Năm đầu tuyển sinh lớp 10, trường THPT chuyên KHXH&NV đã "thách thức" thí sinh với đề Văn về nhan sắc và đức hạnh như này

Bằng trải nghiệm văn học của bản thân, thí sinh được yêu cầu hãy bàn luận ý kiến về "nhan sắc" và "đức hạnh".

Sáng nay 13/7, hơn 500 thí sinh bước vào môn thi Ngữ Văn chuyên vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Với thời gian 150 phút, các em trả lời 2 câu hỏi nghị luận xã hội và nghị luận văn học như sau:

1. Phải chăng lắng nghe người khác là đánh mất cơ hội thể hiện bản thân?

2. Nhà thơ Xuân Quỳnh đã viết: "Thơ đối với cuộc sống ví như một người con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài lại là đức hạnh". Từ trải nghiệm văn học của bản thân, em hãy bàn luận về ý kiến trên.

Mới năm đầu tuyển sinh lớp 10, trường THPT chuyên KHXH&NV đã thách thức thí sinh thi lớp chuyên Văn với đề khó như này  - Ảnh 1.

Đề thi môn Ngữ văn

Đề thi này được nhiều phụ huynh đánh giá là khó, học sinh chưa đủ kinh nghiệm để viết bài. Một ý kiến nhận xét: "Đề này hay và khó nên phân loại được học sinh. Khó ở chỗ học sinh lớp 9, kinh nghiệm sống khá mỏng, lại hay được bao bọc, nên hiểu được sâu sắc các triết lý trong cuộc sống là khó với các con. Nhưng nếu bạn nào tinh tế, nhạy cảm và có thiên hướng xã hội rõ rệt thì con sẽ có đất để thể hiện với đề thi này".

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, được thành lập từ tháng 10/2019. Trường có trụ sở đặt tại số 336 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội và có tên tiếng Anh là High School for Gifted Students in Social Sciences and Humanities.

Được biết, trong năm đầu tiên tuyển sinh, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thi tuyển lấy 100 học sinh. Trong đó, 30 học sinh vào lớp chuyên Ngữ văn, 25 em chuyên Lịch sử và 25 em chuyên Địa lý, 20 em hệ chất lượng cao.

Năm nay, trường đã nhận được 800 hồ sơ với tỉ lệ chọi cao nhất là 1/17 của lớp Văn. Hôm qua (12/7), các thí sinh đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 bài thi chung Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Xem đề thi chi tiết 3 môn của trường TẠI ĐÂY

Kết quả trúng tuyển sẽ được công bố trước 17h ngày 30/7.

Chia sẻ
Đọc thêm