Người Sài Gòn ngại đi lễ vì dịch bệnh do virus corona khiến chùa chiền đêm rằm tháng Giêng vắng vẻ

Dịp Rằm tháng Giêng năm nay tại nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở TP.HCM sụt giảm mạnh lượng khách. Một số người đến viếng cũng đi vội với chiếc khẩu trang kín mít trên mặt.

Ghi nhận tại chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng, quận 1, TP.HCM), mọi năm nơi đây tấp nập khách đi lễ cầu may mắn thì năm nay vắng vẻ hẳn.

Khách đến không còn cảnh chen chúc lần lượt gửi xe như thông lệ. Thậm chí, nếu so với khách ngày thường thời điểm chưa có dịch còn ít hơn.

Người Sài Gòn ngại đi lễ vì ngại virus corona khiến chùa chiềng đêm rằm tháng Giêng vắng vẻ - Ảnh 1.

Chùa Phước Hải (quận 1, TP.HCM).

Vợ chồng anh Trọng (quê Đắk Lắk) từ quận 12 chạy đến quận 1 để lễ chùa. Anh cho biết ban vì ban ngày không có thời gian nên tranh thủ đến vào buổi tối để cầu nguyện một năm sung túc và sớm sinh quý tử.

Tuy nhiên, năm nay thấy không khí đi chùa rất vắng, nhang đèn cũng không được lấy ra liên tục như mọi năm.

Quang cảnh vắng vẻ ngày Rằm tháng Giêng.

Theo quan sát, người đi chùa năm nay ngại đứng lâu một chỗ vì sợ tụ tập đông người. Khách vào thắp nhang, lạy Phật rồi vội vàng xin xăm bốc quẻ và ra ngay. Tại khu vực hồ rùa, có một vài người nán lại vì có con nhỏ.

Đa số người đến chùa đều đeo khẩu trang "kín cổng cao tường" theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Bảng thông báo "đeo khẩu trang" được đặt trước cửa chùa.

Biết được tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ban quản lý chùa Phước Hải cùng nhiều ngôi chùa lớn tại TP.HCM và nhiều tỉnh lân cận cũng có dán các bảng thông báo khuyến cáo đeo khẩu trang để phòng tránh lây lan dịch bệnh bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Thậm chí một số nơi còn dán thêm bảng tiếng Hoa.

Người đến đi lễ rồi bước đi nhanh chóng.

Đến thời điểm hiện tại theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, có 34.909 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới. Trong đó tại lục địa Trung Quốc: 34.568.

Người Sài Gòn ngại đi lễ vì ngại virus corona khiến chùa chiềng đêm rằm tháng Giêng vắng vẻ - Ảnh 5.

Chùa vắng vì người dân ngại dịch

Người Sài Gòn ngại đi lễ vì ngại virus corona khiến chùa chiềng đêm rằm tháng Giêng vắng vẻ - Ảnh 6.

Chị Dung thoải mái tạo dáng cho chồng chụp hình.

Tổng số trường hợp tử vong là 724. Trong đó 722 bệnh nhân ở lục địa Trung Quốc. Phillipines và Hong Kong (Trung Quốc) mỗi nơi một trường hợp.

Hiện có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài lục địa Trung Quốc ghi nhận trường hợp mắc. Việt Nam có 13 trường hợp dương tính với virus corona.

Người Sài Gòn ngại đi lễ vì ngại virus corona khiến chùa chiềng đêm rằm tháng Giêng vắng vẻ - Ảnh 8.


Chia sẻ
Đọc thêm