Nâng mũi giá 28 triệu đồng, cô gái TPHCM lãnh "trái đắng thủng mũi" sau gần 4 năm

Thiên Kim, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Gần 4 năm sau khi làm đẹp tại thẩm mỹ viện, cô gái TPHCM bị nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi phải nhập viện cấp cứu.

Mới đây, Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi cách đây 4 năm.

Bệnh nhân là chị N.T.D.T. (ngụ quận 12, TPHCM) đến BV khám trong tình trạng đầu chóp mũi bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi. Khai thác bệnh sử, chị T. cho biết gần 4 năm trước, chị có đến một thẩm mỹ viện để nâng mũi và được tư vấn nâng mũi bằng sụn sinh học với giá khoảng 28 triệu đồng.

Vào khoảng tháng 5/2021, đầu mũi chị xuất hiện một nốt nhọt với triệu chứng sưng, đỏ…nghĩ đây là mụn thông thường và do dịch bệnh, nên chị ra nhà thuốc mua thuốc kháng sinh về uống nhưng tình trạng không cải thiện. Trải qua vài tuần nhưng triệu chứng không giảm, da đầu mũi bắt đầu bị thủng, sụn silicon lộ ra bên ngoài.

Nhận thấy diễn tiến càng xấu đi, chị có liên hệ lại cơ sở thẩm mỹ nhưng do dịch bệnh, cơ sở chưa mở cửa lại nên giới thiệu qua Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, BV Da Liễu TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi lộ vật liệu cấy ghép. Đây là một tình trạng cấp cứu thẩm mỹ, bệnh nhân được làm hồ sơ nhập viện ngay sau đó.

Nâng mũi giá 28 triệu đồng, cô gái TPHCM lãnh "trái đắng" đau đớn sau gần 4 năm - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Phó Trưởng khoa Y, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ của BV Da Liễu trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân N.T.D.T.

PGS Phạm Hiếu Liêm cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi lộ vật liệu, thường hay gặp khi nâng mũi bằng vật liệu sụn nhân tạo.

Thứ nhất có thể do vật liệu nâng mũi là sụn nhân tạo không đảm bảo tính 'trơ' gây tình trạng dị ứng, nhiễm khuẩn. Thứ 2 có thể do vật liệu nâng mũi quá dày và dài hoặc chất liệu cứng, nhất là đối với miếng độn silicone hình chữ "L" với đoạn trụ mũi dài thì nguy cơ tổn thương da và lòi sụn nơi đầu mũi càng cao.

Thứ 3, có thể bệnh nhân có nhiễm khuẩn tiềm ẩn trước đây và nhiễm khuẩn này diễn ra từ từ mà bệnh nhân không để ý nên không biết cho đến khi xuất hiện triệu chứng lạ, cụ thể ở bệnh nhân này là nổi nhọt ở đầu mũi. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như không đảm bảo vô khuẩn khi phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu… cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Nâng mũi giá 28 triệu đồng, cô gái TPHCM lãnh "trái đắng" đau đớn sau gần 4 năm - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật lấy sụn mũi được diễn ra để giải quyết tình trạng biến chứng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T. được chỉ định thực hiện thủ thuật tháo vật liệu cấy ghép. Các bác sĩ đã lấy ra sụn mũi sillicone hình chữ "L" ra ngoài. Trong quá trình tháo sụn mũi, đã có một lượng mủ vừa phải, đặc chảy ra cùng. Tiếp đó các bác sĩ đã tiến hành làm sạch khoang, cắt lọc mô hoại tử, chuẩn bị cho việc tạo hình lại mũi thì hai.

Theo PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, xử lý biến chứng lộ sóng mũi là một kỹ thuật phức tạp vì đầu mũi là một đơn vị thẩm mỹ tương đối nhỏ, rất phức tạp. Bệnh nhân khi gặp tình trạng này không những ảnh hưởng nặng nề về mặt hình thể chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Nếu phát hiện, xử lý sớm thì kết quả thường tốt hơn.

Biến chứng để lại sẽ là một vết sẹo nhỏ nơi đỉnh mũi. Khoảng 6 tháng sau khi mũi ổn định, vết sẹo lành, bệnh nhân có thể tái tạo - nâng mũi lại, ưu tiên sử dụng vật liệu tự thân. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao tại cơ sở uy tín.

"Ai cũng mong muốn có chiếc mũi cao, thanh tú, tự nhiên… Tuy nhiên người dân cần lưu ý tìm hiểu kỹ nơi thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Sau phẫu thuật nếu thấy có các dấu hiệu lạ tại vùng mũi phải đi khám ngay để được phát hiện sớm và xử lý triệt để nếu có biến chứng" - bác sĩ đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ
Đọc thêm