Nguy cơ chị em phải đối mặt khi ngồi lâu trước máy tính

Hoa Ly, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngồi lâu trước máy tính nhiều hơn bảy giờ mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tương tự như hội chứng khô mắt.

Có thể bạn cũng nhận thức được rằng việc cắm cúi vào màn hình máy tính cả ngày sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với đôi mắt. Nhưng không chỉ thế, mới đây một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí JAMA (Journal of the American Medical Associatrion) còn chỉ ra: ngồi lâu trước máy tính nhiều hơn bảy giờ mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tương tự như hội chứng khô mắt
 
Khi phân tích nồng độ MUC5AC - một loại protein được tìm thấy trong lớp chất nhầy mắt có nhiệm vụ duy trì độ ẩm của mắt, các nhà khoa học đã thấy rằng, chỉ số này là thấp nhất ở các nhân viên văn phòng, những người thường xuyên làm việc hàng giờ trước máy tính và không ít hơn 7 giờ mỗi ngày. Mức protein cũng tụt sâu ở những người được xác định là bị chứng mỏi mắt hoặc khô mắt.

Tại sao lại có điều này? Đó là bởi vì khi mọi người nhìn lâu vào ánh sáng, họ có xu hướng chớp mắt ít hơn bình thường, do đó nước mắt trên bề mặt của mắt bắt đầu bốc hơi, mà không được thay thế bằng nước mắt mới. "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong thời gian dài, tốc độ chớp mắt của chúng ta sẽ giảm 10 lần," Lisa Park, tiến sĩ y khoa, giáo sư nhãn khoa lâm sàng tại Đại học New York, cho biết.

Nguy cơ chị em phải đối mặt khi ngồi lâu trước máy tính 1
Ngồi lâu trước máy tính nhiều hơn bảy giờ mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tương tự như hội chứng khô mắt. Ảnh minh họa

Mặc dù chủ yếu chỉ gây ra sự khó chịu cho mắt, chứng khô mắt đôi khi có thể dẫn đến sự gián đoạn trong tầm nhìn. Trường hợp xấu nhất là: "Khi đôi mắt bị khô, bạn thực sự dễ gặp vấn đề với các mô trên bề mặt trước của mắt, bởi vì chúng sẽ dễ bị lây nhiễm vi khuẩn", giáo sư Park cho biết.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn còn có nguy cơ bị trầy xước bề mặt màng mắt nếu đôi mắt quá khô, và điều này có khả năng tạo ra nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn. 

May mắn thay, có một số cách để tránh khô mắt tại môi trường công sở mà không ảnh hưởng lắm đến công việc của bạn. Đầu tiên, mỗi 15-20 phút, hãy thay đổi điểm nhìn từ màn hình máy tính sang cửa sổ của bạn, hoặc nhìn vào đồng hồ, hoặc chỉ tập trung vào một cái gì đó ở phía xa. "Điều này nhắc nhở bạn chớp mắt một chút," Park nói.

Và khi bắt đầu cảm thấy đôi mắt bị khô, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên thấy khó chịu và ngứa mắt, hãy bổ sung độ ẩm bằng nước mắt nhân tạo 4 lần một ngày.

Cuối cùng, nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy dùng nước dưỡng mắt hoặc nước mắt nhân tạo ngay trước khi gỡ bỏ chúng vào ban đêm, nhờ đó tránh gây xước cho màng mắt.
Chia sẻ
Đọc thêm