Ngành học kinh dị nhất thế giới nhưng ra trường lương toàn tính bằng tiền USD, bạn có dám theo học?

Mức lương trung bình cho một sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này rơi vào khoảng 800 đến 1.000 USD/tháng (khoảng 18-24 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, giới trẻ sẽ phải đau đầu chọn lựa một ngành học tiếp theo. Đây là quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai và công việc sau này. Một số ngành phổ biến có thể kể đến như luật sư, bác sĩ, phiên dịch viên, cảnh sát,... Tuy nhiên với sự phát triển và nhu cầu của xã hội, ngày càng có nhiều ngành nghề mới lạ ra đời. Có những ngành học nghe qua khá kinh dị nhưng thu nhập lại cực cao.

Theo đó ở Trung Quốc có một ngành học đặc biệt thu hút rất nhiều sinh viên đăng ký. Đó chính là ngành Dịch vụ mai táng!

Ngành học kinh dị nhất thế giới nhưng lương ra trường toàn tính bằng tiền USD, bạn có dám cho con theo học? - Ảnh 1.

Ngành học Dịch vụ mai táng ở Trung Quốc.

Nghề độc - Thu nhập cao

Tại Trung Quốc, mỗi năm có khoảng 1.500 tân sinh viên đăng ký theo học ngành dịch vụ mai táng. Nghe có vẻ rùng rợn nhưng đây lại là ngành học hấp dẫn, giúp hái ra tiền. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có công việc ổn định với thu nhập cao.

Báo cáo thống kê quốc gia hàng năm cho thấy ngành công nghiệp dịch vụ mai táng đạt doanh thu 200 tỷ nhân dân tệ (31 tỷ USD) mỗi năm. Ngành này xếp hàng thứ 10 trong số các ngành công nghiệp có lợi nhuận cao nhất cả nước. 

Tại Trung Quốc có khá nhiều trường cao đẳng kỹ thuật chuyên đào tạo và nghiên cứu về dịch vụ mai táng. Một trong số đó là trường Cao đẳng Công tác xã hội Changsha ở tỉnh Hồ Nam. Đây chính là trường tiên phong trong việc chuẩn hóa ngành công nghiệp dịch vụ này vào năm 1995.

Ngành học kinh dị nhất thế giới nhưng lương ra trường toàn tính bằng tiền USD, bạn có dám cho con theo học? - Ảnh 3.

Một lớp học dịch vụ mai táng ở Trung Quốc.

Theo thống kê của trường Changsha, mỗi sinh viên mất khoảng 3 năm để hoàn thành khóa học về dịch vụ mai táng. Ngoài lý thuyết, các học viên theo học các lớp kỹ năng chăm sóc thi hài cơ bản được khuyến khích thực tập tại các nhà tang lễ trên toàn quốc vào những kỳ nghỉ.

Tất nhiên, mức lương đổi lại không hề bèo bọt. Theo thống kê, mức lương trung bình cho một sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành dịch vụ mai táng đạt từ 800 đến 1.000 USD/tháng (gần 24 triệu đồng). Đây là mức lương ước tính vào năm 2013, tính đến nay mức lương này đã tăng lên nhiều lần.

Ngoài thu nhập cao thì ngành này còn có tính ổn định. Đại diện trường Changsha cho biết, các sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có công việc lâu dài, ít trường hợp thất nghiệp. 

Ngành học kinh dị nhất thế giới nhưng lương ra trường toàn tính bằng tiền USD, bạn có dám cho con theo học? - Ảnh 4.

Sinh viên học cách thể hiện sự tôn trọng với người quá cố.

Không chỉ là trang điểm cho thi hài

Ban đầu dịch vụ mai táng rất đơn giản và bao gồm các bước sau: Tắm rửa, trang điểm, thay quần áo và mai táng người chết. Tuy nhiên ngành này ngày càng phát triển hơn và có thêm nhiều dịch vụ mới như trị liệu spa thi thể, massage thẩm mỹ. Đây là 2 dịch vụ khá phổ biến ở Đài Loan và Nhật Bản. 

Theo đó, tùy theo nhu cầu của thân nhân người mất mà một số dịch vụ có thể tăng thêm. Nhân viên dịch vụ mai táng sẽ cố gắng làm sao cho diện mạo của người chết trông tươi tắn như lúc còn sống. Thông qua những kỹ năng ướp xác, trang điểm cho người chết và tổ chức tang lễ, nhân viên dịch vụ mai táng góp phần tạo sự trang nghiêm và thái độ tôn trọng của mọi người dành cho người quá cố.

Ngành học kinh dị nhất thế giới nhưng lương ra trường toàn tính bằng tiền USD, bạn có dám cho con theo học? - Ảnh 5.

Ngành học kinh dị nhất thế giới nhưng lương ra trường toàn tính bằng tiền USD, bạn có dám cho con theo học? - Ảnh 6.

Sinh viên thực hành nghiệp vụ massage chân và chăm sóc móng tay cho thi hài.

Nghe thì đơn giản nhưng thực chất để học thuần thục các kỹ năng này, sinh viên sẽ phải trải qua các lớp huấn luyện vô cùng khó khăn. Nhiều sinh viên khi thực tập thậm chí nôn ọe, ngất xỉu. Một nam sinh có tên Thôi Văn Siêu rùng mình cho biết: "Xác chết rất lạnh khi tôi chạm tay vào. Tôi không nghĩ nó lạnh như thế nên trước đó tôi chưa kịp chuẩn bị tinh thần. Đó không phải là cảm giác sợ hãi nhưng là một dạng cảm xúc khi mình nhận ra sự thật lúc người ta chết đi sẽ trở nên như thế".

Ngành nghề đặc biệt

Do công việc liên quan đến yếu tố tâm linh nên những nhân viên làm ngành dịch vụ mai táng cũng gặp nhiều khó khăn. Một số người thậm chí phải bỏ nghề vì không lấy được chồng hoặc vợ. Thầy Lâm Lôi Kiệt - một giảng viên ngành dịch vụ mai táng tại Đài Loan chia sẻ: "Thông thường những người lớn tuổi đều cho rằng nghề này chỉ dành cho ai không lập gia đình, không con cái và không còn lựa chọn nào khác. 

Chúng tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn lựa công việc này và chứng minh cho mọi người thấy nó không có gì đáng sợ. Không chỉ vậy, nó còn giúp ích cho nhiều người".

Chia sẻ
Đọc thêm