Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia “gỡ rối” cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ

Những chia sẻ của chuyên gia cao cấp, nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Thị Hải sẽ giúp bố mẹ hiểu được tầm quan trọng của 4 kĩ năng thiết yếu giúp trẻ mạnh mẽ cả về thể chất và tinh thần.

Nhà giáo dục người Ý Maria Montessori, người đưa ra phương pháp nổi tiếng Montessori từng khẳng định: "Cho trẻ nhỏ tự do không có nghĩa là bỏ mặc con". Vậy làm thế nào để giúp con tự lập, sống mạnh mẽ với tâm thế vững vàng trong mọi hoàn cảnh mà không quá bao bọc trẻ? Đó chính là tâm tư, trăn trở của rất nhiều ông bố, bà mẹ Việt.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 với nhiều diễn biến phức tạp, nhu cầu này càng trở nên bức thiết. Chị Đỗ Diễm My (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ: "Tháng 9 năm nay, bé nhà tôi đi học lớp 1. Con sẽ phải làm quen với môi trường mới, chính vì vậy tôi rất muốn rèn cho bé sự tự lập, mạnh mẽ nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu".

Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia “gỡ rối” cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ - Ảnh 1.

Trong khi đó, chị Hiền Trang (Đống Đa, Hà Nội) đã tìm hiểu các kiến thức để dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ nhưng cũng rất hoang mang trước thông tin đa chiều: "Kiến thức trên mạng quá nhiều khiến tôi bối rối: Cần phải ưu tiên những kỹ năng nào trong thời điểm này, dạy con chuẩn ra sao? Bên cạnh đó, tôi cũng rất trăn trở, vừa muốn rèn con tự lập, mạnh mẽ vừa lo lắng khi ‘thả’ con ra bởi thời hiện đại, xã hội luôn tiềm ẩn những nguy cơ".

Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia “gỡ rối” cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ - Ảnh 2.

Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp Lê Thị Hải, Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia; Nguyên Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa đã tư vấn những hướng đi đúng để bố mẹ đồng hành cùng con trên hành trình trau dồi kỹ năng sống trong thời đại mới, tiếp cận đúng khái niệm "đứa trẻ mạnh mẽ".

Chuyên gia chia sẻ, trong thời hiện đại, trẻ cần trau dồi nhiều kỹ năng để luôn mạnh mẽ, tự lập, tự tin theo đuổi ước mơ, vững vàng trước mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, cần thiết nhất vẫn là 4 kỹ năng quan trọng, cần được rèn từ nhỏ và lặp đi lặp lại để hình thành nếp quen sau này.

Kỹ năng giữ vệ sinh

Ngay từ khi học mẫu giáo, trẻ đã cần được học kỹ năng giữ vệ sinh cơ thể. Đặc biệt, sau mùa dịch COVID-19, việc rèn giũa kỹ năng này càng trở nên cấp thiết. Hãy dạy con cách rửa tay 6 bước đúng chuẩn, đúng thời điểm (trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ở bên ngoài về). Con cũng nên được rèn thói quen vệ sinh cơ thể khi về nhà, hình thành thói quen tự đánh răng đúng cách mỗi sáng và tối. Khi nắm vững các kiến thức, kỹ năng này và thực hành thường xuyên, trẻ sẽ tự tin, lạc quan hơn không còn hoang mang mà chủ động đối diện với dịch bệnh.

Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia “gỡ rối” cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ - Ảnh 3.

 Kỹ năng tự sơ cứu vết thương 

Trẻ nhỏ hiếu động, thích chạy nhảy nên khó tránh những vết thương như bầm, dập, trầy xước, đứt tay… Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ cũng ở bên cạnh để chăm chút con. Việc dạy trẻ cách tự sơ cứu cho mình là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, hãy dạy con bình tĩnh và tìm kiếm sự trợ giúp khi bị thương, tránh hoảng loạn. Trẻ cũng cần được rèn cách thực hiện những kỹ năng y tế cơ bản như phân biệt bông, băng, gạc, cồn và các vật dung y tế cần thiết, cầm máu với vết thương nhỏ hay băng bó vết thương.

Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia “gỡ rối” cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ - Ảnh 4.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp kẻ xấu

Hãy dạy con ý thức về các bộ phận riêng tư quan trọng trên cơ thể càng sớm càng tốt bằng những bài học trực quan, dễ hiểu. Nhắc con không nhận quà của người lạ, không đi một mình ở chỗ vắng người và biết hét lớn, bỏ chạy khi gặp phải người có ý định xấu. Ngoài ra, con cũng cần được hướng dẫn cách tiếp cận công nghệ một cách thông minh, có chọn lọc để tránh vướng vào những cạm bẫy trên mạng xã hội.

Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia “gỡ rối” cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ - Ảnh 5.

Kỹ năng tự đảm bảo dinh dưỡng theo nhu cầu

Ăn uống là nhu cầu quan trọng hàng đầu trong tháp nhu cầu Maslow, chính vì vậy kỹ năng tự đảm bảo dinh dưỡng theo nhu cầu là vô cùng cần thiết đối với mỗi đứa trẻ. Để làm được điều này, bố mẹ nên rèn cho trẻ thói quen tự giác ăn uống, tự lập ngay từ khi còn nhỏ để đảm bảo nhu cầu cơ bản của bản thân. Ví dụ như cách dạy con tự cầm thìa, nĩa, đũa để ăn, cùng con tham gia vào việc dọn bàn, chuẩn bị đồ ăn,…

Hãy hướng dẫn con ăn uống lành mạnh & đầy đủ chất, hợp nhu cầu để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Để con có nếp ăn này, cha mẹ nên cho con ăn đủ chất từ nhỏ, hạn chế cho trẻ ăn vặt. Khi con đi học, bố mẹ có thể gửi thêm sữa cho trẻ hoặc hướng dẫn con chọn sữa bổ sung đủ lượng canxi hữu cơ, dưỡng chất và vitamin thiết yếu mỗi ngày. Được trau dồi đủ các kỹ năng cần thiết và bổ sung dinh dưỡng chuẩn, trẻ mới có thể "mạnh mẽ như gấu" cả về thể chất và ý chí, vững vàng trước mọi hoàn cảnh.

Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia “gỡ rối” cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ - Ảnh 5.

*** Các thông tin trong bài được kiểm chứng từ chuyên gia Lê Thị Hải.


Nguyên giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia “gỡ rối” cho bố mẹ về cách dạy con kỹ năng sống mạnh mẽ - Ảnh 6.

Uống 2 hộp sữa nước Nestlé mỗi ngày, con được bổ sung tới 50% nhu cầu Canxi thiết yếu!

Sữa nước Nestlé với công thức Nutristrong từ Nestlé Thụy Sỹ, 1 hộp cung cấp tới 25% nhu cầu Canxi mỗi ngày giúp xương chắc khỏe, cho cơ thể mạnh mẽ luôn đồng hành cùng ý chí của bé, giúp trẻ "MẠNH MẼ NHƯ GẤU", sẵn sàng trước mọi thử thách!

photo-5

Sữa nước Nestlé cũng được trẻ yêu thích vì có tới 4 hương vị thơm ngon: sữa trắng có đường, sữa trắng ít đường, sữa hương việt quất và sữa hương dâu trắng. Các bậc phụ huynh và trẻ vừa có thể thoải mái chọn lựa hương vị phù hợp, vừa an tâm với sản phẩm có chất lượng đến từ thương hiệu Thụy Sỹ.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm sữa của Nestlé vui lòng truy cập tại đây.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam

Địa chỉ: KCN Biên Hòa 2, phường Long Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Chia sẻ
Đọc thêm