Người dân sống chung với rác trên con kênh ô nhiễm gấp nhiều lần sông Tô Lịch giữa Thủ đô

Con kênh Thụy Khuê có chiều dài 3km từ dốc Ngọc Hà đến chợ Bưởi đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến người dân nơi đây sống trong khổ sở.

Từ nhiều năm nay, nhiều người dân ở khu vực này đã khổ sở cho rằng con kênh này còn bẩn gấp nhiều lần sông Tô Lịch. Những hộ dân sống ở đoạn chợ Tam Đa cứ phải bịt mũi, lắc đầu và ngao ngán trước cảnh rác thải trôi nổi dưới dòng kênh luôn đặc quánh, hôi thối.

Nói về điều này, bác Nguyễn Hương, một người dân sống khu vực này, than trời rằng: "Không thể tưởng được khi mùa hè nóng nực mà mùi hôi thối bốc lên như thế nào, thậm chí có muốn ăn cơm cũng chẳng thể nuốt được trước mùi xú uế bốc lên. Chúng tôi sống ở đây nhiều năm rồi nhưng hàng ngày, hàng giờ vẫn phải hứng chịu sự kinh khủng này, chẳng biết đến bao giờ mới có thể chấm dứt tình trạng này nữa".

Được biết, khu vực này mỗi ngày luôn có các đội của Công ty môi trường phụ trách dọn dẹp, trục vớt rác thải hay nạo vét kênh mương, thế nhưng cứ dọn dẹp được một vài tiếng thì đâu lại vào đấy. "Đoạn này rác thường bị chắn lại bởi có hệ thống tấm đan nên cứ một vài giờ đồng hồ rác từ thượng nguồn lại tập trung về đây", chị Thoa một tiểu thương cho biết.

Theo khảo sát của chúng tôi dọc con kênh này, sở dĩ con kênh bị ô nhiễm, rác ngập ngụa và nhân viên môi trường dọn không xuể đó là do ý thức của người dân. Hàng trăm hộ dân sống dọc kênh không những không đổ rác đúng quy định mà thường tiện tay đổ rác luôn xuống dòng nước. Ngoài ra nhiều gia đình xả nước thải, chất thải trực tiếp ra kênh qua hàng trăm, hàng nghìn ống nhựa...

kênh bẩn
Nhiều người vẫn cho rằng sông Tô Lịch bẩn nhất Thủ đô, thế nhưng con kênh Thụy Khuê này còn bẩn, ô nhiễm gấp nhiều lần bởi lượng rác thải luôn trong tình trạng đen kín mặt nước.

kênh bẩn
Theo quan sát của chúng tôi, rác nhiều đến mức không thể quan sát được mặt nước của con kênh.

kênh bẩn
Nhiều gia đình sống cạnh con kênh đoạn chợ Tam Đa phải gánh chịu sự ô nhiễm, hôi thối suốt nhiều năm nay.

kênh bẩn
Mùa mưa thì nước và rác dâng đến mép bờ còn mùa hè thì mùi xú uế bốc lên khiến ai cũng sợ hãi.

kênh bẩn
Dù bẩn thỉu, hôi thối nhưng các gia đình sống quanh con kênh này vẫn phải "sống chung với lũ".

kênh bẩn
Nhà chật hẹp, kênh hôi thối, nguy cơ bệnh tật đe dọa nhưng họ vẫn phải mang bếp ra mép kênh để nấu nướng.

kênh bẩn
Thùng đựng nước sạch, bát đũa cũng được để sát mép sông mặc cho ruồi muỗi bu quanh.

kênh bẩn
"Sống mãi ở đây rồi cũng phải quen thôi, biết là bẩn là bệnh tật nhưng giờ có kêu cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì", chị Hương cho biết.

kênh bẩn
Nhiều gia đình sinh hoạt ngay mép con kênh hôi thối này.

kênh bẩn
Quần áo phơi giữa sông và được "nhuộm" mùi xú uế.

kênh bẩn
Sự nhếch nhác, bẩn thỉu, hôi thối... đó là những từ để người dân miêu tả về con kênh này.

kênh bẩn
Theo tìm hiểu của chúng tôi thì nguyên ngân dẫn đến việc con kênh bị ô nhiễm một cách đáng sợ là do ý thức của hàng trăm, hàng nghìn hộ dân đã xả rác, xả chất thải vô tội vạ xuống dòng nước.

kênh bẩn
Trẻ nhỏ chẳng có nhiều chỗ vui chơi đành phải chơi dọc bờ kênh này.

kênh bẩn
"Không chỉ hôi thối mà vào mùa hè rất nhiều ruồi muỗi nữa, đó rất có thể là nguyên nhân gây nhiều bệnh truyền nhiễm tại khu vực này", một người dân cho hay.

kênh bẩn
Một số hộ gia đình có mặt tiền hướng ra con kênh đã nghĩ ra cách dùng bạt che lại để mỗi khi bước ra khỏi cửa nhà không phải nhìn thấy rác bẩn từ dưới kênh.
Chia sẻ
Đọc thêm