Người “giấu” cục huyết khối trong máu thường có 3 phản ứng này mỗi khi ngủ, không sớm điều trị thì đột quỵ nhất định sẽ tới

ĐỖ ĐỖ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khi huyết khối lớn dần sẽ gây tắc nghẽn mạch máu của nhiều cơ quan, gây ra một số bệnh nguy hiểm cho cơ thể như nhồi máu cơ tim, huyết khối tĩnh mạch não, thuyên tắc phổi, mất thị lực, đột quỵ não...

Huyết khối là hiện tượng một số chất trong máu tích tụ lại tạo thành các cục máu đông, khi các thành bên trong mạch máu đã bong ra do tổn thương. Các cục máu đông xuất hiện là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu, làm cản trở quá trình lưu thông bình thường của máu.

72a16328265a4581a35ca660f678ae58.jpeg

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khi huyết khối lớn dần sẽ gây tắc nghẽn mạch máu của nhiều cơ quan. Khi các cơ quan đó thiếu sự nuôi dưỡng của khí và huyết sẽ gây suy nội tạng. Ngoài ra, huyết khối còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm cho cơ thể như nhồi máu cơ tim, huyết khối tĩnh mạch não, thuyên tắc phổi, mất thị lực, đột quỵ não.

Nếu phát hiện 3 dấu hiệu dưới đây trong khi ngủ thì hãy cân nhắc về nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong cơ thể.

Dấu hiệu của người có cục máu đông khi ngủ là gì?

1. Luôn bị tỉnh giấc giữa đêm

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ thống tuần hoàn, với chức năng chính là bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch, đem dưỡng khí và dưỡng chất đến toàn bộ cơ thể. Máu có thể lưu thông trơn tru trong cơ thể con người là do sự co bóp thường xuyên của cơ tim.

83cccf92bfb745e6a8f596ae7a4687c4.jpeg

Khi cục máu đông xuất hiện trong hệ thống tim mạch sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu, gây tổn thương cơ tim, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan này. Do vậy, vào ban đêm nếu bạn thường xuyên bị đánh thức bởi cảm giác khó thở, tức ngực thì nên đi gặp khám để được chẩn đoán bệnh sớm nhất.

2. Tê một bên tay hoặc chân

Não là là cơ quan kiểm soát toàn bộ hoạt động của hệ thống thần kinh, bao gồm thay đổi trong suy nghĩ và hoạt động thể chất của con người. Nếu cục máu đông ẩn trong mạch máu não sẽ làm ảnh hưởng đến dòng máu lưu thông trong não, từ đó gây ra những bất thường ở hệ thần kinh mà một trong số những biểu hiện dễ thấy nhất là tình trạng tê tay hoặc tê chân.

Do đó, nếu thường xuyên thấy tình trạng tê một bên tay hoặc chân khi ngủ thì cần lưu tâm hơn về tình hình sức khỏe của cơ thể.

0f9f7b7621b045cf966bc793f79e7e89.jpeg

3. Ho nhiều vào ban đêm

Phổi nằm trong lồng ngực và thực hiện chức năng hô hấp, đóng vai trò chính trong hoạt động thở của con người. Phổi đưa không khí trong lành chuyển hóa thành oxy, đồng thời tống khứ những chất khí thải có hại ra ngoài cơ thể.

a02aa34e3d87477d8d7ddf54e69b9b79.jpeg

Trong cơ thể con người, huyết khối sẽ di chuyển theo đường máu đến những cơ quan khác trong cơ thể, trong đó có phổi. Một khi thân hoặc nhánh chính của động mạch phổi bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này, gây nên tình trạng ho, ứ đọng không khí, đổ mồ hôi lạnh và nhiều triệu chứng khác. Chính vì vậy, cần đặc biệt lưu ý nếu bạn ho nhiều khi ngủ về đêm.

Mỗi ngày phạm 2 sai lầm dưới đây sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành cục máu đông

1. Ít vận động

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ít vận động như nhân viên văn phòng, tài xế, lập trình viên… có xu hướng gặp những vấn đề về cục máu đông nhiều hơn người bình thường. Bởi ngồi lâu sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu, từ đó dẫn đến hình thành các cục máu đông. Ngoài ra, ngồi lâu còn là nguyên nhân dẫn đến teo cơ tim và làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim.

43d5279581a549e1a71a59949f426556.jpeg

2. Ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường

Một trong những nguyên nhân chủ yếu hình thành nên huyết khối ở người là chế độ ăn nhiều đường và nhiều chất béo. Nếu ăn những thực phẩm này thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa mỡ động vật, làm tăng hàm lượng cholesterol, từ đó làm xuất hiện các cục máu đông.

Chia sẻ
Đọc thêm