Nem Phùng - hương vị khó quên của Đan Phượng

Theo Edaily.vn/ĐSPL,

Sự kết hợp tài tình của thịt, bì lợn trộn với thính làm từ gạo ngon đã mang đến hương vị rất đặc biệt cho nem Phùng.

Nem Phùng gắn liền với thị trấn Phùng, Đan Phượng như một đặc sản đậm hồn quê hương. Cha truyền, con nối qua nhiều đời, giờ đây nem Phùng đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị rất đặc biệt chẳng nơi nào có.

Nem phùng Đan Phượng có hương vị vô cùng đặc trưng với cái vị ngọt, béo, giòn của nem hòa lẫn mùi thơm của thính cùng với vị chát chát của lá sung, chua cay của nước chấm. Những người sành ăn chắc chắn sẽ nhận ra đâu mới là nem phùng chính gốc Đan Phượng so với "nem phùng" làm ở nơi khác.

Nem Phùng - hương vị khó quên của Đan Phượng 1  

Quy trình làm nem Phùng trải qua nhiều công đoạn. Thính nem được làm từ loại gạo ngon, ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút. Thịt lợn phải tươi có nhiều mỡ, riêng bì lợn phải chọn loại bì trắng, cạo rửa sạch. Sau đó cho thịt và bì lợn luộc vừa chín tới. Gạo cho vào rang đến khi có màu vàng đều như cánh gián.

Khâu rang thính là quan trọng nhất vì nó quyết định chất lượng của nem và đòi hỏi phải có bí quyết gia truyền. Gạo rang xong sẽ được giã nhỏ thành bột rồi trộn muối, mì chính, hạt tiêu và đem ủ khoảng 15 phút. Cuối cùng bì lợn thái nhỏ và thịt mỡ - thịt nạc thái mỏng sẽ được đem trộn cùng với thính và gia vị là hoàn tất món nem Phùng. Món này sẽ không thể tròn vị nếu thiếu lá sung non. 

Nem Phùng - hương vị khó quên của Đan Phượng 2

Một trong những yếu tố tiên quyết đảm bảo độ ngon cho nem Phùng chính là sự tươi mới. Nem phải mới, làm từ nguyên liệu tươi, tuyền chọn thì thực khách mới có thể cảm nhận được đầy đủ vị bùi ngậy của thịt, vị đậm đà của gia vị, vị giòn giòn thơm thơm của bì lợn thái và đôi chút tê tê đầu lưỡi khi chấm cùng với tương ớt lúc dùng.

Điểm đặc biệt của nem Phùng có thể sử dụng trong các cuộc vui, từ bình dân đến sang trọng. Và trong bất cứ hoàn cảnh nào, món nem này cũng mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

Chia sẻ
Đọc thêm