, Theo Thời đại
Chia sẻ

Hoạt động vui chơi giải nhiệt ngày nắng nóng có thể mang đến những hậu quả xấu, các nha sĩ nhìn mà lắc đầu phản đối!

Mùa hè đến, rất nhiều người trong chúng ta đều chọn cách tránh nóng ở hồ bơi. Một hoạt động thể thao vừa giúp cho cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, vừa giúp bạn giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên các nha sĩ khuyên rằng, nếu bạn đi bơi, hãy tránh việc mở miệng dưới nước, ngậm nước hồ bơi vì nó cực kì có hại cho men răng.

Nha sĩ dặn hè này xuống hồ bơi đừng mở miệng! Đọc tiếp bạn sẽ hiểu vì sao… - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Trong nước hồ bơi có chứa một lượng chlorine dùng để khử trùng, làm sạch hồ. Lượng chlorine này được qui định ở một mức độ an toàn, không gây độc hại cho người đi bơi, nhưng thực tế thì không phải hồ bơi nào cũng có chế độ kiểm định nước một cách cẩn thận. Chlorine phản ứng với nước hồ bơi tạo ra một thể yếu của axit hydrochloric, khi bạn ngậm vào miệng sẽ có thể làm cho men răng bị xói mòn, đổi màu răng hoặc răng trở nên nhạy cảm hơn.

Cả Tạp chí Nha khoa Mỹ và Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Canada đều khẳng định chỉ cần 34 tuần bơi tại bể bơi có hàm lượng clo cao cũng đủ để bào mòn và gây ra vấn đề nhạy cảm ở răng. Đặc biệt ở những hồ bơi không đạt chuẩn thì việc để nước hồ vào miệng không chỉ ảnh hưởng đến răng mà còn kéo theo hàng loạt các vấn đề vệ sinh và sức khỏe khác nữa. Do vậy, bạn nên lưu ý chọn những hồ bơi có tiêu chuẩn tốt, sạch sẽ và nhớ là hạn chế tối đa việc mở miệng dưới nước bạn nhé!

Nha sĩ dặn hè này xuống hồ bơi đừng mở miệng! Đọc tiếp bạn sẽ hiểu vì sao… - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Bên cạnh nước hồ bơi thì một trong những thói quen giải nhiệt khi trời nóng mà rất nhiều người mắc phải cũng chính là nguyên nhân làm cho răng bị xuống cấp nghiêm trọng. Đó chính là thói quen nhai đá lạnh. Uống một cốc nước nóng sau khi đi ngoài trời lạnh, hoặc nhai đá cho mát đều là hành động hủy hoại men răng. Lí do là khi răng bị thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ tạo ra những vết nứt siêu nhỏ trên bề mặt răng mà mắt thường sẽ không nhìn thấy được.

Những vết nứt sau một thời gian sẽ có thể gây mất thẩm mỹ do các cặn thức ăn, bã trà, cà phê, rượu vang… bám vào thành vết ố. Vết nứt sâu hơn sẽ làm cho răng trở nên nhạy cảm, gây ra những vấn đề răng nghiêm trọng hơn. 

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm