Nếm thử món "ngôi sao đang lên" của làng ẩm thực: Gà tây Ba Vì - liệu có ngon như lời quảng cáo?
Kết quả là tây không ngon bằng ta, nhưng có ưu điểm là nhiều thịt, hương vị vừa miệng, dễ ăn, dẫu không quá đặc sắc.
Bên cạnh những nguyên liệu quen thuộc như thịt lợn, gà, cá, bò, các bà nội trợ, với nỗ lực đa dạng hóa bữa ăn luôn cố gắng tìm mua các nguyên liệu mới, như món tôm hùm đất tai tiếng gần đây. Và thịt gà tây cũng được không ít các bà nội trợ rỉ tai nhau mua với những lời quảng cáo như thịt săn chắc, dễ chế biến, ngon không kém thịt bò, giá lại rẻ hơn kha khá.
Những ngày này, các bà nội trợ thường gặp không ít post bán hàng hấp dẫn thế này.
Cận cảnh miếng thịt gà tây được một người bán hàng giới thiệu.
Gà tây thường được nuôi ở các nông trại ở vùng ngoại ô Hà Nội hoặc các tỉnh thành lân cận. Và WeBuy đã đặt mua 1kg với giá 160.000 đồng, kèm 20.000 phí vận chuyển nội thành để kiểm chứng món ăn này có hương vị như thế nào.
WeBuy review chi tiết thịt gà tây và thử nấu gà xào sả ớt.
Thịt được đóng gói cỡ 1kg, hút chân không cẩn thận, thịt đỏ đậm, thớ dày và da cứng
Người bán hàng rất "có tâm" khi đóng gói thịt trong túi hút chân không cẩn thận, quy cách 1kg trở lên nên bạn không thể mua ít hơn được. Thịt có giá dao động 140.000-170.000 đồng/kg tùy nơi, chưa kể tiền vận chuyển.
Túi 1kg được hút chân không thế này.
Thịt gà đỏ đậm, dày thớ, da dày màu vàng có điểm nâu đen vì được hun khói trước đó.
Cảm quan ban đầu, thịt có màu đỏ đậm như thịt gà chọi, thịt bò, thớ thịt dày dặn với các búi cơ san sát nhau. Nối tiếp phần nạc là da màu vàng nhạt, dày và cứng, gần như không có mỡ. Da được thui qua lửa, dậy mùi thơm cháy nhẹ.
Gói thịt được rút xương nên bạn chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến ngay. Thịt dày cộng với phần da cứng nên bạn sẽ hơi tốn công sức để thái, cắt theo ý muốn của mình.
Cận cảnh miếng thịt gà tây nhìn như thịt ngan. Phần cơ dày, da sát thịt, gần như không có mỡ.
Thịt gà tây xào sả ớt - thịt gà giòn, ăn vui miệng nhưng hơi dai, để nhắm lai rai thì hợp
Thịt gà tây xào sả ớt là món được nhiều người bán hàng giới thiệu nhất với nguyên liệu này. Với các nguyên liệu dễ tìm mua như sả, ớt, hành, gia vị và công đoạn đơn giản - ướp gà với các nguyên liệu và xào với dầu ăn, WeBuy đã dễ dàng cho ra đời món gà tây xào sả ớt trong 15 phút. Gà khá nhanh chín, nở ra một ít trong khi nấu và không cần thêm nước trong quá trình nấu.
Gà dai giòn, không ngọt như gà ta nhưng cũng khá ổn, thích hợp để nhậu lai rai. Còn tất nhiên không thể so gà tây với thịt dê, thịt bò vì hương vị rất khác biệt.
Về hương vị, gà dễ ăn, không ngọt và thơm như thịt gà ta, nhưng ngon hơn gà công nghiệp, gợi liên tưởng đến thịt gà lai chọi. Da gà hơi dai nên các em bé hoặc những người có "bộ nhá" hơi yếu có thể không thích lắm. Món ăn này thích hợp nhất để ăn kèm lúc nhậu hoặc lai rai ngày trời mưa, chứ ăn với cơm thì hơi… mỏi miệng.
Nhưng nếu so với thịt bò, thịt dê thì không thể sánh nổi bởi những loại thịt này có mùi thơm rõ đặc trưng còn thịt gà tây lại trung tính hơn về mùi vị, không ngọt cũng không nhạt.
Tổng kết lại, WeBuy đánh giá thịt gà tây có những ưu nhược điểm dưới đây:
Ưu điểm:
- Thịt dày thớ, chủ yếu là nạc đỏ, ít mỡ.
- Không hao sau khi nấu lên.
- Dễ chế biến.
- Hương vị dễ ăn.
Nhược điểm:
- Da hơi cứng, thịt khá dai, không phù hợp với người răng yếu.
- Hương vị không quá đặc biệt.
- Chưa được bán rộng rãi, phải order mua online.
Giá: khoảng 160.000 đồng/kg
Kết luận: Mua về ăn thử đổi gió mâm cơm gia đình, ăn lai rai ngày mát trời cũng khá ổn.