Nghệ An báo cáo Bộ Công an về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên mùa lũ 2020

Bộ Công an đề nghị 2 huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương (Nghệ An) cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ lũ lụt của đoàn ca sỹ Thủy Tiên trong đợt lũ 2020.

Ngày 7/10, bà Thái Thị Hải Châu - Chủ tịch UBMTTQ huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang làm báo cáo về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên trong đợt mưa lũ năm 2020 xảy ra trên địa bàn để gửi Bộ Công an.

Cũng theo bà Châu, đơn vị sẽ làm báo cáo gửi Bộ Công an dựa trên văn bản xác nhận trên và dựa vào thực tế những gì đã nhận từ vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên cũng như thực tế hoạt động từ thiện đã diễn ra trên địa bàn.

Thêm một địa phương "khó" kiểm chứng được số tiền ca sỹ Thủy Tiên trao tặng trong đợt lũ 2020 - Ảnh 1.

Sau đợt lũ lịch sử xảy ra vào tháng 11 năm ngoái, huyện Hưng Nguyên là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề. Ngày 3/11/2020 ca sỹ Thuỷ Tiên về thăm huyện Hưng Nguyên trao quà cho 458 hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ với tổng số tiền là 2 tỷ 320 triệu đồng.

Theo bà Châu, trước khi ca sĩ Thuỷ Tiên về địa phương, các cơ quan chức năng của huyện nhà đã phối hợp lựa chọn ra những hộ dân thực sự khó khăn và bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt gây ra, để lập danh sách nhận quà. Danh sách nhận quà từ thiện được lập từ xóm, xã và có phiếu nhận cụ thể. Người dân của xóm, xã nào nhận tiền được xóm, xã đó quản lý và phát phiếu để tránh không bị nhầm lẫn, sai sót hoặc phát thừa.

Ngoài ra, một địa phương khác ở Nghệ An cũng từng được đoàn ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ trực tiếp đó là huyện Thanh Chương.

Liên quan đến sự việc này, ông Trịnh Xuân Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, Bộ Công an đã gửi văn bản yêu cầu huyện cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động từ thiện của đoàn ca sỹ Thủy Tiên hỗ trợ, khắc phục hậu lũ lụt cho người dân trong năm 2020.

Địa phương này đã giao cho các xã, xóm có người dân được nhận tiền từ đoàn ca sĩ Thủy Tiên rà soát lại danh sách, thông tin, số tiền nhận được để có cơ sở báo cáo ra Bộ Công an.

Ông Lê Thiết Hùng - Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện Thanh Chương cho biết, tháng 11/2020, trên địa bàn huyện xảy ra lũ lụt, gây thiệt hại nặng nề. Đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã thông qua Ủy ban huyện tới tổ chức trao quà. Công tác cứu trợ minh bạch, đầy đủ, đáp ứng nguyện vọng cấp thiết trong lúc huyện gặp khó khăn.

Phía huyện làm nhiệm vụ giám sát, bố trí lực lượng, sắp xếp các đợt trao quà theo đợt đúng như đoàn Thủy Tiên yêu cầu.

"Những phần quà được đoàn của Thuỷ Tiên tự trao trực tiếp. Bên Mặt trận tỉnh và Mặt trận huyện chỉ chứng kiến, không kiểm đếm số tiền và cũng không đụng vào số tiền", ông Hùng nói.

Trong văn bản xác nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương, Nghệ An cho thấy, ngày 3/11/2020 đoàn của nữ ca sĩ Thủy Tiên đã ủng hộ cho các gia đình thiệt hại ở huyện Thanh Chương với tổng số tiền là 5 tỷ 189 triệu đồng. 

Đồng thời cũng hộ trợ xây dựng 2 cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi là cầu Khe Liễu (xã Thanh Mỹ) và cầu bản Xốp Lằm (xã Thanh Sơn), tổng trị giá 2 cầu 1,5 tỉ đồng; 20 xuồng cứu hộ cho 20 xã, tổng trị giá 200 triệu đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm