Người mọc sừng là có thật: 74 tuổi, người đàn ông bỗng dưng mọc sừng trên đỉnh đầu vì căn bệnh lạ

Sau một chấn thương ở đầu, một cụ ông người Ấn Độ này đã phải mang một chiếc sừng trên đầu trong 5 năm.

Theo đó, nông dân 74 tuổi Shyam Lal Yadav bị chấn thương ở phần đầu từ năm 2014, từ đó đã làm ông có một khối u trên đỉnh đầu. Trong vòng 5 năm liên tục kể từ đó, khối u đó vẫn tiếp tục phát triển không kiểm soát.

Căn bệnh lạ khiến cụ ông 74 tuổi bỗng dưng mọc thêm sừng trên đỉnh đầu - Ảnh 1.

Cận cảnh cái sừng kinh hoàng của ông Shyam.

Vậy trong suốt khoảng thời gian đó, người nông dân này không cảm thấy lạ hay khó chịu ư? Câu trả lời là có, nhưng ông Shyam đã nhờ thợ cắt tóc gọt bớt. Cho đến khi "cái sừng" ngày một phát triển đến mức đau đớn không chịu được nữa, ông đành đến bệnh viện Bhagyoday Tirth ở thành phố Sagar, Ấn Độ để chữa trị.

"Khoảng 5 năm trước, bệnh nhân bị đau đầu và một khối u bắt đầu phát triển. Ngày qua ngày nó "mọc" đến mức tạo nên một cái sừng đúng nghĩa trên đầu ông ấy. Về cơ bản, cái sừng này được cấu tạo từ keratin nên có thể dễ dàng loại bỏ bằng dao cạo vô trùng, nhưng vẫn phải cần theo dõi thêm" – Bác sĩ phẫu thuật Vishal Gajbhiye cho biết.

Căn bệnh lạ khiến cụ ông 74 tuổi bỗng dưng mọc thêm sừng trên đỉnh đầu - Ảnh 2.

Cái sừng được tạo nên khi keratin tích tụ quá mức và trồi lên ngoài da

Khi đến viện, các bác sĩ tá hỏa hỏi tại sao 5 năm qua ông ấy không đến bệnh viện thì nhận được câu trả lời rằng: Ban đầu nó không gây ra đau đớn hay cản trở sinh hoạt gì cả, thế nên ông ấy nghĩ nó lành tính và cứ nhờ thợ cắt tóc cạo bớt. Cho đến hôm nay thì khối u cứng lại, ngày một mọc dài hơn và biết không thể trì hoãn thêm nữa, ông phải nhập viện ngay lập tức.

Ngay sau đó, các y bác sĩ đã bắt tay vào phẫu thuật, xạ trị và hóa trị để loại bỏ ngay chiếc sừng nguy hiểm ấy. Chiều dài chiếc sừng vào độ 4 inch (10cm) đã được lấy ra từ đỉnh hộp sọ. Người nông dân đã phải ở lại viện trong 10 ngày để phục hồi hậu phẫu. Ngay sau khi loại bỏ nó, các bác sĩ đã ghép da vào vết thương, hiện tại đã lành hoàn toàn.

Căn bệnh lạ khiến cụ ông 74 tuổi bỗng dưng mọc thêm sừng trên đỉnh đầu - Ảnh 3.

Cuộc phẫu thuật đã loại bỏ thành công cái sừng quái gở ấy đi.

Thông tin chi tiết của ca bệnh này đã được công bố trên Tạp chí phẫu thuật Quốc tế, bởi đây là một dạng bệnh cực hiếm. Trên thế giới cũng từng ghi nhận một vài trường hợp như bác Shyam.

Bệnh "mọc sừng" là bệnh gì?

Về cơ bản, bệnh sừng da là một dạng khối u trên da, chúng xuất hiện khi lượng keratin tích tụ quá mức và sau đó hình thành nên chiếc sừng trồi ra ngoài lớp da. Không giống như những khối u khác, loại u sừng da có hình dạng vô cùng đặc trưng, giống hệt sừng của các loài động vật và vì vậy mới hình thành nên tên gọi riêng của loại bệnh này.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được vì sao căn bệnh sừng da xuất hiện. Tuy vậy, những chiếc sừng thông thường mọc ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng như mặt, cổ, tai, mu bàn tay, đỉnh đầu… Chính vì vậy nhiều giả thuyết cho rằng bức xạ mặt trời có thể là thứ đã kích thích căn bệnh phát triển. Và người ở độ tuổi 60 – 70 dễ bị mắc bệnh nhất.

Có khoảng 20% trường hợp sừng da có thể là dấu hiệu của căn bệnh về da tiềm ẩn nguy hiểm như ung thư biểu mô. Còn lại hầu hết những chiếc sừng này đều không đáng lo ngại ngoại trừ việc chúng rất khó coi. Những bệnh nhân mắc bệnh sừng da có thể thực hiện phẫu thuật loại bỏ bằng cuộc phẫu thuật khá đơn giản.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm