Người mẹ quá cố mắc bệnh ung thư được truyền máu miễn phí, chàng trai 30 lần hiến máu để trả nợ ân tình thay mẹ

Minh Khôi, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Từ khi mẹ qua đời vì căn bệnh ung thư, hàng năm cứ đều đặn 3 tháng một lần, chàng trai trẻ lại đăng ký hiến máu tình nguyện để trả nợ ân tình thay người mẹ quá cố của mình.

Hiến máu nhân đạo tuy chỉ là một hành động tình nguyện nhưng món quà ấy lại có giá trị vô cùng lớn lao đối với những người nhận máu. Và câu chuyện của chàng trai dưới đây đã tạo thành một vòng tròn "người tốt việc tốt" không có hồi kết. Câu chuyện được chia sẻ lên mạng mới đây khiến rất nhiều người rưng rưng xúc động.

30 - chính là số lần anh chàng ngồi vào bàn đăng ký hiến máu và lấy đi 350ml cứ 3 tháng/lần. Dường như việc hiến máu đã trở thành một thói quen, một hành động lặp đi lặp lại trong suốt gần 8 năm liền, và nó sẽ vẫn còn tiếp diễn trong tương lai, như để trả một nón nợ ân tình mà ngày xưa gia đình chàng trai ấy đã nhận được từ những người xa lạ để giúp mẹ mình vượt qua cơn "bĩ cực".

Người mẹ quá cố mắc bệnh ung thư được truyền máu miễn phí, chàng trai 30 lần hiến máu để trả nợ ân tình thay mẹ - Ảnh 1.

Bài đăng của anh chàng nhận được rất nhiều sự tương tác của người dùng mạng. Ảnh chụp màn hình

Đọc bài chia sẻ trong một nhóm kín trên mạng xã hội, ai nấy đều không khỏi xúc động bởi lý do đằng sau hành động cho đi mà không cần nhận lại này của chàng trai có nickname Nguyễn Văn Rớt: "Khoe 1 chút. Đây là lần thứ 30 mình đi hiến máu. Lúc đầu cũng sợ sợ. Nhưng dần thành thói quen luôn. Năm mình học 12, mẹ bị bệnh hiểm nghèo. Bệnh nặng nên mẹ xuất huyết rất nhiều. Mỗi lần như vậy, mẹ được truyền rất nhiều máu. Vì hoàn cảnh khó khăn nên tất cả đều miễn phí.

Mình không biết mẹ nhận được bao nhiêu bịch máu, chỉ biết là rất nhiều rất nhiều. Mình biết ơn vô cùng luôn. Trong đầu nghĩ là sau này nếu có cơ hội, mình sẽ trả lại toàn bộ. Cuối năm đó mẹ mình mất, mình vào Sài Gòn học, cũng từ đó mình bắt đầu trả lại những bịch máu quý giá đó cho xã hội, sau 3 tháng 1 lần, mỗi lần 350ml. Đến giờ tròn 30 lần rồi. 

Không biết đã đủ số máu mà mẹ mình đã nhận khi xưa chưa? Nhưng dù có đủ thì mình vẫn tiếp tục. Mỗi lần đi hiến về lại nhớ mẹ nên nói miên man vậy thôi. Cám ơn mọi người đã đọc".

Người mẹ quá cố mắc bệnh ung thư được truyền máu miễn phí, chàng trai 30 lần hiến máu để trả nợ ân tình thay mẹ - Ảnh 2.

Hành động hiến máu cứu người của chàng trai trẻ này được rất nhiều người ủng hộ

Bài viết của chàng trai này sau khi được đăng tải đã khiến rất nhiều người xúc động. Các cư dân mạng cho biết, trong xã hội hiện tại, những chàng trai có được suy nghĩ như anh chàng rất ít. Người ta hiếm khi nào biết ơn sâu sắc một ai đó, một điều gì đó mà chính họ được hưởng chứ đừng nói biết ơn hộ cha mẹ, hộ người thân.

Người mẹ quá cố mắc bệnh ung thư được truyền máu miễn phí, chàng trai 30 lần hiến máu để trả nợ ân tình thay mẹ - Ảnh 3.

30 tờ chứng nhận hiến máu được chàng trai giữ gìn theo năm tháng.

Chia sẻ trên báo chí về câu chuyện gia đình và hành động ý nghĩa của mình. Nguyễn Văn Rớt (tên thật là Nguyễn Thanh Việt) tâm sự, anh sinh ra trong một gia đình có tình yêu của mẹ, vắng hình bóng cha từ khi mới lọt lòng, anh sống với mẹ và những anh chị cùng mẹ khác cha.

Cuộc sống ngày ấy đối với anh khó khăn và thiếu thốn đủ đường, những người thân lần lượt ra đi vì tai nạn, bệnh tật. Mẹ anh phát hiện bị bệnh ngay tại thời điểm anh bước vào lớp 12, lượng máu truyền vào nhiều nhưng hoàn toàn miễn phí bởi hoàn cảnh gia đình lúc ấy quá đỗi khó khăn. Cũng trong thời gian này, một người anh trai của anh đột ngột bị tai nạn qua đời ngay khi anh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp 1 tháng. Bác gái cũng sống thêm được 1 tháng thì qua đời, anh lên Sài Gòn học và kiếm sống nuôi bản thân cho đến ngày nay. 

Đều đặn 3 tháng một lần, bốn lần một năm, anh đều đăng ký hiến máu với hi vọng mong muốn mang đến cho xã hội những điều ý nghĩa, thay mẹ trả món nợ ân tình ngày xưa suốt đời.

Vậy là một năm chỉ có thể hiến máu 3,4 lần, để có được số lượng 30 lần hiến máu, chắc hẳn chàng trai này đã bỏ ra khoảng thời gian xấp xỉ 10 năm trời. 10 năm mang một món nợ ân tình, có thể nói, chàng trai ấy thay vì "trả nợ" thay mẹ, đã trở thành người cứu giúp rất nhiều người khác, nhiều người có lẽ đã nợ anh chàng ấy 1 lời cảm ơn...

Việc tốt cứ thế được nhân rộng, nhiều người cũng đã chia sẻ hình ảnh quá trình đi hiến máu của mình và nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Đôi khi trong cuộc sống, cho đi mà không cần nhận lại thế mà thấy ý nghĩa và hạnh phúc vô cùng!

Chia sẻ
Đọc thêm