"Người dân Hà Nội đã rất văn minh và nhân văn khi tiêm vaccine"

"Mấy ngày vừa qua người dân Hà Nội không có chuyện phân biệt hay lựa chọn loại vaccine gì cả, mọi người đều chấp hành có vaccine gì thì tiêm vaccine đó. Cách ứng xử nhân văn đó cũng là một sự đóng góp tích cực vào công cuộc phòng chống dịch của toàn quốc", GS.TS Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Những ngày qua, các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đang tích cực triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên diện rộng. Mục tiêu tới ngày 15/9 sẽ tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện.

Người Hà Nội đã rất văn minh và nhân văn

Trao đổi về vấn đề nàyGS.TS Nguyễn Anh Trí, Anh hùng lao động, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam đánh giá cao về việc người dân Hà Nội đã rất văn minh và nhân văn khi tiêm vaccine.

"Tôi thấy người dân Hà Nội rất tích cực, rất chủ động và có ý thức trong tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Đặc biệt, hầu như không nghe người dân bàn tán hay lựa chọn loại vaccine nào", GS.TS Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

"Người dân Hà Nội đã rất văn minh, nhân văn khi tiêm vaccine" - Ảnh 1.

Hà Nội đang tích cực triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên diện rộng. Thành phố đặt mục tiêu tới ngày 15/9 sẽ tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện.

Đánh giá về kế hoạch của UBND TP Hà Nội khi thực hiện song song hai việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9 và hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố. GS.TS Nguyễn Anh Trí đánh giá rất cao chủ trương này của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã chủ trương ưu tiên tiêm vaccine cho 5 tỉnh, thành phố, trong đó có Thủ đô Hà Nội. 

"Tôi cho rằng đây là chủ trương hết sức đúng đắn, tôi mừng vô cùng. Trong vài ngày vừa qua có thể nhìn thấy rõ Hà Nội đang đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cũng như việc thần tốc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Tại Hà Nội có thể nhìn thấy rất rõ việc này đang diễn ra rất suôn sẻ, thuận lợi, bài bản. Nhìn chung phần lớn đại đa số nhân dân rất hoan nghênh. Có hình ảnh rất cảm động của cán bộ y tế, tổ chức phường xã, của cán bộ y tế (công lập và tư nhân)… đã tham gia vào công việc này. 

Nhiều nơi tổ chức tiêm rất muộn, thậm chí xuyên đêm, đơn cử như ở Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, tổ chức tiêm cho hàng nghìn người mỗi ngày. Tôi đánh giá cao sự đồng lòng, vào cuộc của nhân dân để thực hiện cho được một chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn, nhiều, nhanh chưa từng có như vậy ngay tại Thủ đô Hà Nội", GS.TS Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

"Người dân Hà Nội đã rất văn minh, nhân văn khi tiêm vaccine" - Ảnh 2.

Điều đặc biệt trong đợt tiêm này đó là hầu hết người dân Hà Nội không phân biệt hay lựa chọn loại vaccine, có vaccine gì thì tiêm vaccine đó.

Khi được hỏi về việc người dân Hà Nội rất hào hứng khi được tiêm vaccine. Thực tế, loại vaccine nào được tiêm mọi người cũng đều hưởng ứng, GS.TS Nguyễn Anh Trí bày tỏ, đó thực sự là nét văn minh và nhân ái của người dân Thủ đô. 

Điều này chứng tỏ người dân Hà Nội đã có sự tin tưởng, chấp hành một cách tự tin, nghiêm túc và trách nhiệm. 

"Có điều rất đặc biệt mà chúng ta đều thấy được, đó là mấy ngày vừa qua người dân Hà Nội không có chuyện phân biệt hay lựa chọn loại vaccine gì cả, mọi người đều chấp hành có vaccine gì thì tiêm vaccine đó. 

"Người dân Hà Nội đã rất văn minh, nhân văn khi tiêm vaccine" - Ảnh 3.

Tại Hà Nội có Sinopharm, Sinovac là loại vaccine của Trung Quốc với số lượng nhiều, tuy nhiên mọi người đều rất hưởng ứng.

Với tư cách là một nhà khoa học, tôi đã từng tìm hiểu và chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng: Các loại vaccine, không những vaccine của Trung Quốc mà vaccine của Anh, Mỹ, Bỉ... nói chung đến bây giờ vẫn còn nhiều câu hỏi đang còn để ngỏ. 

Bởi vì trong bối cảnh cấp bách phòng dịch bệnh Covid-19, nhiều vấn đề vẫn chưa kịp nghiên cứu hết, như độc tính lâu dài, sự tồn tại của kháng thể trong cơ thể người hay vấn đề phòng được các biến chủng mới?… Phải cần có thêm thời gian mới trả lời chính xác được. 

Điều chắc chắn cả thế giới đều thấy, nếu được tiêm vaccine thì ít bị nhiễm bệnh hơn, ít bị nặng hơn và ít tử vong hơn. Vì vậy đây là biện pháp phòng dịch Covid-19 căn bản và bền vững nhất", GS.TS Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

"Người dân Hà Nội đã rất văn minh, nhân văn khi tiêm vaccine" - Ảnh 4.

Người dân được đội ngũ y tế hướng dẫn trước khi tiêm mỗi loại vaccine.

Vaccine tốt nhất là vaccine sớm nhất

Nói về các loại vaccine xuất xứ từ Trung Quốc, GS.TS Nguyễn Anh Trí cho hay, đến nay đã có khoảng 63 nước và vùng lãnh thổ đang sử dụng vaccine đến từ Trung Quốc.

"Tất cả các loại vaccine dùng ở Việt Nam đều được Bộ Y tế thẩm định nghiêm túc và cho phép. Chính phủ hiện đang rất khó khăn trong tìm nguồn vaccine, nhân dân nhiều nơi vẫn còn thiếu thốn vaccine. Giờ trong chúng ta, nếu ai cũng cứ chọn loại vaccine này kia, (mà nói thật là chưa chắc chọn đã đúng), thì rất phiền cho Chính phủ. 

Chính vì vậy cách ứng xử nhân văn đó của nhân dân Thủ đô cũng là một sự đóng góp tích cực vào công cuộc phòng chống dịch của toàn quốc", ông Trí nói.

"Người dân Hà Nội đã rất văn minh, nhân văn khi tiêm vaccine" - Ảnh 5.

"Mong người dân Hà Nội tiếp tục đồng lòng thực hiện chương trình tiêm chủng này, những ngày qua mọi người làm tốt rồi, từ nay cần làm tốt hơn nữa", GS.TS Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

Trao đổi thêm về việc tiêm vaccine tại Hà Nội, theo GS.TS Nguyễn Anh Trí góp ý còn điều TP nên rút kinh nghiệm khi một số địa điểm vẫn có hiện tượng tổ chức chưa thực sự chặt chẽ, khoa học dẫn đến tình trạng người dân chen chúc nhau.

"Sáng 11/9 tôi cũng đã trực tiếp nhắn tin góp ý với lãnh đạo TP và hôm nay tôi thấy đã có sự tiến bộ rõ. Đã có sự nhắc nhở để làm tốt hơn, không để ùn ứ, chen chúc tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội.

Điều tôi mong muốn nhất đó là Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên vaccine phòng Covid-19 cho thành phố Hà Nội. Hà Nội vẫn là nơi có nguy cơ rất cao bùng phát dịch. Tôi đã từng nhấn mạnh đó là giữ được Hà Nội có thể chi viện được rất nhiều cho các tỉnh thành, trong đó kể cả TP.HCM", ông Trí chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm