Nếu còn giữ 15 khoản chi tiêu “mất trí” này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi

An Du, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Cho dù thu nhập tốt nhưng chi tiêu thiếu suy nghĩ thì tài khoản của bạn cũng chẳng bao giờ dày lên.

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc cuối cùng trong ví bạn còn lại từng nào. Cho dù thu nhập tốt nhưng chi tiêu thiếu suy nghĩ, không có kế hoạch rõ ràng thì tài khoản của bạn sẽ chẳng bao giờ dày lên.

Nếu còn giữ những khoản chi tiêu “mất trí” sau đây thì đừng than trách tại sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi.

1. Trả quá nhiều tiền cho nhà ở

Nhà ở là một khoản chi tiêu lớn hàng tháng của mỗi cá nhân, nếu chi trả quá nhiều sẽ dễ dàng phá vỡ ngân sách của bạn.

Các chuyên gia tài chính đều khuyên rằng chúng ta không nên chi quá 30% thu nhập cho nhà ở. Hãy chuyển đến nơi ở khác có chi phí rẻ hơn hoặc tìm thêm người bạn cùng phòng, bạn sẽ chi tiêu ít đi và tiết kiệm được thêm.

2. Lãng phí năng lượng

Nếu còn giữ 15 khoản chi tiêu “mất trí” này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi  - Ảnh 1.

Bạn có thể tiết kiệm hóa đơn điện, nước bằng cách kiểm tra các khả năng gây rò rỉ năng lượng trong nhà. Hai trong số những cách đơn giản giúp tiết kiệm điện là sử dụng rèm cách nhiệt và rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng.

3. Chi trả quá nhiều cho phí đi lại

Hãy cố gắng sống gần nơi làm việc hoặc đôi khi xem xét bạn có nên làm việc tại nhà hay không để tiết kiệm chi phí đi lại.

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe hơi và địa điểm sinh sống cách xa công ty, số tiền phải trả cho việc đi lại hàng tháng chắc chắn không nhỏ. Trong nhiều trường hợp, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giúp cắt giảm chi phí xăng dầu.

4. Mua bắp rang bơ ở rạp chiếu phim

Nếu còn giữ 15 khoản chi tiêu “mất trí” này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi  - Ảnh 2.

Các rạp chiếu phim không kiếm được nhiều lợi nhuận từ việc bán vé mà chủ yếu đến từ việc bán đồ ăn vặt đi kèm. Bắp rang bơ và nước uống trong rạp chiếu phim có giá thành cao hơn bên ngoài khá nhiều, bạn có thể tiết kiệm khoản chi phí này bằng cách ăn ở nhà trước khi đi xem phim.

5. Phí ngân hàng

Nếu bạn thường xuyên thực hiện các giao dịch ngân hàng, phí chuyển khoản khác ngân hàng và phí rút tiền ở cây ATM là con số không hề nhỏ chút nào khi cộng lại vào cuối tháng.

Bạn hãy sử dụng ngân hàng đặt nhiều máy ATM ở khu vực bạn thường lui tới và có chính sách miễn phí chuyển khoản để tiết kiệm được số tiền này.

Nếu còn giữ 15 khoản chi tiêu “mất trí” này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi  - Ảnh 3.

6. Nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng là một trong những loại nợ đắt đỏ nhất bởi mức lãi suất cao. Nếu đang sử dụng thẻ tín dụng, bạn hãy cố gắng thanh toán đầy đủ vào mỗi cuối tháng, đừng để nợ lại. Trong trường hợp bất đắc dĩ, chúng ta cần lên kế hoạch trả nợ ngay lập tức để tiết kiệm số tiền lãi phải trả.

7. Uống nước đóng chai

Nước đóng chai là ngành công nghiệp trị giá 18,5 tỷ USD chỉ riêng ở Mỹ trong năm 2017, theo Beverage Marketing Corporation. Nếu bạn vẫn đang sử dụng nước đóng chai, hãy sắm ngay máy lọc nước về nhà và từ bỏ thói quen ấy để tránh lãng phí tiền bạc.

8. Vận chuyển nhanh

Trả thêm tiền cho việc vận chuyển nhanh thật là lãng phí. Kiên nhẫn là một đức tính tốt, chẳng những vậy còn giúp bạn tiết kiệm thêm tiền.

Nếu còn giữ 15 khoản chi tiêu “mất trí” này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi  - Ảnh 4.

9. Bỏ số tiền lớn để sưu tập những thứ bạn không cần

Chi khoản tiền không nhỏ để sưu tập truyện tranh hay những món đồ tương tự có làm tăng giá trị cuộc sống của bạn không? Hãy cân nhắc và xem xét thật kỹ, việc cắt giảm khoản chi đó vừa giúp nhà cửa chúng ta bớt lộn xộn mà tài khoản ngân hàng còn được tăng thêm.

Nếu còn giữ 15 khoản chi tiêu “mất trí” này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi  - Ảnh 5.

10. Bỏ qua hóa đơn điện thoại

Hãy luôn kiểm tra những khoản phí mà dịch vụ viễn thông đang thu phí của bạn. Bởi vì nhiều khi bạn đang mất tiền vào vài thứ chẳng hề hay biết hoặc không cần thiết lắm, ví dụ như gói dữ liệu di động hay các tính năng khác.

11. Sử dụng bóng đèn thường

Bóng đèn LED sử dụng năng lượng ít hơn 75% và có tuổi thọ cao hơn 25 lần so với bóng đèn thông thường. Tuy giá cả bóng đèn LED đắt hơn nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu về dài.

12. Lái xe khi lốp không được bơm căng

Theo Bộ năng lượng Hoa Kỳ, bạn có thể tiết kiệm thêm 3% chi phí cho xăng xe bằng cách đảm bảo lốp xe luôn được bơm căng đúng cách. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn, bơm căng lốp xe theo đúng khuyến nghị từ nhà sản xuất.

Nếu còn giữ 15 khoản chi tiêu “mất trí” này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi  - Ảnh 6.

13. Mua mới tất cả

Nhờ có mạng internet, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ mình cần trong tình trạng đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn rất tốt. Không phải tất cả mọi thứ bạn đều nên mua mới, việc mua đồ cũ giúp bạn tiết kiệm được số tiền đáng kể, nhất là với sản phẩm đắt tiền như thiết bị tập thể thao hay đồ nội thất.

14. Đồ uống có cồn

Những buổi gặp gỡ bạn bè, uống rượu tại quán bar sẽ mang lại cho bạn niềm vui nhưng đồng thời cũng khiến ví tiền bị tổn hại nghiêm trọng. Hãy giảm tần suất các buổi tụ tập như vậy và không quên tận dụng chương trình ưu đãi của cửa hàng để tiết kiệm tiền.

15. Bỏ đi thức ăn thừa

Nếu còn giữ 15 khoản chi tiêu “mất trí” này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu nổi  - Ảnh 7.

Sử dụng thức ăn thừa giúp chúng ta giảm thiểu lãng phí thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng đồ ăn thừa từ bữa tối hôm trước cho bữa trưa ngày hôm sau, với việc bảo quản đúng cách chúng sẽ vẫn giữ được hương vị và chất lượng.

Theo: GBR

Chia sẻ
Đọc thêm