Nên tip tiền cho ai khi đi du lịch?

Với những người đam mê du lịch thì việc tip tiền cho người phục vụ trong các chuyến đi là chuyện "như cơm bữa". Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tip và phải tip cho những ai trong hành trình của mình.

Danh sách dưới đây của Huffingtonpost cho biết những vị trí phải và không nên tip đối với một khách du lịch.

1. Người vận chuyển hành lý ở sân bay

Đối với những người vận chuyển, tiền tip sẽ rơi vào khoảng $1-2/ vali hành lý. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn di chuyển hành lý từ khoảng cách xa thì tiền tip có thể lên đến $5/ vali và thêm $3-5 cho mỗi vali tiếp theo.

2. Người quản lý khách sạn/ nhà hàng

Mặc dù điều này là không thường xuyên nhưng nếu họ sắp xếp cho bạn một chỗ ngồi đẹp thì không có lý do để không tip cho họ, số tiền tip vào khoảng $10-20.

3. Tiếp viên hàng không

Lời khuyên từ Huffingtonpost là không tip cho tiếp viên hàng không. Họ đã được trả tiền xứng đáng với công việc của mình và sẽ không cần tiền tip từ hành khách.

Nên tip tiền cho ai khi đi du lịch? 1

4. Lái xe taxi

Đối với các bác tài, tiền tip rơi vào khoảng  10-15% hóa đơn cho một lần di chuyển, nhưng khi có hành lý nặng và họ giúp đỡ bạn vận chuyển thì số tiền tip có thể nâng lên 20% hoặc hơn tùy vào túi tiền của hành khách.

5. Lái xe đưa đón

Các công ty vận tải vẫn có tiền thưởng cho các nhân viên của mình, tuy nhiên để tạo không khí vui vẻ cũng như thuận lợi khi trở về các hành khách nên tip cho nhân viên từ 15-20% giá vé.

6. Lái xe chở hành lý

Với các bác tài chở hành lý số tiền tip sẽ rơi vào khoảng $1-2 mỗi người tùy thuộc vào lượng hành lý của bạn mang theo khi du lịch.

Nên tip tiền cho ai khi đi du lịch? 2

7. Người mở cửa khách sạn

Bạn có thể tip hoặc không cho những nhân viên mở cửa của khách sạn nhưng chỉ cần bỏ ra từ $2-5 để được mang giúp hành lý từ taxi vào quầy lễ tân hoặc có người che ô từ xe vào cửa thì các du khách cũng nên suy nghĩ.

8. Người vận chuyển hành lý khách sạn

Tương tự như ở sân bay, những người vận chuyển hành lý ở khách sạn nên được tip từ $1-2/ vali, trong trường hợp dùng vali lớn thì số tiền này có thể lên đến $5.

9. Người trông xe khách sạn

Đối với các du khách đi du lịch bằng ô tô mỗi khi đến khách sạn giao xe cho người trông xe nên bỏ ra từ $2-5 để có được sự chăm sóc tốt nhất của họ với chiếc xe của mình.

(Nguồn: Huffingtonpost)
Chia sẻ
Đọc thêm