Ngày đầu áp dụng luật tiêm chủng bắt buộc, đã có 300 trẻ ở Ý bị đình chỉ học

ZKNIGHT, Theo TRÍ THỨC TRẺ
Chia sẻ

Chính xác có bao nhiêu trẻ em trên khắp nước Ý bị ảnh hưởng bởi luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin?

Ngay sau khi luật tiêm chủng bắt buộc ở Ý có hiệu lực, ít nhất 300 trẻ em ở thành phố Bologna, thủ phủ miền đông bắc nước này, đã bị đình chỉ học vì chưa tiêm vắc-xin. Ông Mario Rusconi, chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng và Nhân viên giáo dục cấp cao, cho biết sẽ còn rất nhiều học sinh nữa bị ảnh hưởng.

Kể từ ngày 10/3, luật Lorenzin - đặt theo tên cựu Bộ trưởng Y tế Ý - quy định trẻ em dưới 6 tuổi ở nước này không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.

Trẻ em trong độ tuổi từ 6-16 tuổi vẫn được đến trường, nhưng các bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với án phạt hành chính lên tới 500 Euro (tương đương 13 triệu VNĐ), nếu không tiêm chủng đầy đủ cho con.

Các quy định này bắt đầu được áp dụng từ ngày 10/3, nhưng bởi sau đó là thứ Bảy, Chủ nhật phải đến đầu tuần này 300 học sinh ở Bologna mới nhận được giấy đình chỉ học.

Ngày đầu áp dụng luật tiêm chủng bắt buộc, đã có 300 trẻ ở Ý bị đình chỉ học - Ảnh 1.

Ngày đầu áp dụng luật tiêm chủng bắt buộc, đã có 300 học sinh Ý bị đình chỉ học

Luật tiêm chủng vắc-xin bắt buộc đã được Ý xây dựng từ năm 2017, trong đó quy định 10 loại vắc-xin đối với trẻ em theo học tại các trường công lập. Đây là động thái đáp ứng lại tỷ lệ tiêm chủng sụt giảm trong những năm gần đây ở Ý, yếu tố tạo điều kiện cho dịch sởi bùng phát.

Năm 2018, các điều luật được trì hoãn thi hành do một đảng trong chính phủ liên minh có xu hướng muốn tranh thủ sự ủng hộ của những người chống vắc-xin. Bộ Y tế Ý cho phép trẻ em đến trường chỉ cần cha mẹ tuyên bố rằng con mình đã được tiêm chủng, mà không yêu cầu xác nhận từ bác sĩ.

Tuy nhiên, đến ngày 10/3 năm nay, thời hạn trì hoãn đã kết thúc, đưa luật Lorenzin chính thức có hiệu lực trở lại.

Trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý bây giờ không thể đến trường mẫu giáo trừ khi chúng được chứng nhận tiêm phòng đầy đủ. Cha mẹ của học sinh tiểu học và trung học có nguy cơ bị phạt tới 500 Euro nếu không có giấy tiêm phòng của bác sĩ.

Tại Bologna, các quan chức cho biết 300 trẻ em đã không xuất trình được các giấy tờ này vào thứ Hai, và do đó không thể theo học các trường mẫu giáo công lập.

Quá trình tuyên truyền về luật Lorenzin đã được thực hiện ở Ý suốt hơn 1 năm qua, ông Mario Rusconi cho biết. Nó đã cho thấy tác động tích cực lên tỷ lệ tiêm chủng.

Số liệu mới được công bố cho thấy một số khu vực ở Ý đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng 95%, tăng 15% so với con số trước đó trong năm 2017. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ cao trẻ em chưa được tiêm chủng ở các khu vực khác.

Ngày đầu áp dụng luật tiêm chủng bắt buộc, đã có 300 trẻ ở Ý bị đình chỉ học - Ảnh 2.

Trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý bây giờ không thể đến trường mẫu giáo trừ khi chúng được chứng nhận tiêm phòng đầy đủ.

Chính xác có bao nhiêu trẻ em trên khắp nước Ý bị ảnh hưởng bởi luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin? Câu trả lời còn chưa rõ ràng ngay tại thời điểm này.

Nhưng có vẻ, chính phủ Ý đang rất quyết liệt trong mục tiêu thiết lập lại miễn dịch cộng đồng – khi có một tỷ lệ dân số đủ cao được tiêm chủng, dịch bệnh sẽ không thể trở lại và lây nhiễm ngay cả những cá nhân không được tiêm vắc-xin.

Năm 2017, Ý là quốc gia có số ca mắc sởi đứng thứ 2 Châu Âu, với 5.393 trường hợp được báo cáo.

Tuyên truyền chính sách tiêm chủng và những quy định mới trong năm 2018 đã giúp số ca mắc sởi ở quốc gia này giảm xuống còn 2.517 ca, nhưng vẫn đứng thứ 5 trong top 10 quốc gia báo cáo số ca mắc sởi nhiều nhất Châu Âu.

Tham khảo Nytimes

Chia sẻ
Đọc thêm