6 lời khuyên chi tiêu bạn có thể nghe “ra rả suốt ngày” nhưng tốt nhất là đừng làm theo

Không phải tất cả những lời khuyên tài chính mà bạn thường nghe thấy đều đúng đắn.

Trong khía cạnh quản lý tài chính, có thể bạn đã được nghe rất nhiều lời khuyên và kinh nghiệm từ những người xung quanh. Vậy nhưng không phải tất cả trong số chúng đều đúng đắn, thậm chí có những quan điểm được nhiều người thừa nhận song bạn lại không nên làm theo.

1. Cố gắng thanh toán sớm khoản vay thế chấp

Đa số mọi người đều vay thế chấp để mua nhà. Do phải chịu lãi suất từ khoản vay đó, nhiều người quan niệm rằng thanh toán càng sớm món nợ ấy thì càng tốt.

Tuy nhiên theo Paul Moyer, người sáng lập SavingFreak.com thì lời khuyên này không có ý nghĩa trong hoàn cảnh lãi suất thấp như 6 đến 8%. Bởi vì bạn có thể sử dụng khoản tiền đó làm được nhiều việc, ví dụ như đầu tư vào các hạng mục mang lại lợi nhuận tốt hơn.

2. Hủy thẻ tín dụng bạn không sử dụng

6 lời khuyên chi tiêu bạn có thể nghe “ra rả suốt ngày” nhưng tốt nhất là đừng làm theo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Với chiếc thẻ tín dụng đã lâu không sử dụng đến, bạn nghĩ rằng hủy bỏ tài khoản ấy là một quyết định thông minh. Tuy nhiên người tiêu dùng nên suy nghĩ kỹ trước khi đóng tài khoản có lịch sử lâu dài và tích cực.

Kevin Gallegos, phó chủ tịch cấp cao về đăng ký khách hàng mới của Freedom Financial Network cho biết: “Bạn giữ thẻ tín dụng càng lâu, nó càng có giá trị trong việc xác định điểm tín dụng của bạn". Nếu có một chiếc thẻ tín dụng với lịch sử tốt, bạn không nên đóng tài khoản mà hãy cất chúng đi khi tạm thời không sử dụng đến.

3. Chi tiêu bằng tiền mặt là khôn ngoan nhất

Thẻ tín dụng dễ dẫn người tiêu dùng đến những quyết định mua sắm bốc đồng và tích lũy thành một khoản nợ lớn. Đó là lý do mà tại sao một số người giữ quan điểm rằng chi tiêu bằng tiền mặt là khôn ngoan nhất.

Tuy nhiên theo các chuyên gia tài chính thì thẻ tín dụng không chỉ giúp bạn xây dựng điểm tín dụng mà nó cũng rất cần thiết khi đặt phòng khách sạn hoặc vé máy bay. Ngoài ra việc mang theo quá nhiều tiền mặt luôn ẩn chứa rủi ro và nguy hiểm cho bạn khi đi du lịch.

4. Mua nhiều hơn để tiết kiệm hơn

Đúng là mua số lượng lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, vậy nhưng nếu bạn mua khối lượng nhiều mà không sử dụng hết phải bỏ đi thì thậm chí bạn còn lãng phí nhiều tiền hơn.

Bên cạnh đó, mua với số lượng lớn bạn sẽ có tâm lý dùng thoải mái, thành ra mục tiêu tiết kiệm không thể đạt được.

5. Thu nhập thấp không cần thiết phải lập kế hoạch chi tiêu

Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi kiếm được số tiền đáng kể mỗi tháng, việc lập kế hoạch cho khoản tiền của mình mới cần thiết. Còn thu nhập “chẳng đáng bao nhiêu” thì việc lập ngân sách là điều thừa thãi.

Trên thực tế dòng tiền của bạn càng nhỏ thì việc tuân theo một ngân sách đã được lập kỹ càng và tỉ mỉ lại càng quan trọng. Xem xét chi tiêu giúp bạn biết rõ tình hình tài chính của mình, bất kể số tiền trong tài khoản là bao nhiêu. Ngoài ra sau khi theo dõi ngân sách trong vài tháng thậm chí chỉ vài tuần, bạn sẽ nhận thấy thói quen chi tiêu được cải thiện và số tiền tiết kiệm dần tăng lên.

6 lời khuyên chi tiêu bạn có thể nghe “ra rả suốt ngày” nhưng tốt nhất là đừng làm theo - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

6. Mua nhà là mục tiêu quan trọng hàng đầu

Sở hữu một căn nhà có thể là khoản đầu tư tuyệt vời để làm tăng giá trị tài sản ròng của bạn. Ngoài ra về lâu về dài thì nó sẽ rẻ hơn so với việc đi thuê nhà. Tuy nhiên mua một căn nhà có thể dẫn đến loạt hệ quả xấu nếu như bạn không có sự tính toán kỹ lưỡng.

Mua nhà thực sự không phải là một quyết định tài chính dành cho tất cả mọi người. Nó sẽ đi kèm với khoản vay nợ lớn, ngoài ra còn có các chi phí duy trì và bảo dưỡng nhà ở.

Thuê nhà là lựa chọn thông minh nếu bạn thường xuyên chuyển chỗ ở, hoặc có sự nghiệp không ổn định hay không muốn chịu các gánh nặng tài chính khi sở hữu một căn nhà. Do đó đứng trước lời khuyên cần phải mua nhà để an cư, bạn không nhất thiết phải nghe theo. Hãy căn cứ vào tình hình tài chính của bản thân và những nhu cầu thực tế của bạn để đưa ra quyết định.

Chia sẻ
Đọc thêm