Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp

Nếu mắc sai lầm trong chăm sóc răng miệng dẫn đến tổn thương thì có thể khiến bạn đau đớn, khó chịu đến mức hết sức chịu đựng đấy.

Hầu hết chúng ta đã thuộc lòng bài học "đánh răng ít nhất một hoặc hai lần một ngày". Trên thực tế, chỉ đánh răng vào buổi sáng và vào buổi tối là không đủ cho răng khỏe đẹp và có nụ cười hoàn hảo.

Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp - Ảnh 1.

Bright Side đã tìm ra 8 sai lầm chính mà chúng ta thực hiện khi chăm sóc răng. Đừng nghĩ rằng răng lợi không quan trọng vì một khi chúng bị tổn thương thì có thể khiến bạn đau đớn, khó chịu đến mức hết sức chịu đựng đấy. Hãy xem và loại bỏ ngay những sai lầm trong chăm sóc răng miệng như dưới đây nếu bạn mắc phải nhé.

6. Ấn bàn chải quá mạnh trong khi đánh răng

Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp - Ảnh 2.

Khi chúng ta ấn thật mạnh bàn chải mỗi khi đánh răng, lông bàn chải sẽ bị uốn cong và điều này khiến cho việc loại bỏ mảng bám, vi khuẩn trên răng không hiệu quả. Không những thế, việc làm này còn có thể dẫn đến tổn thương nướu răng, nhất là khi bạn dùng loại bàn chải có lông quá cứng. Đây là sai lầm trong chăm sóc răng miệng mà bạn cần loại bỏ ngay hôm nay.

Lý tưởng nhất cho bạn mỗi lần chải răng là nhẹ nhàng đưa bàn chải thành vòng tròn trên răng trong khoảng 2-3 phút.

5. Không chú ý đến những thứ chúng ta ăn hàng ngày

Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp - Ảnh 3.

Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây sâu răng. Tuy nhiên, để giữ cho răng khỏe mạnh, chúng ta cần phải ăn thức ăn chứa canxi, photpho và flo.

Một số thực phẩm có chứa canxi bao gồm: Sản phẩm từ sữa; Vỏ trái cây và rau; Cá; Đậu...

Một số thực phẩm chứa phốt pho bao gồm: Cá; Ngũ cốc; Quả hạch; Đậu lăng...

Fluorine cũng là chất cần thiết cho răng chắc khỏe và thực phẩm này có trong sữa, muối... Tuy nhiên, không để bổ sung fluorine mà chúng ta ăn nhiều muối nhé.

4. Không dùng các sản phẩm làm sạch răng khác

Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp - Ảnh 4.

Cho dù bàn chải đánh răng của bạn có cứng hay không thì cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn trên răng, đặc biệt là giữa các kẽ răng. Đó là lý do tại sao chúng ta nên dùng chỉ nha khoa - sản phẩm có thể làm sạch những khoảng trống giữa răng của bạn. 

Nếu khoảng cách giữa các kẽ răng khá rộng thì có thể dùng bàn chải kẽ răng. Bạn cũng nên dùng nước súc miệng để giảm bớt vi khuẩn trong miệng.

3. Không chăm sóc nướu cẩn thận

Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp - Ảnh 5.

Nếu nướu của bạn yếu và không được cung cấp đủ máu thì có thể dẫn đến viêm nha chu. Với bệnh này, nướu răng của bạn dễ bị chảy máu, viêm, mềm và hở cổ răng. Nặng hơn, bạn có thể bị mất răng (rụng răng).

Để phần lợi khỏe hơn, bạn nên massage chúng bằng bàn chải đánh răng hoặc ngón tay theo vòng tròn. Khi ăn uống, cần chú ý ăn thức ăn đặc và nhai kĩ. Nếu nướu răng có xu hướng chảy máu, hãy đi khám bác sĩ nha khoa để được kê toa thuốc đặc hiệu.

2. Không lấy cao răng thường xuyên

Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp - Ảnh 6.

Cao răng là thứ được hình thành từ nước bọt và thức ăn tích tụ trong mảng bám xung quanh răng. Nó có màu vàng nâu, cứng và khó loại bỏ bằng bằng bàn chải đánh răng. Vôi răng và cao răng tích tụ lâu ngày có thể gây ra bệnh nha chu, bao gồm viêm xương xung quanh răng. Cao răng chỉ có thể được loại bỏ khi bạn đến gặp bác sĩ nha khoa và họ dùng các dụng cụ đặc biệt.

Tốt nhất, bạn nên đi khám răng mỗi năm 1 lần, dự vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chăm sóc răng như thế nào.

1. Chỉ nhai 1 bên răng

Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp - Ảnh 7.

Việc nhai thức ăn còn có tác dụng tự làm sạch răng, vì vậy, nếu chỉ nhai thức ăn ở một bên răng thì có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ sâu răng ở bên răng mà bạn thường không sử dụng.

Ngoài ra, nhai thức ăn ở một bên răng còn có thể khiến cho cơ bắp ở phần miệng bên kia bị cứng lại và dày lên, các cơ ở mỗi bên của mặt sẽ trở nên bất đối xứng. Cuối cùng, việc làm này có thể dẫn đến đau đớn và thậm chí gây ra vấn đề về thính giác mà không ai mong muốn.

Bởi vậy, khi ăn, bạn cần chú ý cố gắng nhai thức ăn ở cả hai bên, nhất là thức ăn đặc vì nó sẽ làm cho răng của bạn mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn phạm phải 6 thói quen này khi đánh răng, nhai thức ăn thì cần phải loại bỏ ngay còn kịp - Ảnh 8.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thay bàn chải đánh răng đã dùng để đảm bảo việc vệ sinh răng miệng. Nha sĩ khuyên bạn nên thay mới bàn chải đánh răng 3-4 tháng/lần nhưng nếu thấy bàn chải có dấu hiệu mòn, lông bàn chải xơ xác hoặc bám nhiều tạp chất thì bạn nên thay mới sớm. 

Bên cạnh đó, nếu để bàn chải trong phòng tắm thì nên tránh để gần bồn vệ sinh vì các vi khuẩn từ bồn cầu có thể bắn vào bàn chải mỗi lần bạn xả nước. Nên để khô bàn chải sau mỗi lần sử dụng để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn.

Theo Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm