Mỹ chống muỗi bằng cách thả 750 triệu con muỗi ra môi trường

JJJ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trước đó Brazil đã thất bại trong việc dùng muỗi để tận diệt muỗi, liệu Mỹ có thành công?

Dù là một phần của hệ sinh thái, những loài muỗi mang bệnh truyền nhiễm quả thật là kẻ thù không đội trời chung với loài người.

Theo The Guardian, công ty sinh học Anh - Oxitec, đã chọn Mỹ làm nơi thử nghiệm giống muỗi vằn biến đổi gen Aedes aegypti trong công cuộc tận diệt muỗi.

Những con muỗi đặc biệt này mang protein có khả năng tiêu diệt ấu trùng muỗi cái, ngăn chặn chúng sinh sôi, đi đốt người rồi lan truyền Zika hoặc sốt xuất huyết.

Trước đó vào hôm 16/6, Cơ quan Nông nghiệp và Dịch vụ Tiêu dùng Florida (Mỹ) đã thông qua kế hoạch thả muỗi để diệt muỗi ở chuỗi đảo Florida Key. Trước đó, Cơ quan Môi trường Mỹ cũng phê duyệt kế hoạch mở rộng thử nghiệm vào năm sau ở Texas và Houston.

Mỹ chống lại loài muỗi bằng cách thả 750 triệu con muỗi ra môi trường - Ảnh 1.

Nếu đúng theo kế hoạch, 750 triệu con muỗi đực biến đổi gene không đốt hay gây nguy hiểm cho con người.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức bảo tồn môi trường kịch liệt phản đối kế hoạch này, thậm chí lên kế hoạch kiện Cơ quan Môi trường Mỹ vì chưa tính toán rõ thiệt hại với hệ sinh thái đã gật đầu đồng ý.

Mỹ chống lại loài muỗi bằng cách thả 750 triệu con muỗi ra môi trường - Ảnh 2.

Nhiều năm qua, muỗi trở thành nỗi ám ảnh của dân Mỹ, đặc biệt là vùng Florida ẩm thấp, nhiều đầm lầy. Nhà chức trách ở đây từng phun thuốc để diệt muỗi trên diện rộng nhưng vô tình giết chết nhiều quần thể ong vô tội.

Hồi cuối năm ngoái, Oxitec đã ngậm quả đắng khi kế hoạch thả muỗi để diệt muỗi ở Brazil thất bại: Muỗi cái bản địa đã có thể nhận ra đâu là muỗi đực biến đổi gen và không thèm giao phối nữa!

Theo The Guardian

Chia sẻ
Đọc thêm