Ngõ nhỏ Hội An và cặp đôi dưới ánh đèn vàng - bức ảnh kể về một tình yêu khiếm khuyết khiến dân mạng xúc động mạnh

Min, Theo Helino
Chia sẻ

"Bất chợt đi qua con ngõ nhỏ tại Hội An vào đợt công tác, tôi có bắt gặp cặp đôi này. Cô gái liên tục vấp bước đi. Khi họ đến gần cũng là lúc tôi đã chụp được bức ảnh này thì mới biết cô gái đó khiếm thị. Cô gái may mắn khi có bạn trai như vậy".

Người ta thường chỉ biết đến những tình yêu bi kịch, những tình yêu bị vùi dập tận cùng bởi tai ương, hay những tình yêu đẹp như thiên đường cổ tích. Thế nhưng, có mấy ai thấy được một tình yêu khiêm nhường, giản dị nhưng không kém phần thiêng liêng được kể từ một con hẻm nhỏ, có tường vàng và ánh sáng khẽ khàng loang ra ở Hội An như dưới đây.

Tình yêu này được gói gọn trong một bức ảnh xa xăm mờ mờ của chàng trai Trương Minh Bách và được viết lại như sau: "Bất chợt đi qua con ngõ nhỏ tại Hội An vào đợt công tác, tôi có bắt gặp cặp đôi này. Cô gái liên tục vấp bước đi. Khi họ đến gần cũng là lúc tôi đã chụp được bức ảnh này thì mới biết cô gái đó khiếm thị. Cô gái may mắn khi có bạn trai như vậy".

Ngõ nhỏ Hội An và cặp đôi dưới ánh đèn vàng - bức ảnh kể về một tình yêu khiếm khuyết khiến dân mạng xúc động mạnh  - Ảnh 1.

(Ảnh:Facebook)

Quả thật, trong ảnh, ánh sáng vàng réo rắt mơ màng của ngọn đèn đường đổ lên người cặp đôi nho nhỏ nào đó đang chậm rãi bước đi. Cô gái đi một bước, vấp một bước, chàng trai đi một bước, đỡ cô gái ấy một lần. Tất cả tạo nên một cái đẹp rất đặc trưng của cổ thị Hội An, làm tôn lên sự giản dị của một tình yêu mà nếu không quan sát kỹ, chắc có lẽ chúng ta không dễ dàng biết được.

Và chắc chắn đằng sau cái nên thơ ấy, hai con người kia đã phải vượt qua rất nhiều giông bão cuộc đời để đến được với nhau. Vì có chăng, tình yêu bình thường vốn đã rất khó khăn, huống gì tình yêu của một sáng, một người tối. Một người phải vấp ngã khi đi đường, quanh năm sống trong thứ bóng tối trập trùng vô tận, còn một người lại sống với những thứ màu sắc đẹp của một ngày.

Ngõ nhỏ Hội An và cặp đôi dưới ánh đèn vàng - bức ảnh kể về một tình yêu khiếm khuyết khiến dân mạng xúc động mạnh  - Ảnh 2.

(Ảnh: Trương Minh Bách)

Bức ảnh đẹp và câu chuyện về tình yêu giản dị nhưng to lớn bên trên, được chính chủ nhân đăng đàn kể trong một hội nhóm nhiếp ảnh có rất đông thành viên đã liền thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Ai ai cũng cảm thấy dù hơi có phần không rõ ràng, lại mờ mờ xa xăm, nhưng chính bằng sự vụng về chụp vội kết hợp với câu chuyện về tình yêu khiếm khuyết ấy, bức ảnh này đủ sức chinh phục bất kỳ nhà phê bình khó tính nào.

Vì nó thật, một sự chân thật đúng kiểu dưới con mắt cả một người ngoài. Thử hỏi, nếu không quan sát, nếu không được nghe, được kể lại thì có phải khi đi ngang bất kỳ một cặp đôi nào như thế kia, chúng ta hoàn toàn không nhận ra nó đẹp, nó khiếm khuyết lẫn trong một nỗi u hoài xa xăm, mờ mờ mà không ngữ nghĩa nào có thể diễn tả hết đúng không?

Chia sẻ
Đọc thêm