Người mẹ ném con sơ sinh từ tầng 31 chung cư Linh Đàm có thể đối mặt với mức án nào?

Luật sư Cường nhận định, nếu người mẹ trong vụ việc này thực hiện hành vi giết con đẻ trong trạng thái tỉnh táo, minh mẫn thì sẽ bị xử lý về tội “Giết người” theo quy định Điều 123 BLHS, với mức hình phạt cao nhất lên đến chung thân, tử hình.

Liên quan đến vụ mẹ ném con từ tầng 31 ở chung cư Linh Đàm, sáng ngày 19/10, Công an quận Hoàng Mai cho biết, quá trình rà soát, đấu tranh, cơ quan công an xác định mẹ bé sơ sinh rơi từ tầng 31 nhà HH2A tại khu Chung cư Linh Đàm được xác định là Đinh Thị V.A (SN 1997, quê tại xã Yên Hòa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Quá trình đấu tranh tại cơ quan công an, Đinh Thị V.A thừa nhận vừa sinh con, tuy nhiên cháu bé sau khi sinh bị tử vong nên V.A đã vứt con xuống đất qua cửa sổ nhà vệ sinh.

Người mẹ ném con sơ sinh từ tầng 31 chung cư Linh Đàm có thể đối mặt với mức án nào? - Ảnh 1.

Nghi phạm Đinh Thị V.A - người mẹ trẻ đã ném con mới sinh xuống chung cư Linh Đàm.

Nhận định về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, đây là một vụ án mạng thật sự kinh hoàng, khiến nhiều người phải rùng mình, xót xa và phẫn nộ đối với đối tượng thực hiện hành vi. Nạn nhân chỉ là một em bé vừa mới được sinh ra. đã hình thành, đã được xác định là con người, do đó đã được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, việc giết hại bé sơ sinh bằng hành vi ném từ tầng 31 xuống là vô cùng man rợ, dã man, có dấu hiệu hình sự. 

Người mẹ ném con sơ sinh từ tầng 31 chung cư Linh Đàm có thể đối mặt với mức án nào? - Ảnh 2.

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường cho rằng, vụ việc nêu trên đã có dấu hiệu tội phạm, do đó cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố vụ án. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an cần điều tra, xác định nguyên nhân cái chết; điều tra làm rõ bị can, nguyên nhân, động cơ, mục đích gây án là do thù hận, mâu thuẫn gia đình hay do trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, không nhận thức được hành vi.

Người mẹ ném con sơ sinh từ tầng 31 chung cư Linh Đàm có thể đối mặt với mức án nào? - Ảnh 3.

Hiện trường cháu bé bị rơi từ chung cư Linh Đàm.

Trong trường nếu có căn cứ xác định người mẹ chính là người đã thực hiện hành vi giết con mà có biểu hiện tâm thần thì trước hết, cơ quan điều tra sẽ đưa người này đi giám định tâm thần, nếu có căn cứ xác định người này khi thực hiện hành vi bị mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì vụ án sẽ được đình chỉ, buộc áp dụng biện pháp đưa đi chữa bệnh.

Trong trường hợp người này vì thù hận, vì ghen tuông hoặc vì một nguyên nhân nào khác mà giết hại chính đứa con mình sinh ra thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định bộ luật hình sự. 

Chỉ hành vi giết con đẻ hoặc vứt bỏ con đẻ trong trường hợp quẫn bách hoặc bị hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt thì mới truy cứu về tội "Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ". Còn nếu người mẹ thực hiện hành vi giết con đẻ trong trạng thái tỉnh táo, minh mẫn thì vẫn sẽ bị xử lý về tội "Giết người" theo quy định Điều 123 BLHS, với mức hình phạt cao nhất lên đến chung thân, tử hình. 

Do đó, trong vụ án này, cần phải làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích thực hiện hành vi và chúng ta cần chờ đợi kết luận cuối cùng của cơ quan công an.

Nhận định thêm về vụ việc, luật sư Cường nhấn mạnh: "Nếu đối tượng vứt đứa trẻ mới sinh qua cửa sổ khiến đứa trẻ chết, người vứt đứa trẻ dù là mẹ đẻ thì cũng sẽ bị xử lý về tội Giết người với mức hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình. Nếu vì muốn giấu diếm hành vi mang thai trước hôn nhân hoặc vì xấu hổ mà thực hiện hành vi đó thì đối tượng này vẫn đối mặt với tội Giết người".

Người mẹ ném con sơ sinh từ tầng 31 chung cư Linh Đàm có thể đối mặt với mức án nào? - Ảnh 4.

Cơ quan công an đưa V.A và một người nữ cùng phòng về trụ sở để điều tra làm rõ.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho rằng, về việc nghi phạm khai nhận mình đã vứt bỏ con vì con đã chết là tình tiết cần được làm rõ để xác định hành vi, tính chất của sự việc và hậu quả pháp lý. 

Bởi tính đến thời điểm hiện tại, thông tin này chỉ là lời khai ban đầu của nghi phạm, việc xác định đứa trẻ chết từ nguyên nhân gì sẽ căn cứ vào kết luận giám định pháp y của cơ quan chuyên môn. Cơ quan pháp y sẽ tiến hành khám nghiệm, xác định xem đứa trẻ chết trước hay chết khi bị ném xuống sân. 

Nếu lời khai của nghi phạm là đúng (đứa trẻ chết thì mới ném xuống sân) thì đối tượng này vẫn bị xử lý về tội Xâm phạm thi thể theo quy định tại Điều 319 Bộ luật hình sự 2015. 

Cụ thể hình phạt như sau: Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt 

1.Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 

 2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

 a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 

 b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; 

 c) Vì động cơ đê hèn; 

 d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Như trước đó đã đưa tin, đến khoảng 0h30 phút sáng 19/10, tức sau gần 4h rà soát, cơ quan chức năng xác định người ném bé sơ sinh xuống đất tại phòng 3112 tầng 31 nhà HH2A Khu chung cư Linh Đàm thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Thời điểm kiểm tra tại phòng 3112 tầng 31 nhà HH2A Khu chung cư Linh Đàm, cơ quan công an đã mời 2 cô gái còn rất trẻ, độ tuổi khoảng 20 đến 25 tuổi ra ngoài và di lý về Công an quận Hoàng Mai để làm rõ.

Vụ việc xảy ra vào khoảng hơn 20h tối 18/10, một thi thể trẻ sơ sinh bị ném từ tầng 31 nhà HH2A Khu Chung cư Linh Đàm rơi trước sảnh tòa khu vực tòa nhà HH2A được cho vào bao tải màu trắng nhỏ. Sự việc ngay lập tức được báo cho cơ quan chức năng trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Hiện, vụ việc đang được Công quận Hoàng Mai phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm