Nghĩ rằng kinh nguyệt trở lại sau khi ngừng thuốc tránh thai nhưng nữ giám đốc kinh doanh không ngờ đó lại là dấu hiệu ung thư

Cho rằng bệnh nhân bị mất cân bằng nội tiết, bác sĩ đã cho cô uống thuốc tránh thai để điều chỉnh nhưng không ngờ nguyên nhân lại nghiêm trọng hơn nhiều.

Katrina Cunnane, 34 tuổi, sống ở Brisbane, là một giám đốc kinh doanh. Lần đầu tiên cô phát hiện có máu ở quần chip là vào 2 ngày trước Giáng sinh năm 2018, khi đang lái xe ô tô. Thời điểm đó, do vừa dừng tiêm thuốc tránh thai nên cô gái 32 tuổi khi đó nghĩ đó chỉ là kinh nguyệt trở lại bình thường.

Nhưng khi máu chảy ra nhiều và kèm theo cơn đau thắt lưng trong vài tuần sau đó, Katrina đã đến gặp bác sĩ. Sau đó bác sĩ chỉ dẫn cô làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) và kết quả thật bất ngờ: Bác sĩ phát hiện cô có một khối lượng tế bào bất thường. "Tất cả đều biết rằng tôi bị ung thư cổ tử cung, nhưng không ai muốn nói ra điều đó", cô cho biết.

Theo nhận định của bác sĩ, Katrina có một khối u kéo dài theo chiều rộng của cổ tử cung và nằm sâu trong khoang tử cung. Mức tăng trưởng của khối u được coi là quá lớn nên rất khó để loại bỏ. Katrina cũng được cho biết rằng cổ tử cung của cô bị tổn thương quá lớn nên cô sẽ không bao giờ có con. Điều này đã khiến trái tim cô tan nát.

"Tôi không thể chịu đựng nổi điều này. Trở thành một người mẹ là tất cả những gì tôi từng muốn", cô ngậm ngùi.

Đang lái xe thì thấy ra máu, nữ giám đốc kinh doanh nghĩ rằng có kinh nguyệt trở lại nhưng không ngờ lại là dấu hiệu ung thư - Ảnh 1.

"Tôi không thể chịu đựng nổi điều này. Trở thành một người mẹ là tất cả những gì tôi từng muốn", cô ngậm ngùi.

Nhiều tháng sau khi được chẩn đoán, cô bắt đầu điều trị - bao gồm 6 đợt hóa trị, 28 đợt xạ trị và 3 ngày xạ trị, một hình thức xạ trị trong đó chất phóng xạ được đưa vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cơ thể của cô phản ứng tốt và các bác sĩ đảm bảo rằng cô ấy "tỷ lệ sống sót 80%".

Nhưng bất chấp sự tin tưởng của họ, vào tháng 3 năm nay, một cuộc chụp PET (để phát hiện và đánh giá mức độ phát triển của ung thư) định kỳ cho thấy ung thư đã di căn sâu vào các mô vùng chậu và các hạch bạch huyết của Katrina.

Lần này, các bác sĩ cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài hóa trị liệu giảm nhẹ - thuật ngữ y học ám chỉ việc "chăm sóc cuối đời" cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Cô nói: "Tôi chỉ nhớ mình tê tái và bắt đầu run. Bác sĩ đã phải viết ra tất cả mọi thứ cho tôi vì tôi không thể xử lý được những gì tôi đang nghe".

Katrina cũng được cho sống từ 12 đến 24 tháng - điều này khiến trái tim cô và gia đình cô tan nát.

Katrina Cunnane là một trong số khoảng 950 phụ nữ Úc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung vào năm 2019. Cô chấp nhận tiên lượng của mình nhưng cũng mong muốn phép màu có thể xảy ra. Giờ đây, cô như đang "chạy đua với thời gian" để tạo ra những kỷ niệm với bạn bè và gia đình trong khi cô ấy vẫn có thể.

Đang lái xe thì thấy ra máu, nữ giám đốc kinh doanh nghĩ rằng có kinh nguyệt trở lại nhưng không ngờ lại là dấu hiệu ung thư - Ảnh 2.

Katrina Cunnane là một trong số khoảng 950 phụ nữ Úc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung vào năm 2019.

"Toàn bộ cuộc sống của tôi đã thay đổi và tôi thường cảm thấy mình không còn như trước đây. Thời gian là quý giá và tôi đã lãng phí nó rất nhiều trong những năm qua. Đã đến lúc phụ nữ chúng ta nên hỏi han nhau về sức khỏe. Có quá nhiều phụ nữ đang chết, chúng ta hãy giúp đỡ cho nhau" , cô nói.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Với khoảng 3.200 phụ nữ ở Anh hiện được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm - một con số được dự đoán sẽ tăng khoảng 40% trong vòng 20 năm - và 1/3 tử vong vì căn bệnh này, rõ ràng là chúng ta đang đối mặt với thời kỳ ung thư cổ tử cung.

Vì vậy, chị em đừng bảo giờ làm ngơ nếu thấy những dấu hiệu ban đầu như thế này:

- Chảy máu bất thường (trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh và cả sau mãn kinh): Dấu hiệu phổ biến nhất và sớm nhất của ung thư cổ tử cung có xu hướng là chảy máu bất thường. Nó xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trên mô bên dưới cổ tử cung. Đó là một dấu hiệu đặc biệt đáng báo động ở phụ nữ sau mãn kinh không còn kinh nguyệt. Không có giới hạn độ tuổi để phát triển ung thư cổ tử cung.

- Tiết dịch âm đạo bất thường: Tình trạng tiết dịch của mỗi người là khác nhau, nhưng nếu nhận thấy màu sắc, mùi và độ đặc của dịch âm đạo đã thay đổi, thì đó là dấu hiệu bạn thực sự cần phải kiểm tra. Khi khối ung thư thiếu oxy, nó có thể gây ra nhiễm trùng dẫn đến tiết dịch có mùi lạ.

- Khó chịu hoặc đau khi quan hệ tình dục: Đau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của một số vấn đề khác nhau, nhưng một trong số đó là ung thư cổ tử cung. Vì bệnh thường không kèm theo triệu chứng nên đau khi giao hợp là một trong những dấu hiệu quan trọng. Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy ung thư đang lây lan sang các mô xung quanh.

- Đau lưng dưới: Đau lưng dưới có thể là do bạn căng thẳng do tập thể dục hoặc là một dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn với cơ quan sinh sản của bạn. Đau dai dẳng - chỉ một lần giật - ở lưng dưới, xương chậu hoặc ruột thừa có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

- Giảm cân ngoài ý muốn: Mặc dù giảm cân không cần nỗ lực có thể giống như câu trả lời cho nhiều lời cầu nguyện của chúng ta, nhưng đó không bao giờ là một dấu hiệu tốt nếu nó xảy ra dường như vô cớ. Chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân có xu hướng là những dấu hiệu cho thấy cơ thể không hoạt động bình thường - nó đang cố gắng tiết kiệm năng lượng. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không ăn như bình thường, hãy đến gặp bác sĩ.

Theo Thesun, WebMD

Chia sẻ
Đọc thêm