Người nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn thường có 5 đặc điểm khi đi đại tiện và 2 thói quen đi đại tiện của người sống thọ

Đại tiện tưởng chừng là một bản năng của cơ thể, thế nhưng nó không dễ dàng đối với một số người. Nếu thấy xuất hiện 5 đặc điểm khi đi đại tiện thì chúng ta phải cảnh giác đó là dấu hiệu bệnh tật, tuổi thọ ngắn.

Nếu một ai đó gặp khó khăn trong đại tiện 1-2 ngày thì sẽ không quá ảnh hưởng, tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài thì chắc chắn sẽ gây mệt mỏi, đau khổ cho người bệnh.

Một ví dụ có thể kể đến trường hợp của bà Yang (người Trung Quốc, 55 tuổi) tâm sự rằng cách đây 3 tháng, bà bị táo bón và đại tiện rất khó khăn. Dù bà đã uống thuốc nhuận tràng nhưng tình trạng của bà cũng không cải thiện được bao lâu thì lại tái diễn, cứ sau 4-5 ngày bà mới đại tiện được một lần, cảm giác vô cùng đau đớn và mệt mỏi. Không muốn sống phụ thuộc vào thuốc, bà Yang đã đến gặp bác sĩ, kết quả đó là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. Rất may bà Yang đã lắng nghe cơ thể và đi khám bệnh kịp thời, nếu không nó chắc chắn sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

dd581fab46e54435bde053053c2ed96f.jpeg

Từ câu chuyện của bà Yang, bác sĩ nhắc nhở: Nếu thấy xuất hiện 5 đặc điểm khi đi đại tiện thì chúng ta phải cảnh giác đó là dấu hiệu bệnh tật, tuổi thọ ngắn.

5 đặc điểm khi đi đại tiện của người nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn

Đầu tiên là đi đại tiện khó, phân khô và vón cục, số lần đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần, thậm chí phải nhờ đến thuốc nhuận tràng. Trong trường hợp này, tốt nhất đừng bỏ qua mà nên đi nội soi đường tiêu hóa để tìm ra nguyên nhân táo bón. Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu cũng thường xuyên xuất hiện dấu hiệu táo bón không rõ lý do.

Thứ hai, thói quen đại tiện đã thay đổi, khi số lần đi đại tiện tăng lên, nhưng mỗi lần đi không nhiều, chủ yếu chỉ có chất nhầy và máu thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư ruột.

Thứ ba, bạn luôn cảm thấy tức ngực khi đi đại tiện, đặc biệt là mỗi khi gắng sức. Đừng chủ quan, đây là một dấu hiệu quan trọng của bệnh tim mạch vành.

ve-sinh-16233309631331251775591.jpeg

Thứ tư, bạn luôn cảm thấy chóng mặt và đau đầu khi đi đại tiện. Trong quá trình đại tiện, do gắng sức nên dễ khiến huyết áp tăng lên, lượng máu dồn về khoang chậu nhiều hơn khiến lượng máu cung cấp cho não bị giảm đột ngột, dễ gây tai biến mạch máu não.

Thứ năm, thay đổi hình dạng phân. Nếu thấy phân mỏng hơn, dạng dài, mỏng, dẹt có rãnh thì nên cảnh giác với ung thư ruột, bởi các khối u trong ruột như một vật cản có thể tạo áp lực, đè hoặc chặn phân khiến phân thay đổi hình dạng.

2 thói quen đi đại tiện của người sống thọ

1. Đi đại tiện sau khi thức dậy vào buổi sáng

Chúng ta đi ngủ vào ban đêm nhưng các cơ quan bên trong cơ thể không hoàn toàn ngừng hoạt động, ví dụ như dạ dày và ruột vẫn còn thức ăn, những chất thải này sẽ cần được đào thải ra khỏi cơ thể vào buổi sáng, vì vậy sau thức dậy vào buổi sáng hành vi đi đại tiện là rất cần thiết.

Đi đại tiện sau khi thức dậy vào buổi sáng không chỉ có nghĩa là đường ruột khỏe mạnh mà chức năng trao đổi chất của cơ thể cũng diễn ra bình thường.

2. Đi đại tiện sau khi ăn 2 giờ đồng hồ

Đi đại tiện ngay sau khi ăn là biểu hiện của sức khỏe có vấn đề. Nhưng nếu đi đại tiện 2 giờ sau ăn thì lại có thể cho biết rõ hơn sức khỏe của dạ dày và đường ruột. 

32210ab3b990422eb41efea10159c39e.jpeg

Thời gian tiêu hóa bình thường của dạ dày thực tế là trong vòng 40 phút đến 2 giờ sau bữa ăn. Do đó, nếu chúng ta đi đại tiện khi vừa kết thúc 2 tiếng, điều đó cho thấy hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả, lượng tạp chất được loại bỏ lập tức khỏi cơ thể làm giảm nguy cơ béo phì, chướng bụng, cơ thể sẽ khỏe khoắn và thoải mái hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm