New York ngày đầu gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch, người dân, hàng quán còn dè dặt

Lê Tuyển - Phạm Thành, Theo VTV

Ngày 19/5 (theo giờ địa phương), bang New York, Mỹ đã chính thức gỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Đây được xem như phép thử để tiến tới mở cửa hoàn toàn nền kinh tế bang New York (Mỹ) vào tháng 7 tới.

Theo đó, cư dân New York được tụ tập đông người ở một số điểm ngoài trời, ăn uống ở nơi công cộng, được tiếp xúc gần với những người đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, những gì đã trải qua trong quá khứ vẫn khiến nhiều người thận trọng.

Với việc dỡ bỏ những biện pháp phòng dịch, các dịch vụ, hàng quán được xếp bàn ăn như trước khi có dịch, không hạn chế người vào. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ quá nhanh chưa chắc đã đạt hiệu quả ngay. Dù đã vào thời gian bữa trưa nhưng khách đến với quán của bà Kim Vân (chủ quán Phở Sài Gòn ở New York) vẫn chỉ "đếm trên đầu ngón tay".

 - Ảnh 1.

Dù đã được gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch, nhiều người ở New York vẫn thận trọng. (Ảnh: AP)

Nếu hiểu tâm lý khách, hàng quán vẫn giữ vách ngăn và mở rộng khu vực ngồi ngoài trời thì còn đông. Một số cửa hàng mua sắm vẫn yêu cầu đeo khẩu trang ở bên trong và giới hạn người vào. Đây như một cách tạo tâm lý yên tâm cho số khách ít ỏi hiện nay.

Cùng với gỡ bỏ dần các biện pháp phòng dịch, chính quyền thành phố New York đang tăng cường nhiều điểm xét nghiệm và tiêm vaccine miễn phí ở những địa điểm đông người và đông khách du lịch.

Tính tới ngày 19/5, toàn bang New York đã có hơn 50% dân số tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19. Số ca nhiễm mới trên số người đi xét nghiệm đã giảm từ hơn 7% trong tháng 4 xuống còn hơn 1% hiện nay. Vaccine đang được kỳ vọng là chìa khóa giúp nơi từng là tâm dịch của thế giới mở cửa hoàn toàn trở lại vào khoảng tháng 7.

New York ngày đầu gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch, người dân, hàng quán còn dè dặt - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm