Nắng nóng gay gắt, trường học tận dụng mọi tán cây, ghế đá và cả sân khấu làm nơi "trú ngụ" cho học sinh lúc chờ phụ huynh tới đón

Việc đưa đón con trẻ mỗi giờ tan trường được không ít bậc phụ huynh lưu tâm, nhất là trong hoàn cảnh xã hội tồn tại nhiều tình huống bất cập. Trên thực tế, một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những biện pháp tương đối an toàn để đảm bảo không gian cho trẻ khi đợi phụ huynh đến đón mỗi giờ tan học.

Trong bất cứ câu chuyện nào, trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên dành cho mọi điều kiện tốt nhất. Trong tình hình cụ thể hiện tại, khi các học sinh mới quay trở lại trường sau kỳ nghỉ dài vì dịch bệnh, lại gặp phải những ngày thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, phía nhà trường và gia đình đều có những biện pháp cụ thể để hỗ trợ con em thuận tiện trong việc học hành và giữ gìn sức khỏe.

Những ngày qua, làn sóng dư luận bức xúc vì vụ việc học sinh tiểu học bị đứng ngoài cổng trường khi thời tiết đang nắng nóng chỉ vì đi học sớm hoặc bố mẹ chưa đến đón sau giờ tan học. Nhiều bậc cha mẹ đã không khỏi lo lắng vì các cháu còn nhỏ, chưa ý thức được những trường hợp xấu trong tình huống tương tự.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào cuối buổi chiều, khung cảnh giờ tan trường tại một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội rất nhộn nhịp, đông đúc.

Tại khu vực cổng Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Q. Cầu Giấy), nhiều phụ huynh có mặt sớm trước giờ tan để con em mình không phải ngóng đợi. Theo chia sẻ của các phụ huynh, khối lớp 1, 2 có khung giờ tan sớm hơn so với khối lớp 3, 4, 5.

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 1.

Hình ảnh phụ huynh đợi đón con em mình tại cổng trường Tiểu học Dịch Vọng B lúc 16h00

Bác Nguyễn Xuân Nịnh, 65 tuổi (ngụ phường Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy) chia sẻ: "Tôi đã nghỉ hưu, hằng ngày đón cháu nội tan học lúc 16 giờ 20 phút. Vì rảnh rang nên tôi hay đi sớm, không để cháu ngóng đợi. Có hôm vì vướng việc đột xuất, tôi không lo lắng gì cả vì cháu gái vẫn ở trong khu vực sân chơi có bóng cây với các bạn".

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 2.

Bác Nguyễn Xuân Nịnh dặn cháu đợi tại sân chơi nếu người nhà đến đón muộn

Cô bé Mai Phương, học sinh lớp Một (Trường Tiểu học Dịch Vọng B) nhí nhảnh khoe: "Những hôm bố đến muộn, con ngồi ghế đá, đọc truyện chờ đến khi bố tới. Con không ra ngoài cổng trường đứng nắng, nhớ đeo khẩu trang và ngồi yên chờ bố thôi ạ!".

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 3.

Cô bé Mai Phương nhớ lời bố dặn, ngồi yên đọc truyện đợi bố đến đón

Còn cậu bé Xuân Tùng (9 tuổi, học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng B) vì đã học tại đây 3 năm nên linh hoạt hơn: "Hôm nào ông nội đến sớm, ông sẽ chờ con ở gốc cây trước cửa lớp. Có hôm, con ra cổng trường đợi ông. Con đứng dưới tán cây râm mát, nhớ lời ông dặn nên không nói chuyện với người lạ".

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 4.

Cậu bé Xuân Tùng

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 5.

Sân chơi trong khuôn viên Trường Tiểu học Dịch Vọng B

Tại điểm trường Tiểu học Quan Hoa (phố Nguyễn Khang, TP. Hà Nội), các con sẽ vui chơi ở khu vực sân trường và nhà chờ khi bố mẹ chưa đến đón kịp.

Nhóm ba bạn nhỏ Khánh Vy – Quỳnh Anh – Diệu Linh (học sinh lớp Một) vui chơi cùng nhau khi đợi bố mẹ đến đón: "Bố mẹ dặn chúng con không được đi lung tung. Sau giờ tan học, chúng con hẹn với bố mẹ ở đây để dễ tìm ạ!"

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 6.

Nhóm bạn nhỏ Khánh Vy – Quỳnh Anh – Diệu Linh

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 7.

Khu vực nhà chờ tại điểm Trường Tiểu học Quan Hoa

Bên cạnh đó, tại điểm Trường Tiểu học Yên Hòa (phố Mạc Thái Tổ, TP. Hà Nội), học sinh trong khi chờ đợi người thân sẽ vui chơi tại sân khấu ngoài trời và sân trường.

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 8.

Sân khấu ngoài trời và sân Trường Tiểu học Yên Hòa

Tại khu vực sân trường, các học sinh tranh thủ chơi thể thao: đá cầu, bóng rổ, hoặc đơn giản chỉ là ngồi trò chuyện cùng nhau. Ở cổng trường, vài bạn nhỏ vì quá "sốt sắng" nên ra tận nơi ngóng chờ người thân đến đón.

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 9.

Vài học sinh "sốt sắng" khi người thân đến đón muộn

Tận dụng tán cây, ghế đá và sân khấu trường học để làm nơi tránh nắng cho học sinh trong lúc chờ đợi phụ huynh đến đón - Ảnh 10.

Khung cảnh đông đúc giờ tan học tại Trường Tiểu học Yên Hòa.

Chị Mai Anh cho hay: "Tôi dặn con gái không được đi đâu một mình, phải đi theo nhóm bạn để đề phòng kẻ xấu. Tôi để điện thoại trong cặp cho con. Nếu có việc gì gấp, con sẽ gọi ngay cho bố mẹ".

Việc chăm sóc và giáo dục con trẻ là câu chuyện trách nhiệm của nhiều phía, từ gia đình, nhà trường và xã hội. Đôi khi, chỉ một chút sơ sảy cũng có thể dẫn đến hệ lụy khó lường.

Khi cha mẹ, nhà trường cùng giáo dục các con bằng tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm, trẻ em sẽ được lớn lên một cách an toàn, trong một môi trường lành mạnh, là nền móng để bồi đắp nên nhân cách tốt đẹp trong tương lai.

Chia sẻ
Đọc thêm