Nguy cơ cháy nổ kho hóa chất ở Beirut đã được cảnh báo trước ít nhất 10 lần

QUỲNH CHI, Theo VTV

Các tài liệu cho thấy, cảnh báo về nguy cơ cháy nổ tại kho dự trữ hóa chất nổ khổng lồ ở cảng Beirut đã được đưa ra ít nhất 10 lần trong vòng 6 năm qua.

Trong 6 năm qua, không dưới 10 lần các giới chức hải quan, quân đội, cơ quan an ninh và tư pháp của Lebanon đã lên tiếng cảnh báo về một kho dự trữ lượng lớn hóa chất gây cháy nổ tại cảng ở trung tâm thành phố Beirut mà hầu như không có biện pháp bảo vệ nào. 

Tuy nhiên, đã không có phản ứng nào được đưa ra. Và vào ngày 4/8, 2.750 tấn ammonium nitrate đã nổ tung, phá hủy khu vực trung tâm thành phố Beirut, khiến nhiều người thiệt mạng và hàng nghìn nười bị thương.

Ngày 7/6, ông Michel Aoun, người nắm giữ chức vụ Tổng thống Lebanon từ năm 2016, cho biết, lần đầu tiên ông được thông báo về kho dự trữ hóa chất nguy hiểm này là vào gần 3 tuần trước. Ông đã ngay lập tức ra lệnh cho các cơ quan quân đội và an ninh làm “những gì cần thiết”. Tuy nhiên, ông cho rằng trách nhiệm của mình chấm dứt ở đó và trước đây, các cơ quan Chính phủ cũng đã được thông báo về sự hiện diện của kho hóa chất này.

 - Ảnh 1.

Các tòa nhà bị hư hại tại một khu phố gần hiện trường vụ nổ tại cảng biển Beirut. (Ảnh: AP)

Các tài liệu xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội kể từ sau vụ nổ đã cho thấy, hệ thống quản lý tại cảng Beirut vướng phải rất nhiều cáo buộc về tình trạng tham nhũng. Cơ quan chức năng Lebanon tiến hành điều tra về vụ nổ đã tập trung vào các nhân viên tại cảng Beirut, cảng chính của Lebanon, nơi nổi tiếng về tình trạng tham nhũng.

Cảnh báo đầu tiên được đưa ra từ đầu năm 2014, ít lâu sau khi con tàu chở hàng nghìn tấn hóa chất nguy hiểm cập bến thành phố này. Cho đến nay, ít nhất 16 nhân viên cảng vụ đã bị bắt giữ và nhiều người khác bị thẩm vấn. 

Ngày 7/8, các nhà điều tra đã tiến hành thẩm vấn và sau đó ra lệnh bắt giữ Giám đốc cảng vụ Beirut Hassan Koraytem, người đứng đầu ngành hải quan Lebanon Badri Daher và người tiền nhiệm của ông Daher.

Vụ nổ hóa chất amoni nitrat là vụ nổ lớn nhất trong lịch sử của Lebanon. Số người chết được ghi nhận là 154 trường hợp và hơn 5.000 người bị thương. Vụ nổ gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD.

Chia sẻ
Đọc thêm