Ngôi nhà ngoan cố không chịu di dời khỏi dự án lớn: Chủ nhân sống cô độc giữa bãi đất hoang, 20 năm sau cơ ngơi cũ bỗng được nâng giá lên gấp bội

Thùy Anh,
Chia sẻ

Chấp nhận sống đơn độc trong khu đất không còn một ai, ông Charlie Wright cuối cùng cũng thu về trái ngọt.

Câu chuyện về những căn nhà không chịu di dời là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu. Nhiều người thắc mắc, tại sao chủ nhà lại ngoan cố dù đã được bồi thường.

Tại nước Anh, hơn 20 năm trước có một ngôi nhà ngoan cố đến chủ đầu tư cũng phải "bó tay".

Charlie Wright sinh ra trong gia đình gồm có 9 người con ở Birkenhead (một thị trấn ở Metropolitan Borough of Wirral, Merseyside, Anh) cả đời. Ông đã sống tại ngôi nhà cha mẹ để lại trong suốt nhiều năm liền. Cho đến năm 1999, nơi ông Wright ở lọt vào khu quy hoạch.

Chủ đầu tư bắt đầu thu hồi bất động sản. Mỗi hộ gia đình sẽ được hỗ trợ chuyển sang một ngôi nhà mới cùng với số tiền 2000 bảng Anh (tương đương 60 triệu đồng). Trong khi hàng xóm dần rời đi thì Charlie Wright nhất định không chịu thỏa hiệp.

Ngôi nhà ngoan cố không chịu di dời khỏi dự án lớn: Chủ nhân sống cô độc giữa bãi đất hoang, 20 năm sau cơ ngơi cũ bỗng được nâng giá lên gấp bội - Ảnh 1.

Ngôi nhà nhỏ của ông Charlie Wright được truyền đời suốt hàng thế kỷ. Ảnh: Liverpool Echo

Ông khẳng định: "Tôi sẽ không chuyển đi với bất cứ giá nào. Gia đình tôi đã ở trong ngôi nhà này 100 năm qua. Đó là tài sản của bố mẹ tôi và họ đã nuôi nấng chúng tôi nên người chính tại đây".

Vì nhất định không chịu di dời, ngôi nhà của ông nằm trơ trọi giữa vùng đất quy hoạch. Mặc cho chủ đầu tư nhiều lần đến đàm phán, Charlie Wright đều không đồng tình.

Từ khi sinh ra và lớn lên, ông gần như chưa từng đi khỏi nơi sống hiện tại. Charlie Wright là cựu công nhân tại khu vực Mobil Oil gần nhà. Ông đã làm việc ở đó cả đời và chưa từng chuyển đi một nơi nào khác.

Nhiều người bạn cảnh báo rằng ông sẽ sống trên một công trường xây dựng trong ba năm tới, nhưng Wright không bận tâm.

Ngôi nhà ngoan cố không chịu di dời khỏi dự án lớn: Chủ nhân sống cô độc giữa bãi đất hoang, 20 năm sau cơ ngơi cũ bỗng được nâng giá lên gấp bội - Ảnh 2.

Ông quyết sống tại ngôi nhà cũ dù không còn hàng xóm. Ảnh: Liverpool Echo

Dù không thể thuyết phục chủ nhà “cứng đầu", chủ dự án vẫn tiến hành việc xây dựng của mình. Thành viên nội các của Hội đồng Wirral về nhà ở và quy hoạch, Cllr Stuart Whittingham, cho biết: “Việc quy hoạch các khu dân cư như thế này rất quan trọng. Dự án giúp chúng tôi đáp ứng các mục tiêu về nhà ở và cung cấp nơi ở mới với giá phải chăng cho người dân Wirral”.

Sống một mình giữa dự án lớn, người đàn ông 70 tuổi không chỉ cô độc mà còn phải chịu cảnh tiếng ồn và khói bụi suốt nhiều năm liền. Dù vậy, Wright chưa bao giờ có ý định chuyển đi. Tưởng rằng sự ngoan cố sẽ khiến ông phải trả giá đắt nhưng thực tế trái ngược hoàn toàn.

Trong vòng bốn năm, ngôi nhà của ông từ một tài sản đơn độc bao quanh bởi đất hoang trở thành trung tâm của một khu nhà ở mới xây lớn.

Ngôi nhà ngoan cố không chịu di dời khỏi dự án lớn: Chủ nhân sống cô độc giữa bãi đất hoang, 20 năm sau cơ ngơi cũ bỗng được nâng giá lên gấp bội - Ảnh 3.

Ông sống đơn độc trong khu đất trống suốt nhiều năm. Ảnh: Liverpool Echo

Ngôi nhà hiện tại vẫn còn nguyên vẹn, chỉ trừ bức tường bên ngoài đã được sơn lại. Ông Wright không còn sống trong sự cô lập, thay vào đó, ông có những người hàng xóm mới khi một khu dân cư gồm 178 ngôi nhà.

Điều đáng buồn, cuộc sống của Wright đã bị đảo lộn vào tháng 12 năm 2018, khi một tên côn đồ xông vào nhà ông. Ông không may bị chấn thương ở đầu và phải nhập viện.

Hậu quả là Charlie Wright bị suy giảm trí nhớ. Ông mất nhiều tháng liền để điều trị trong bệnh viện và sau đó chuyển tới một đơn vị chuyên khoa chấn thương não.

Khi bình phục về trở về, tốc độ phát triển nhà ở khiến ông Wright 70 tuổi hoàn toàn bất ngờ. Ông chia sẻ: "Tôi đã dành phần lớn thời gian trong bệnh viện. Khi trở lại, tôi hoàn toàn không thể nhận ra nơi mình đã sống hàng chục năm.”

Ngôi nhà ngoan cố không chịu di dời khỏi dự án lớn: Chủ nhân sống cô độc giữa bãi đất hoang, 20 năm sau cơ ngơi cũ bỗng được nâng giá lên gấp bội - Ảnh 4.

Dự án được hoàn thiện, Wright có những người hàng xóm mới. Ảnh: Liverpool Echo

Với tốc độ phát triển của khu dân cư, ngôi nhà của Charlie Wright cũng nhờ thế đội giá lên gấp nhiều lần.

Khi được hỏi về quyết định của hơn 20 năm trước, ông bày tỏ: "Tôi đã chuyển từ sống trong một ngôi nhà cũ sang căn hộ biệt lập. Những điều tôi nhận được ngày hôm nay là kết quả đền đáp cho sự quyết đoán. Bây giờ tôi đã có hàng xóm, sau 20 năm lẻ loi ở một mình. Điều này khiến tôi cảm thấy an toàn hơn."

Tổng hợp Daily Mail, The Mirror

Chia sẻ