Nguyên nhân bất ngờ khiến bạn tích mỡ đầy lưng dù người không hề béo

Mỡ lưng tuy thường bị bỏ qua nhưng độ xấu và hại của nó chẳng kém cạnh gì so với mỡ thừa ở những nơi khác, khi gây đầy những nếp hằn xấu xí trên áo.

Mỡ, chỉ nghe thấy thôi đã khiến nhiều người phát ớn. Tất nhiên chắc chắn ai cũng cần mỡ, nhưng ở lượng giới hạn để cơ thể duy trì được sự mịn màng, mướt mẩy, và cả duy trì sức khỏe nữa. Nhưng “mỡ” mà chúng ta thường nhắc đến lại là mỡ thừa, loại mỡ không chỉ gây xấu dáng, mất tự tin mà còn làm tăng nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ…

Trong các loại mỡ thừa thì mỡ bụng, cằm, tay, chân dễ thấy nên thường được nhắc đến và tìm cách khắc phục, trong khi mỡ lưng lại bị bỏ qua, trong khi độ xấu và hại của nó cũng chẳng kém cạnh gì khi gây những nếp hằn trên áo, rất dễ thấy cả ở sau lưng lẫn vùng dưới cánh tay. Có nhiều nguyên nhân gây nên vấn đề này, trong đó có nguyên nhân mà ai cũng hiểu nhưng cũng có nguyên nhân bất ngờ mà ít ai đã nghĩ đến, dù thấy rất liên quan, là áo ngực. Thực tế có khá nhiều phụ nữ bị mỡ lưng "oan" chỉ vì đang mặc áo ngực sai - sai từ kích cỡ áo cho đến cách mặc. 

lý do mỡ lưng nhiều
(Ảnh: Internet)

Kích cỡ áo ngực sai, dù quá to hay quá nhỏ đều gây vấn đề:

- Áo quá chật sẽ khiến phần bầu ngực đầy bị đẩy tràn khỏi áo một cách khó coi, không chỉ thế, cả quai áo lẫn dây đai áo đều sẽ thít chặt vào cơ thể, tạo nên rất nhiều nếp hằn.

- Áo quá rộng thì lại khiến bầu ngực lỏng lẻo, xô lệch bên trong áo; các dây áo không được cố định vị trí cũng gây xộc xệch, ngực đi một đằng áo đi một nẻo, vì đó bạn khó có thể mặc đẹp những bộ quần áo ôm.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến việc chọn áo sao cho có dây đai, quai áo có độ lớn phù hợp: dây áo quá mảnh sẽ dễ "phản chủ" hơn những dây áo lớn hơn, dù chỉ một chút thôi.

Còn về cách mặc áo, nhiều người sau khi xỏ quai, cài móc thì quên mất một điều quan trọng là chỉnh đai áo xuống dưới xương vai - không làm việc này, phần lưng áo có thể bị đẩy lên, đùn thịt và tạo sự gồ ghề không đẹp. 

Bên cạnh chiếc áo ngực và việc mặc áo ngực tưởng bình thường nhưng cũng lắm công phu ấy, nhắc đến mỡ lưng, ta cũng không thể không nhắc đến những nguyên nhân quan trọng khác như:

lý do mỡ lưng nhiều
(Ảnh: Internet)

Ít vận động

Rất nhiều người ngày nay đang khá thụ động, ít nhất là trong ý thức vận động và luyện tập thể dục thể thao. Cơ thể chúng ta đã được “thiết kế” để đốt “nhiên liệu” cho các hoạt động của mình - bao gồm cả năng lượng từ thức ăn lẫn mỡ tích tụ. Và khi bạn không vận động đủ, những nhiên liệu này không được sử dụng đến hay nói cách khác là thức ăn biến thành mỡ, và mỡ đã tích tụ sẽ tích tụ ngày càng dày.

Thói quen ăn uống

Dù đã hiểu rằng việc ăn uống đóng vai trò rất quan trọng nhưng ta rất dễ ăn theo ý thích hoặc thói quen mà không hề để tâm. Hãy dành ra chút thời gian nghĩ lại xem nào, thức ăn của bạn đang đến từ đâu? Bạn quan tâm đến nguồn thực phẩm hữu cơ, tươi sống hay sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh chứa rất nhiều phụ gia và chất bảo quản? Loại thực phẩm sau này có thể ngon miệng nhưng chưa bao giờ tốt cho sức khỏe cả, chúng có chứa nhiều calories, chất béo, muối, đường, carbohydrates… và kết cục khiến bạn bị tích mỡ khắp mọi nơi, không loại trừ ở lưng.

Ngoài ra, tuổi tác và một số loại thuốc cũng có thể gây vấn đề.

Nay đã biết được nguyên nhân, có lẽ bạn cũng đã nhận ra được mình cần có những thay đổi gì để khắc phục, phải không? Và cần nhớ rằng sẽ không thể có chuyện chỉ giảm mỡ ở một phần cơ thể đâu bạn nhé! Nếu bạn đã bị mỡ lưng và không do nguyên nhân áo xộc xệch thì bạn chắc chắn cũng bị mỡ tích tụ ở những phần khác trên cơ thể rồi; khi này, hành động sớm chừng nào sẽ càng tốt chừng ấy, các bài tập và cách giảm mỡ lưng luôn sẵn sàng đợi bạn đó!

Theo healthadvisorgroup
Chia sẻ
Đọc thêm