Nếu không muốn mất mạng vì hút mỡ bụng: Chuyên gia cảnh báo những điều cần nắm rõ trước khi quyết định thực hiện

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

GS.TS Trần Thiết Sơn khẳng định, hút mỡ bụng đem lại nhiều lợi ích như giảm đáng kể độ dày lớp mỡ thành bụng, từ đó cải thiện vóc dáng, giúp bạn sở hữu vóc dáng quyến rũ hơn. Tuy nhiên đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng.

Cô gái 9x tử vong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền thông tin một cô gái sinh năm 1994 tử vong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện Bạch Mai, gây hoang mang cho nhiều người có ý định tiến hành phẫu thuật gây mê, gây tê tại các bệnh viện lớn. Tuy nhiên, đây là thông tin hoàn toàn sai lầm.

"Là một Bệnh viện Đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, với 57 đơn vị: 3 viện, 11 trung tâm, 23 đơn vị chuyên khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng… hiện nay Bệnh viện Bạch Mai không có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, không triển khai các phẫu thuật, thủ thuật hút mỡ bụng", đại diện Bệnh viện Bạch Mai trả lời.

Hút mỡ bụng: Chuyên gia cảnh báo những điều cần nắm rõ trước khi quyết định thực hiện - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin vào khoảng 1h00 ngày 6/4, khoa Cấp cứu đã tiếp nhận nữ bệnh nhân Đỗ N.A. (sinh năm 1994) từ Bệnh viện An Việt chuyển đến với lý do bệnh nhân xuất hiện co giật, trụy mạch sau khi khởi mê để phẫu thuật.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin vào khoảng 1h00 ngày 6/4, khoa Cấp cứu đã tiếp nhận nữ bệnh nhân Đỗ N.A. (sinh năm 1994) từ Bệnh viện An Việt chuyển đến với lý do bệnh nhân xuất hiện co giật, trụy mạch sau khi khởi mê để phẫu thuật.

Bệnh nhân đã được Bệnh viện An Việt xử trí cấp cứu tại chỗ và chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai để được tiếp tục cấp cứu.

Lúc này, bệnh nhân N.A. trong tình trạng hôn mê sâu, đang phải hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn. Bệnh nhân nhanh chóng được làm các xét nghiệm thăm dò chức năng, chụp cộng hưởng từ… thấy hình ảnh thiếu máu não, phù não.

Nữ bệnh nhân đã được tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực, hội chẩn liên chuyên khoa ngay trong đêm và sau đó được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực.

Sau đó, bệnh viện đã nhiều lần tổ chức hội chẩn chuyên môn với sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa, cũng như sử dụng các máy móc hiện đại để hồi sức, tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không tiến triển và đã tử vong lúc 15h3 ngày 10/4.

Hút mỡ bụng: Chuyên gia cảnh báo những điều cần nắm rõ trước khi quyết định thực hiện - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân đã được tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực, hội chẩn liên chuyên khoa ngay trong đêm và sau đó được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực.

Hút mỡ bụng – Những lưu ý không được bỏ qua từ chuyên gia để tránh sự cố không mong muốn

Theo TS Nguyễn Huy Thọ (Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108), hút mỡ nói chung được tiến hành khá phổ biến tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa tạo hình, thẩm mỹ. "Phần lớn chị em tiến hành đại tu vóc dáng, trong đó có hút mỡ bụng tại các bệnh viện đều được tư vấn kỹ lưỡng trước và sau khi hút mỡ bụng, đảm bảo cải thiện vóc dáng mà không tổn hại sức khỏe", TS Nguyễn Huy Thọ khẳng định.

PGS.TS Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết thêm, hút mỡ bụng đem lại nhiều lợi ích như giảm đáng kể độ dày lớp mỡ thành bụng, từ đó cải thiện vóc dáng, giúp bạn sở hữu vóc dáng quyến rũ hơn. Tuy nhiên đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng.

TS Trần Thiết Sơn

Hút mỡ bụng chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo bài bản về phẫu thuật tạo hình và thực hiện trong các bệnh viện đủ phương tiện cấp cứu cũng như gây mê hồi sức

Tiến hành gây mê, gây tê cho bệnh nhân muốn phẫu thuật tạo hình nhất thiết phải được thực hiện tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hút mỡ bụng: Chuyên gia cảnh báo những điều cần nắm rõ trước khi quyết định thực hiện - Ảnh 4.

Hút mỡ bụng đem lại nhiều lợi ích như giảm đáng kể độ dày lớp mỡ thành bụng, từ đó cải thiện vóc dáng, giúp bạn sở hữu vóc dáng quyến rũ hơn. Tuy nhiên đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng.

PGS.TS Trần Thiết Sơn cho biết thêm, bệnh nhân càng béo thì việc hút mỡ bụng càng nguy hiểm. Do đó không phải ai cũng có thể tiến hành hút mỡ bụng, nhất là đối với chị em sở hữu thân hình quá béo. Các nghiên cứu đã chỉ rõ, cứ mỗi lít mỡ bụng được hút ra sẽ có 1/3-1/4 là máu. Người quá béo sẽ mất quá nhiều máu, nguy cơ đe dọa mất mạng là điều khó tránh.

"Chưa kể, khi hút càng nhiều mỡ thi nguy cơ tổn thương mạch càng lớn, mỡ chui vào mạch gây bít tắc động mạch phổi, thậm chí dẫn đến tử vong. Do đó chị em quá béo hút mỡ bụng sẽ vô cùng nguy hiểm", BS Sơn cho hay.

Giới chuyên gia

Dù bạn là ai, nếu muốn tiến hành hút mỡ bụng cũng như bất cứ phẫu thuật tạo hình nào cũng cần được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao, thao tác gây tê, gây mê nhất thiết phải làm tại các bệnh viện để tránh tiền mất tật mang.

Chưa hết, sau hút mỡ bụng, bạn vẫn có nguy cơ bị béo bụng trở lại nếu không duy trì ăn và vận động hợp lý nên vấn đề cốt lõi vẫn là duy trì lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, ăn nhiều rau củ quả tươi… để có được eo thon mãi mãi.

Chia sẻ
Đọc thêm