Nghe người quen mách đi giác hơi chữa đau mỏi vai gáy, người phụ nữ ở Hà Nội bị hoại tử da nặng nề

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Khi các vùng da viêm loét lan rộng, đau rát không chịu được bà Th mới đến bệnh viện khám và lập tức được chỉ định nhập viện để phẫu thuật cắt lọc da căng cơ vì tổn thương đã nặng nề.

Chiều 24-10, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Th vào điều trị trong tình trạng bị nhiễm trùng loét có dịch mùi hôi lẫn máu, mủ, bị hoại tử da, viêm tấy lan tỏa vùng lưng, có nhiều giả mạc.

Qua hỏi bệnh, bà Th. cho biết, bà vốn có tiền sử bệnh đái tháo đường týp 2 và tăng huyết áp. Gần đây, bà hay bị đau mỏi vai gáy. Nghe người quen tư vấn đi giác hơi sẽ hết đau vai, gáy nên bà đã đến một cơ sở gần nhà để giác hơi 2 lần. Sau khi đi giác hơi 2 lần, bà thấy da bị phồng rộp và loét dần nên đã tự mua thuốc kháng sinh về uống một tuần nhưng không khỏi. Lúc này bà Th mới đến viện khám.

Nghe người quen mách đi giác hơi chữa đau mỏi vai gáy, người phụ nữ ở Hà Nội bị hoại tử da nặng nề - Ảnh 1.

Lần đầu, bà Th cảm thấy da lưng bị phồng rộp, đau rát. Đến lần đi giác hơi thứ 2 sau đó ít ngày thì các vùng giác hơi phồng rộp mạnh hơn và viêm loét dần, mưng mủ, da thâm đen. Bà ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống khoảng một tuần nhưng không khỏi, các vùng da viêm loét lan rộng, đau rát không chịu được.

Lúc này, bà mới đến bệnh viện khám và lập tức được chỉ định nhập viện để phẫu thuật cắt lọc da căng cơ vì tổn thương đã nặng nề.

Theo bác sĩ Đồng Thanh Thiện, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, sau khi thăm khám cho bệnh nhân Th, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc da vùng tổ chức hoại tử, mủn nát và hút sạch dịch mủ kết hợp điều trị kháng sinh chống viêm, thay băng hàng ngày. Nếu không điều trị kịp thời, vết thương có nhiễm trùng rộng và sâu hơn, chảy nhiều mủ làm hoại tử tổ chức da cân cơ, có thể gây viêm nhiễm tới những tổ chức sâu hơn (màng xương, xương) gây hoại tử xương thậm chí phải cắt 1 phần xương. Ngoài ra, vết thương để quá lâu không được điều trị triệt để còn có thể gây nhiễm khuẩn huyết

Bác sĩ Thiện cũng cho biết, với các trường hợp giống như bà Th, bệnh nhân không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chữa kịp thời.

Sau điều trị, bệnh nhân được khuyến cáo hạn chế đi lại để tránh nhiễm trùng và ăn theo chế độ dinh dưỡng khoa học, kiêng đồ nếp, thịt gà để tránh sưng tấy.

Chia sẻ
Đọc thêm