Người Hà Nội vẫn vô tư ngồi trà đá, bán hàng ngay trạm biến áp sau vụ nổ tại Trưng Nhị

Khảo sát của chúng tôi sau vụ nổ trạm biến áp xảy ra vào chiều ngày 17/11 tại Hà Đông thì tại khắp Hà Nội người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, coi thường tính mạng để kinh doanh buôn bán cạnh các trạm biến áp, trụ điện.

Vụ nổ trạm biến áp xảy ra vào chiều ngày 17/11 tại quận Hà Đông đã khiến 5 người bị thương, đến sáng ngày 18/11, 1 người trong vụ nổ đã tử vong trong sự đau xót của người thân, gia đình.

Giám đốc chi nhánh điện lực Hà Đông cho biết, hiện tại đại diện đơn vị vẫn đang phối hợp với cơ quan công an để làm rõ nguyên nhân vụ nổ. Đại diện phía điện lực Hà Đông cũng cho hay, trước khi sự cố xảy ra, phía điện lực đã sửa chữa đường dây gần bốt điện, còn trạm biến áp phát nổ chưa đưa vào vận hành, đang đấu điện thử tải.

an toàn điện
Vụ nổ trạm biến áp xảy ra vào hồi 15 giờ 20 phút tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận Hà Đông) khiến 5 người bị thương trong đó tới sáng 18/11 đã có một người tử vong.

Khảo sát của Phóng viên sáng ngày 18/11 tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội cho thấy rất nhiều người dân vẫn thờ ơ, xem thường sự an toàn khi sinh hoạt, vui chơi, kinh doanh buôn bán ngay dưới những bốt điện, trạm biến áp mặc sự cảnh báo từ cơ quan chức năng. Nhiều người bán hàng quanh các bốt điện lại xem các bốt, trạm này giống như "điểm tựa" và chưa mảy may chú ý đến nguy cơ cháy nổ.

Vừa rót cốc nước trà vào cốc, bà Vân (60 tuổi) - trú tại trục đường Quang Trung thật thà: "Bác bán ở cạnh cái bốt điện này ngót ngét cả chục năm rồi. Thi thoảng cũng có nhân viên của điện lực tới nhắc nhở, cảnh báo, nhưng mình cứ... lờ đi vì mưu sinh mà. Mỗi tháng cũng đủ tiền ăn, để ra được ít dưỡng già".

an toàn điện
Tại phố Yên Hòa, cạnh tủ hạ thế người dân tận dụng khoảng trống làm quán bán trà đá. Hình ảnh này rất quen thuộc trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội.

Bà Vân kể sở dĩ họ hay chọn ngồi cạnh những bốt điện là vì những chỗ đó ít người để ý, dân phòng cũng cho qua: "mình ít vốn, ít tiền, những chỗ vỉa hè thoáng đãng các hàng quán họ thuê hết để bán hàng, để xe rồi, chỉ có những bốt điện thế này mình nương nhờ vào thôi".

"Chúng tôi ngồi ở đây bao năm rồi, giờ các anh nói tôi di chuyển ra chỗ khác khó lắm, chỗ này khách của tôi quen rồi",  bà Thanh bán vé số trên đường Nguyễn Chí Thanh chia sẻ.

an toàn điện
Khảo sát trên trục đường Quang Trung - Nguyễn Trãi xuất hiện khá nhiều bốt điện, trạm biến áp nhưng dường như người dân không mấy quan tâm đến sự cảnh báo của ngành điện.

an toàn điện
Những tấm biển như thế này dường như bị bỏ quên và người dân vẫn tranh thủ tận dụng chỗ trống để thực hiện việc kinh doanh, buôn bán, chất hàng hoá

an toàn điện
Trên đường Nguyễn Trãi, thợ sửa xe đạp với lỉnh kỉnh đồ nghề quanh trụ điện.

an toàn điện
Tại đường Láng Hạ, những học sinh này ngồi lên tủ điện, tủ cáp khá nguy hiểm.

an toàn điện
Đường Nguyễn Chí Thanh - Đê La Thành tủ điện bị các loại quảng cáo che lấp mất biển cảnh báo an toàn. Xe máy thì được dựng sát bên tủ với nhiều phông bạt- là những vật dụng dễ cháy.

an toàn điện
Trạm biến áp La Thành 2 trên đường Nguyễn Chí Thanh được người dân tận dụng làm nơi buôn bán hoa tươi.

an toàn điện
Tại phố Nguyễn Khang, trạm biến áp Yên Hòa 2 một người bảo vệ ngồi trông xe tựa vào tủ điện rất vô tư.tủ điện
Hình ảnh người dân vẫn vô tư buôn bán ngay cạnh tủ điện trên phố cổ không còn xa lạ gì.

bốt điện
Quán trà đá luôn đông khách dưới chân trạm biến thế vô cùng nguy hiểm.

bốt điện
Sạp bán thịt chó, thịt lợn ngồi dưới ngay chân trạm biến thế tại phố Hoa Bằng (Cầu Giấy).

bốt điện
Người phụ nữ bán vé số núp dưới bóng bốt điện để tránh nắng.

bốt điện
Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm bốt điện, trạm biến áp, tủ hạ thế đang bị người dân tận dụng làm nơi bán hàng hoặc sinh hoạt mà bất chấp sự cảnh báo của ngành điện.

Sáng ngày 18/11, trao đổi với chúng tôi về điều này, phía EVN Hà Nội cho biết: "EVN Hà Nội thường xuyên có biện pháp tuyên truyền cho người dân về an toàn điện lưới, đặc biệt ở những nơi đặt trạm biến áp, tủ hạ thế. 

EVN phối hớp với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn có những biện pháp để người dân thực hiện việc đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, do cuộc sống mưu sinh của người dân nên một số người vẫn chưa chấp hành.

Vào chiều ngày 17/11 tại đường Trưng Nhị (quận Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra vụ nổ trạm biến thế treo khiến 5 người bị bỏng nặng. Công an và các cơ quan chức năng đã tiến hành tháo dỡ, khám nghiệm trạm biến thế để xác định nguyên nhân gây nổ.

Tới sáng ngày 18/11, thông tin từ gia đình của ông bà Hạnh, Thái- người bán nước bị bỏng nặng trong vụ nổ trạm biến thế cho biết, ông Vũ Đình Thái nạn nhân vụ nổ đã tử vong do vết bỏng quá nặng.

Chia sẻ
Đọc thêm