Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài

Không hề kém cạnh so với nhiều nước trên thế giới, những đề thi Văn qua các năm ở Việt Nam cũng khiến thí sinh phải vận dụng toàn bộ kiến thức, khả năng ngôn ngữ và kinh nghiệm sống của mình để hoàn thành bài làm.

Nhắc đến đề thi môn Ngữ văn, nhiều học sinh thường nghĩ ngay đến những yêu cầu phân tích tác giả, tác phẩm hay nêu cảm nhận của bản thân về một đoạn văn, tác phẩm nào đó trong chương trình học của mình. Nhưng đối với những học sinh của đội tuyển chuyên Văn thì đề thi lại hoàn toàn khác. Đó sẽ luôn là những đề thi mở yêu cầu các em có sự sáng tạo, kiến thức tổng hợp, khả năng nhận thức sâu sắc cũng như tư duy phản biện tốt. 

Những đề thi tuyển chọn học sinh giỏi (HSG) Quốc gia dưới đây đã trở thành thách thức đối với bất kỳ em học sinh nào. Bởi những đề thi này không chỉ yêu cầu ở các em khả năng viết tốt mà hơn cả là cách mà các em đưa ra ý kiến cá nhân và lập luận chặt chẽ để thuyết phục người đọc. 

Một học sinh giỏi của đội tuyển thi Văn Quốc gia cho biết: "Nếu như các bạn lớp khác chỉ học văn theo sách giáo khoa thì chúng em còn phải đọc thêm rất nhiều loại sách khác nhau để bổ sung kiến thức cho mình. Không chỉ là đọc sách mà còn phải cập nhật tình hình thời sự trong nước và quốc tế, vì có nhiều đề thi yêu cầu chúng em đưa ra ý kiến về những vấn đề nóng trong thời điểm đó. Tuy khó là vậy, nhưng em rất vui vì được thử sức với những đề bài khơi gợi sự sáng tạo cho mình như vậy".

Hé lộ đề thi HSG Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi học sinh khi làm bài - Ảnh 1.

Những đề thi tuyển chọn HSG Quốc gia trở thành thách thức đối với bất kỳ em học sinh nào - Ảnh minh họa.

Điển hình như đề thi HSG môn Ngữ Văn bậc THPT năm 2014, phần nghị luận xã hội chỉ có một câu như sau: "Phải chăng, sống là tỏa sáng?".

Chỉ một câu ngắn gọn, súc tích như vậy nhưng những học sinh giỏi sẽ viết ra được cả một bài nghị luận sâu sắc để phân tích cũng như đưa ra ý kiến của bản thân về đề bài này. Nhưng với những học sinh không chuyên, đề bài này quả là đánh đố khiến nhiều người hoang mang không biết phải làm từ đâu. 

Hay như đề thi năm 2012 lại khơi gợi thí sinh tự đưa ý kiến bản thân của mình thông qua câu hỏi: "Là thanh niên thế hệ hôm nay, anh/chị hãy suy nghĩ và phác họa một châm ngôn sống cho chính mình".

Những đề thi như này chính là minh chứng rõ ràng cho chất lượng đề thi của nước ta cũng không hề kém cạnh bất cứ đất nước nào. Chỉ là những đề thi này sẽ không phù hợp cho những kỳ thi đại trà mà phần lớn các học sinh tham gia bởi độ khó của nó.

Dưới đây là tổng hợp những đề thi môn Ngữ Văn theo các năm từ 2012 - 2019.

Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài - Ảnh 2.

Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài - Ảnh 3.

Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài - Ảnh 4.

Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài - Ảnh 5.

Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài - Ảnh 6.

Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài - Ảnh 7.

Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài - Ảnh 8.

Hé lộ đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn qua các năm: Đề nào cũng "sắc như dao cạo", thách thức mọi thí sinh khi làm bài - Ảnh 9.

 

Chia sẻ
Đọc thêm