Nắm trong tay 7 kinh nghiệm này, đi du lịch bằng tàu hỏa sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết

Tàu hỏa là một phương tiện được nhiều người lựa chọn trong những chuyến du lịch gần vì dễ dàng và an toàn. Tuy nhiên, không thể vì thế mà bỏ qua những lưu ý dưới đây khi đi tàu.

1. Mua vé

Chắc chắn mua vé chính là việc đầu tiên cần phải làm khi đi tàu rồi. Thông thường, nếu không phải dịp lễ Tết, bạn sẽ không cần phải mua vé quá sớm nhưng cũng không nên đến tận lúc đi mới mua. Bởi bạn hoàn toàn có thể gặp phải tình huống ngoài ý muốn như không tìm được chỗ ngồi ưng ý hoặc thậm chí là không mua được vé. 

Ngoài ra nếu đi theo nhóm đông người như gia đình hoặc bạn bè, đồng nghiệp thì lại càng cần phải mua vé sớm. Bởi mua vé càng sớm thì sẽ càng tăng khả năng cả nhóm được ngồi cùng 1 toa, tránh trường hợp phải tách nhóm khiến chuyến đi kém vui.

Bạn có thể mua vé trực tiếp tại ga hoặc mua online trên trang web của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.

2. Lựa chọn chỗ ngồi

Không giống như nhiều phương tiện khác, 1 chuyến tàu có rất nhiều phương án chỗ ngồi khác nhau để hành khách lựa chọn: ghế cứng, ghế mềm và giường nằm. Mỗi loại ghế này lại có điều hòa và không điều hòa nên cũng sẽ có mức giá riêng. Vì vậy mà du khách có thể tùy theo thời gian di chuyển, sức khỏe của bản thân và kinh phí để lựa chọn cho phù hợp.

Đương nhiên với những hành trình dài, giường nằm sẽ là ưu tiên hàng đầu để tránh tình trạng mệt mỏi. Và ngược lại, ghế ngồi mềm sẽ phù hợp với những quãng ngắn từ 2 - 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nhiều người cũng lựa chọn ghế ngồi cứng vì chỗ ngồi rộng rãi và tiết kiệm chi phí.

3. Ăn uống

Nếu chuyến đi ngắn thì bạn sẽ không phải quan tâm quá nhiều đến lưu ý này nhưng trong các hành trình dài, đây là một điều không thể bỏ lỡ. Bếp ăn thường nằm ở toa cuối cùng của tàu, bạn có thể di chuyển đến đó để mua. Ngoài ra mua đồ ăn ở các ga cũng là một phương án hiệu quả. Còn muốn an toàn, tiết kiệm và ngon lành thì tốt nhất là nên chuẩn bị sẵn thức ăn mang đi nhé!

Nắm trong tay 7 kinh nghiệm này, đi du lịch bằng tàu hỏa sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

(Ảnh: Trần Thanh Minh)

4. Hành lý

Bất cứ ai trong bất cứ chuyến đi nào cũng phải cần hành lý. Nhưng có 1 điều đáng chú ý khi di chuyển bằng tàu hỏa là quãng đường từ cổng ga đến khu vực tàu rất xa nên hãy chắc chắn rằng đã gói ghém hành lý cẩn thận và dễ dàng di chuyển. Cũng vì lý do này mà trong các chuyến đi của gia đình hoặc nhóm đông người với nhiều đồ đạc, hãy thuê xe đẩy hàng của ga.

Với những chuyến đi dài, chuyện phải sinh hoạt và vệ sinh cá nhân trên tàu là hiển nhiên. Thế nên hãy để riêng các đồ dùng cá nhân vào một túi để tiện cho việc sử dụng khi cần thiết.

5. Quần áo

Lựa chọn quần áo khi đi tàu cũng là 1 điều khiến nhiều người băn khoăn. Đề xuất tốt nhất cho mọi người chính là chuẩn bị những trang phục thoải mái để có thể nằm ngủ, vận động mà không bị khó chịu và tránh quần áo nhàu nhĩ khi thức dậy. 

Ngoài ra, người già, phụ nữ và trẻ nhỏ nên chuẩn bị sẵn khăn choàng hoặc 1 áo khoác mỏng để đề phòng trường hợp thay đổi thời tiết khi đến nơi du lịch mới. Chiếc khăn này cũng có thể được sử dụng để gối đầu hay đắp lên người khi ngủ.

Nắm trong tay 7 kinh nghiệm này, đi du lịch bằng tàu hỏa sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

(Ảnh: Trần Thanh Minh)

6. Đi lại trên tàu

Việc ngồi quá lâu trên tàu khiến cho nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ cảm thấy nhàm chán và khó chịu. Thế nên để tránh cảm giác bức bối, mệt mỏi, hãy đi lại 1 chút giữa các khoang. Điều này không chỉ giúp bạn vận động tay chân mà biết đâu còn có thể làm quen với những người bạn mới. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý hành lý và đồ đạc trong những lúc này để tránh kẻ gian nhé!

7. Vệ sinh

Mỗi toa tàu thường chỉ có 1 nhà vệ sinh và 1 chỗ rửa mặt trong khi số lượng hành khách rất lớn nên việc hết nước hay quá tải là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế nếu không muốn phải chờ đợi, hãy cố gắng dậy sớm 1 chút để vệ sinh cá nhân nhé!

Hi vọng rằng những lưu ý này sẽ giúp cho chuyến đi của bạn và người thân thoải mái hơn bao giờ hết! Nếu có kinh nghiệm hay khoảnh khắc nào thú vị khi đi du lịch bằng tàu hỏa hãy truy cập fanpage afamily.vn để chia sẻ với mọi người nhé!

Nắm trong tay 7 kinh nghiệm này, đi du lịch bằng tàu hỏa sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm