Người phụ nữ mang đặc sản quê hương thổi hồn vào chiếc bánh Trung thu đẹp đến ngỡ ngàng!

Dương Linh, Theo Helino
Chia sẻ

"Ở Vĩnh Long quê mình, vài năm nay, cứ đến mùa Trung thu là mọi người lại dùng khoai lang thay thế bột mì để làm vỏ bánh Trung thu." - chia sẻ của chị Kim Chi, tác giả của những chiếc bánh Trung thu đẹp từng milimet này!

 "Sắp tới mùa Trung thu rồi, mình gửi đến hội những mẫu bánh Trung thu được làm từ khoai lang nha. Khoai lang là đặc sản của huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long quê mình đó các bạn". Đó là lời mở đầu trong phần chia sẻ về mẫu bánh Trung thu có lớp vỏ làm từ khoai lang của chị Nguyễn Thị Kim Chi, một phụ nữ sinh ra, lớn lên và hiện đang sống tại Vĩnh Long. Và quả thật, những chiếc bánh Trung thu được làm hoàn toàn thủ công của chị đã chinh phục trọn vẹn trái tim của cộng đồng mạng.

1

Phần chia sẻ của chị Kim Chi khiến cộng đồng mạng dành sự yêu thích đặc biệt.

aFamily đã có phần trao đổi ngắn cùng chị Kim Chi để hiểu hơn về những chiếc bánh Trung thu sáng tạo đã và đang khiến thật nhiều chị em yêu mến này. Và cũng mong qua bài viết, được giới thiệu tới quý độc giả một cách làm bánh Trung thu dễ hiểu, ngon miệng, mới lạ cũng như cảm nhận thêm một nét sáng tạo đầy duyên dáng từ nguyên liệu khoai lang Vĩnh Long - vốn là sản vật nổi tiếng bao đời của người nông dân nơi đây.

anh-02

Cận cảnh một vài chiếc bánh Trung thu của chị Kim Chi.

1. Chào chị Kim Chi! Trên MXH chị em đang khá háo hức với món bánh Trung thu chị chia sẻ. Vậy cơ duyên nào khiến chị yêu thích và làm nên dòng bánh Trung thu này?

Mình yêu thích dòng bánh này, phần vì nó sử dụng khoai lang - vốn là đặc sản quê hương mình để chế biến nên có vị thơm ngon đặc trưng. Thêm nữa, dòng bánh này rất dễ làm, không cầu kì và cần nhiều bước làm như bánh Trung thu truyền thống. Bánh cũng có tạo hình cùng màu sắc đẹp và bắt mắt.

2

4

2. Vậy là ở quê hương chị, mọi người hay sử dụng khoai lang để làm vỏ bánh Trung thu?

Vĩnh Long quê mình trồng được nhiều loại khoai lang có hương vị rất ngon. Cũng vài năm nay rồi, cứ đến mùa Trung thu là mọi người lại dùng khoai lang thay cho bột mì để làm vỏ bánh Trung thu vì bánh có nét ngon riêng mà lại làm từ chính đặc sản quê hương sẵn có.

5

3. Chị thấy bánh Trung thu có lớp vỏ làm bằng khoai lang mang lại hương vị như thế nào?

Với kiểu bánh này, bạn vẫn có thể thưởng thức các phần nhân yêu thích như nhân thập cẩm, nhân đậu xanh… giống như với bánh Trung thu thông thường nhưng lớp vỏ bánh sẽ dẻo mềm, có vị bùi bùi của khoai, thơm béo nhẹ mùi cốt dừa. Và khoai lang Vĩnh Long thơm ngon đặc trưng nên vỏ bánh hay hoa trang trí bánh không cần cho quá nhiều đường.

6

4. Bánh đẹp thế này, chị làm có lâu không?

Mình làm mọi thứ hoàn toàn thủ công nên lúc mới bắt đầu, mình mất khá nhiều thời gian để tạo hình cho bánh như nặn hoa trang trí. Sau dần, khi đã quen tay thì chỉ cần khoảng 20 phút là xong một chiếc bánh. Mình may mắn có một người chị họ cùng đam mê. Cứ có thời gian là hai chị em lại rủ nhau làm bánh, tự mày mò làm theo ngẫu hứng. Nên nếu quan sát, mọi người sẽ thấy mỗi chiếc bánh của mình có một vẻ khác nhau.

Mời bạn cùng aFamily khám phá cách làm vỏ bánh Trung thu từ khoai lang Vĩnh Long của chị Kim Chi.

7

8

Khi bột nguội là có thể dùng để đóng bánh Trung thu.

5. Thường thì đối với bánh Trung thu vỏ bột mì người ta sử dụng nước đường để khi nướng bánh có màu đẹp và bảo quản được lâu hơn. Vậy với bánh Trung thu có vỏ làm từ khoai lang thường bảo quản được trong bao lâu?

Nếu ở nhiệt độ thường thì bánh bảo quản được trong 3-4 ngày. Và cái hay của bánh Trung thu vỏ khoai lang là khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bánh sẽ vẫn ngon trong khoảng một tuần. Vỏ bánh không hề bị khô lại mà còn có độ dẻo nên khi ăn thấy vị ngon khá đặc biệt.

9

10

Phần tạo hình thủ công cho bánh của chị Kim Chi thật sự xuất sắc.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

anh-gioi-thieu-nhan-vat

Chị Nguyễn Thị Kim Chi là một người con của vùng đất Vĩnh Long. Sinh ra, lớn lên và hiện đang sống từ vùng đất này, chị luôn dành trọn vẹn trái tim cho những món ăn và sản vật của quê nhà. Đặc biệt, chị rất yêu khoai lang Vĩnh Long - vốn là đặc sản được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo bao đời của người nông dân quê chị.

Người phụ nữ mang đặc sản quê hương thổi hồn vào chiếc bánh Trung thu đẹp đến ngỡ ngàng! - Ảnh 12.

Người phụ nữ mang đặc sản quê hương thổi hồn vào chiếc bánh Trung thu đẹp đến ngỡ ngàng! - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm