Muốn điều hòa làm mát không gian nhỏ 10m² trong phòng 40m² không có tường ngăn thì lắp thế nào để tiết kiệm điện nhất?

Cách làm được chúng tôi gợi ý dưới đây hi vọng sẽ giúp gia đình có không gian sống mát mẻ mà vẫn tiết kiệm được tiền điện.

Câu hỏi:

Nhà mình 40 mét vuông, không ngăn phòng. Mình dự định lắp điều hòa ở chỗ giường ngủ và chỉ bật ban đêm hoặc cuối tuần nếu nóng thôi.

Mọi người cho mình hỏi nếu như vậy thì nên lắp điều hòa bao nhiêu công suất và có mẹo nào để giảm bớt chi phí tiền điện của điều hòa không. Bởi nhu cầu của gia đình chỉ cần mát phần giường ngủ, trong khi diện tích phòng tới 40 mét vuông như vậy thì điều hòa sẽ tản hơi lạnh toàn bộ nhà luôn, vừa tốn điện lại không cần thiết. Mình cảm ơn nhiều.

Chiếc điều hòa là một món đồ điện tử không thể thiếu trong các gia đình sống ở nhà phố, nhất là khi vào mùa hè. Chiếc điều hòa giúp mang tới không khí mát mẻ, hút ẩm trong nhà nên đặc biệt thiết yếu với những ai sống tại căn hộ hay phòng có hướng Tây, Đông, Tây Bắc và Tây Nam.

Tuy nhiên, để chọn được một chiếc điều hòa phù hợp với diện tích phòng và tài chính thì mỗi gia đình đều cần có sự cân nhắc kĩ lưỡng. Trường hợp của gia đình trên đây khi không gian sống lớn khoảng 40 mét vuông lại không ngăn phòng thì việc sử dụng điều hòa đúng cách, vừa đủ mát nơi nằm ngủ lại phải tiết kiệm được tiền điện là có thể và chỉ cần tham khảo những thông tin tư vấn dưới đây.

1. Ngăn rèm trong suốt chỗ giường ngủ

Để tránh gió lạnh của điều hòa tản ra khắp phòng rộng mà nhu cầu sử dụng lại chỉ trong không gian giường ngủ gây tốn điện, tốn tiền thì bạn có thể sử dụng ngăn rèm trong suốt để giữ hơi lạnh trong một không gian mong muốn nhất định.

Loại rèm trong suốt này vừa cản được nhiệt lạnh của điều hòa trong khu vực bạn muốn lại vừa không làm bí không gian. Hiện tại, trên thị trường loại ngăn rèm trong suốt này được bán với giá dao động từ 175 - 220.000 đồng/mét vuông tùy loại.

Bạn có thể tham khảo đặt hàng online ở đây.

jakfjl - Ảnh 2.

Loại ngăn rèm trong suốt được gợi ý cho bạn. Ảnh minh họa.

2. Lắp điều hòa 9.000BTU - 18.000BTU để tiết kiệm điện

Sau khi quây không gian bằng rèm trong suốt, lúc này bạn có thể thoải mái chọn chiếc điều hòa có công suất nhỏ hơn so với 40 mét vuông nhà ban đầu để làm mát phòng và tiết kiệm được điện trông thấy.

- Với phòng dưới 15 mét vuông: Bạn sử dụng điều hòa 9.000 BTU

- Với phòng dưới 30 mét vuông: Bạn sử dụng điều hòa 18.000 BTU

Tùy diện tích sử dụng thu hẹp lúc này mà bạn chọn công suất điều hòa cho phù hợp. Nhưng chắc chắn một điều là tiền điện sẽ giảm đi đáng kể so với dùng điều hòa trong phòng rộng 40 mét vuông.

Muốn điều hòa làm mát không gian nhỏ trong phòng 40m² không có tường ngăn, giải pháp nào giúp tiết kiệm điện nhất? - Ảnh 4.

Chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng. Ảnh minh họa.

3. Lắp điều hòa có công nghệ Inverter tiết kiệm điện

Không còn khoảng cách giá lớn như trước đây giữa dòng điều hòa sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện và dòng điều hòa thông thường, hiện mỗi chiếc điều hòa Inverter chỉ đắt hơn chiếc cùng loại, cùng công suất chỉ khoảng 1 triệu đồng - 2 triệu đồng mà thôi. 

Chẳng hạn, cùng hãng Panasonic, công suất 3,5kW (12.000 Btu/h) 2 chiều, nếu là công nghệ Inverter thì giá 15.590.000 đồng, nếu là loại sử dụng công nghệ thường giá là 14.190.000 đồng, đắt hơn 1.400.000 đồng. Chi phí này bỏ ra là xứng đáng nếu so với thời gian sử dụng lâu dài để tiết kiệm được nhiều tiền điện hơn.

Ngoài ra theo PGS TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KHCN Nhiệt Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội thì điều hòa sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện không thể tiết kiệm điện được đến mức 40% - 60% như quảng cáo, nhưng cũng có thể giúp các gia đình tiết kiệm đến 20% - 25% tiền điện. Và lời khuyên cho các gia đình là nên mua điều hòa sử dụng công nghệ Inverter.

Muốn điều hòa làm mát không gian nhỏ trong phòng 40m² không có tường ngăn, giải pháp nào giúp tiết kiệm điện nhất? - Ảnh 5.

Lắp điều hòa công nghệ Inverter sẽ giúp tiết kiệm tiền điện. Ảnh minh họa.

Chưa kể, ngoài tiết kiệm điện thì điều hòa có sử dụng công nghệ Inverter còn giữ nhiệt độ trong phòng và chạy rất ổn định, không gây tiếng ồn khó chịu trong khi máy thông thường liên tục đóng ngắt máy nén kèm theo là quạt gây ra tiếng ồn rất khó chịu. Tính lâu dài cả tiền bạc và trải nghiệm sống thì gia đình bạn vẫn nên lắp loại điều hòa này.

Như vậy kết hợp với 3 giải pháp nêu trên thì gia đình bạn có thể tiết kiệm điện trong phòng 40 mét vuông một cách dễ dàng. Các bước lần lượt sẽ là: Ngăn rèm trong suốt trong phòng ngủ, chọn điều hòa đúng công suất với diện tích phòng và có sử dụng công nghệ Inverter. Rất đơn giản đúng không nào. Hi vọng bạn và gia đình sẽ thử áp dụng với giải pháp được đưa ra này và đạt được hiệu quả mong muốn.

Chia sẻ
Đọc thêm