Nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?

Theo Bằng Lăng (tổng hợp)/VTC News,
Chia sẻ

Nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn là câu hỏi được rất nhiều khách hàng hiện nay quan tâm.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm trong khoảng thời gian nhất định, được người gửi thỏa thuận với ngân hàng ngay khi mở sổ. Kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?

Gửi tiết kiệm dài hạn hay ngắn hạn có lợi hơn?

Theo các chuyên gia tài chính, để trả lời chính xác câu hỏi nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý và có lợi nhất, khách hàng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng số tiền cần gửi khoảng bao lâu để lựa chọn kỳ hạn thích hợp.

Nếu phải huy động vốn nhanh và gấp để dầu tư hoặc kinh doanh thì nên gửi tiết kiệm ngăn hạn dưới 3 tháng để linh động sử dụng đồng vốn. Khi đó, vừa có tiền lãi tiết kiệm, vừa có tiền dùng tiện lợi. Trong đó, gửi kỳ hạn 1 tháng là hợp lý nhất. Lý do là hầu hết các ngân hàng hiện đều áp dụng mức lãi từ 1 - 3 tháng tương đương nhau. Do đó, cứ sau 1 tháng, khách hàng lại rút lãi lẫn gốc và quyết định có nên gửi tiếp hay không.

Nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn? - Ảnh 1.

Gửi tiết kiệm dài hạn hay ngắn hạn tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng tiền của khách hàng. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, nếu số tiền chắc chắn rảnh rỗi thì nên gửi tiết kiệm kỳ hạn dài của các ngân hàng để có thể nhận được lãi suất cao nhất. Nếu trong thời gian 6 - 7 tháng không cần sử dụng đến tiền thì nên gửi kỳ hạn 6 tháng. Còn nếu trong khoảng 1 năm tới chưa có nhu cầu sử dụng đến tiền tiết kiệm thì nên gửi kỳ hạn 12 tháng.

Mức lãi suất 12 tháng là mức lãi suất lý tưởng, thậm chí còn được nhiều nhà băng áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất, kích thích người dùng gửi tiền.

Theo nghiên cứu và phân tích của chuyên gia tài chính, khi lãi suất ngân hàng càng cạnh tranh thì gửi tiết kiệm dài hạn sẽ mang lại lợi ích cao hơn. Do vậy, nếu mọi điều kiện ổn thỏa thì nên chọn gửi tiết kiệm dài hạn để nhận mức ưu đãi lãi suất cao.

Làm sao để gửi tiết kiệm lãi nhất?

Để gửi tiết kiệm sinh lãi nhiều nhất, khách hàng nên chia tiền gửi tiết kiệm thành nhiều tài khoản khác nhau. Mỗi tài khoản có thể chọn mức tiền gửi phù hợp để có thể nhận lãi suất ưu đãi nhất của từng gói gửi. Đây được xem là phương án an toàn nếu chẳng may người gửi có nhu cầu sử dụng tiền.

Đến ngày đáo hạn, nếu chưa có nhu cầu sử dụng tiền thì nên để lãi nhập vốn và duy trì tiếp tục gói kỳ hạn với lãi suất mới tại thời điểm đó. Như vậy, số lãi cho kỳ sau sẽ nhiều hơn.

Trước khi quyết định gửi tiết kiệm cần tìm hiểu lãi suất của các ngân hàng cũng như dịch vụ đi kèm để gia tăng thêm lợi ích tiền gửi.

Chia sẻ