Nam bác sỹ đầu tiên nhiễm Covid-19 khỏi bệnh: "Bạn ấy luôn áy náy khi nhiễm bệnh, chỉ lo lắng cho đồng nghiệp"

MINH NHÂN, Theo TỔ QUỐC

Nam bác sỹ 29 tuổi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ những ngày đầu tiên, không may bị lây nhiễm chéo trong quá trình khám chữa bệnh. Anh luôn cảm thấy áy náy và lo lắng cho những đồng nghiệp xung quanh.

Chiều 7/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) công bố khỏi bệnh cho 11 bệnh nhân. Trong số họ, bệnh nhân 116 - là bác sỹ khoa Cấp cứu, tham gia chống dịch từ những ngày đầu tiên.

Bộ Y tế cho biết, nam bác sĩ tham gia chống dịch Covid-19 từ ngày 31/1, chuyên khám sàng lọc cho người nghi mắc Covid-19, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, anh được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, anh nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, anh xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Sau đó một ngày, anh ho, đau mỏi cơ và sốt. 

Ngày 21/3, bác sĩ tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Nam bác sỹ đầu tiên nhiễm Covid-19 khỏi bệnh: Bạn ấy luôn áy náy khi nhiễm bệnh, chỉ lo lắng cho đồng nghiệp - Ảnh 1.

Bác sỹ Đỗ Thị Phương Mai xúc động khi kể về đồng nghiệp không may nhiễm Covid-19.

BS CKII. Đỗ Thị Phương Mai - Phó Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, sau khi phát hiện bản thân nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân, nam bác sỹ luôn cảm thấy áy náy. Anh lo lắng cho những đồng nghiệp xung quanh, xem ai có bị lây nhiễm hay không. 

"Chưa lúc nào tôi thấy bác sỹ ấy than thở rằng nhiễm bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bạn ấy luôn luôn chỉ nghĩ cho đồng nghiệp", bác sỹ Mai nói và cho biết, từ lúc ghi nhận ca bệnh 116, các y bác sỹ trong bệnh viện đều rất lo lắng, "nhưng chúng tôi không sợ".

Bệnh viện tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình chống nhiễm khuẩn. Họ quyết tâm và quyết định nghiêm khắc với bản thân hơn nữa, vì "đây là một tập thể, nếu một người lây, có thể sẽ ảnh hưởng tới nhiều người".

Tính đến 18h tối 7/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca bệnh lên 249. Hà Nội hiện là địa phương với nhiều bệnh nhân nhất.

Đến nay, 122 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện. 127 trường hợp khác đang được theo dõi, chăm sóc tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Chia sẻ
Đọc thêm