“Ngũ xà”, “pín hổ” cũng cần toa

Đã bàn nhiều lần về hiệu quả ai dùng nấy biết của những loại “xuân dược” này. Hiệu quả “sắc sắc không không” còn tai biến lâu lâu lại nổ một phát, nhẹ thì hòa cả làng, nặng thì bất lực, vô sinh, có khi ra người thiên cổ.

“Chuyện ấy” của tôi đang tụt dốc. Có người quen giỏi Đông y giới thiệu vài loại rượu thuốc chuyên “đánh thức” nội lực đàn ông. Tôi đã dùng một ít và đang chờ kết quả. Mới đây, nghe tin có người liệt dương vì uống rượu ngũ xà, tôi không tin lắm, hoặc cho là cá biệt. Bác sĩ có ý kiến gì về chuyện này?  

Trần Vinh (TP.HCM)

Đã bàn nhiều lần về hiệu quả ai dùng nấy biết của những loại “xuân dược” này. Hiệu quả “sắc sắc không không” còn tai biến lâu lâu lại nổ một phát, nhẹ thì hòa cả làng, nặng thì bất lực, vô sinh, có khi ra người thiên cổ.

Tai ương lắm ngả, cớ sự từ nạn chẩn và trị… mù mà ra. Hẳn không ít quý ông đã và đang dùng phải công nhận rằng sự lựa chọn của mình hoàn toàn dựa vào cảm tính, không  “mảnh giấy lận lưng” về dược lực, bệnh sinh, đến liều lượng cũng áng chừng.
 

Đơn cử biệt dược “pín” hổ,  mà khi tỉnh rượu lúc tàn canh, người ta không khó để chỉ ra loạt vô lý về khả năng của nó. Rõ ràng, chúa sơn lâm chỉ giỏi nanh sắt vuốt nhọn, không hề có thế mạnh khoản “gối chăn”. Nếu cố gán “pín” của ông ba mươi có khả năng giúp các ông nở mày nở mặt theo tiêu chí “ăn gì bổ nấy” thì lại thêm một ngộ nhận cơ bản nữa. “Cái ấy” của người hay vật, đơn thuần chỉ là công cụ chuyển giao, chỉ xài được khi bơm căng, còn khi vô nồi thì không hơn khoản nhắm nghèo đạm. Tinh hoàn mới là nơi sản sinh cội nguồn ham muốn, nhưng cũng vậy, có dùng thì chút “ngọc dương” ít ỏi chẳng thể giúp các ông thay đổi cục diện. Mở rộng ra không khó tìm thấy những bằng chứng cảm tính tương tự về khả năng giường chiếu hữu danh vô thực của mấy chú hổ mang, bìm bịp, tắc kè, cả bộ “sinh thực khí” của mấy chàng dê vốn được xem là vượt trội khoản “năm thê bảy thiếp” cũng vậy.

Không xi-nhê cùng lắm huề tiền, cái nguy là những tác dụng phụ, tai biến đáng ngại lắng dưới đáy hũ rượu. Rối loạn cương là con bệnh số một của các loại “xuân dược”, Đông cũng như Tây y, và cái đích cuối cùng của chúng là giải quyết vấn đề bơm máu. Động đến bơm máu tức liên quan đến tuần hoàn, mạch máu, thần kinh can dự đến tim, mạch, não, mắt, thận… Để phục vụ nhu cầu “vui chơi giải trí”, cả hệ thống buộc phải tăng tải có khả năng gây họa cho những vị trí khác. Người ta  hoàn toàn có thể bất lực, vô sinh, xuất huyết, đột tử từ sự bừng bừng khí thế mất kiểm soát này. Như vậy, trớ trêu, thang thuốc “cường dương bổ thận” nào càng được việc càng gây nguy hiểm cho người dùng, nhất là những thượng đế mang sẵn bệnh hoặc tiềm ẩn chưa biết như dị dạng mạch máu não chẳng hạn.

Chung quy, cớ sự do các ông nghĩ đơn giản hũ rượu ngũ xà chỉ là một loại “thực phẩm chức năng”, một món đưa cay thêm “giá trị gia tăng” không bổ dọc cũng bổ ngang. Một cọng cỏ chữa bệnh cũng cần đủ dược lực, chỉ định, liều lượng, tác dụng phụ. Nếu có vấn đề trên giường hãy đến gặp bác sĩ. Cả khi muốn “Đông Tây y kết hợp” cũng cần ý kiến của nhà chuyên môn.

Chia sẻ
Đọc thêm