Mùng 3 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị xuân

Hồng Nhung ,
Chia sẻ

Từ khi ở nước ngoài, năm nào cô Katherine Nguyễn cũng dành khoảng thời gian 1 tháng trước Tết để trang trí nhà vì muốn giữ gìn truyền thống quê hương.

Cùng hòa chung không khí đón Tết ở Việt Nam là một người con xa quê, cô Katherine Nguyễn (66 tuổi, hiện đang sống tại miền Đông, Hoa Kỳ) cũng dành thời gian sửa sang, trang trí cho không gian nhỏ của gia đình để đón Tết Nguyên đán.

Cô Katherine Nguyễn chia sẻ: "Mình là người thích trang trí nhà cửa vì luôn quan niệm rằng nhà là tổ ấm. Nên mình thường trang trí không gian sống theo mùa. Ví dụ như mùa hè thì sẽ trang trí nhẹ nhàng, Noel thì sẽ có cây,... Qua hết Tết dương khoảng 1 tuần thì mình bắt đầu bỏ trang trí Noel. Thông thường cách 1 tháng trước Tết âm là mình sẽ bắt đầu trang trí. Đặc biệt, từ ngày ra nước ngoài sống cũng đã được hơn 30 năm nhưng chưa năm nào mình quên trang trí nhà đón Tết".

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 2.

Cành mai vàng phú quý, phong bao lì xì đỏ trang trí trong phòng khách của gia đình.

Cô Katherine Nguyễn chọn tone màu đỏ vàng làm màu sắc chính để trang trí cho ngôi nhà.

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 4.

Cành đào hồng cắm bình trang trí nổi bật trong một góc của ngôi nhà.

Nói đến Tết là nói đến gam màu đỏ tươi rực rỡ, chính vì thế cô Katherine Nguyễn trang trí nhà cũng dùng tone màu này làm màu chủ đạo. Trong nhà sẽ được treo những chiếc lồng đèn màu đỏ, hoa mai, hoa đào, pháo hoa,... Cô Katherine Nguyễn cũng lựa chọn những món đồ trang trí theo sở thích của mình, cảm thấy vui, cho mình ngắm thấy đẹp là được. Chủ yếu sẽ là sự nhẹ nhàng nhưng vẫn mang đúng đặc trưng và không khí của ngày Tết Nguyên đán.

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 5.

Trong nhà sẽ được treo những chiếc lồng đèn màu đỏ, hoa mai, hoa đào, pháo hoa,...

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 6.

Những món đồ trang trí trong nhà chủ yếu do cô Katherine Nguyễn tự tay chọn lựa. Từng món đồ sẽ được sử dụng qua các năm, có sự biến tấu để đổi mới và có những món trang trí đẹp muốn mua cũng có thể thêm vào để tạo cảm giác mới mẻ hơn. Còn những món đồ trang trí đơn giản và căn bản thì vẫn như vậy và có thể tận dụng để trang trí lại được.

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 7.

Đèn lồng, câu đối, tràng pháo đỏ được treo khắp nhà.

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 8.

Cô Katherine Nguyễn bật mí việc trang trí nhà cửa tính ra cũng không quá đắt đỏ. Vì mua sắm theo từng năm, tận dụng và sử dụng lại, năm nào thấy có món đồ mới thì mua thêm nên hầu như không quá tốn kém. "Khu mình sống cũng không có nhiều chợ Tết nên cũng cố gắng trang trí những gì có thể thôi. Mình cũng rất thích sử dụng hoa thật để trang trí nhà ngày Tết nhưng có khi mua được, có khi thì không. Nhưng dù sao cũng cố gắng để khi bước vào nhà thấy không khí Tết rộn ràng, ấm cúng".

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 9.

Cô Katherine Nguyễn cũng lựa chọn những món đồ trang trí theo sở thích của mình, cảm thấy vui, cho mình ngắm thấy đẹp là được.

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 10.

Chủ yếu sẽ là sự nhẹ nhàng nhưng vẫn mang đúng đặc trưng và không khí của ngày Tết Nguyên đán.

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 11.

Được biết các thành viên trong gia đình năm nào cũng háo hức để đón chờ đến ngày Tết.

Gia đình của cô Katherine Nguyễn cũng đã quen với việc mỗi năm đến ngày Tết Nguyên đán thì mẹ sẽ là người trổ tài "hô biến" căn nhà cho có không khí Tết rộn ràng. 4 người con của cô Katherine Nguyễn hiện đã ra riêng sống cùng với gia đình nhỏ, các cháu cũng đã lớn nhưng cứ đến ngày Tết là sẽ sum vầy cùng nhau, ai cũng tấm tắc khen không gian trang trí vừa đẹp mà khéo.

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 12.

"Tuy con mình sinh ra ở nước ngoài nhưng vẫn biết nói tiếng Việt và rất mê Tết cổ truyền của Việt Nam. Người con của mình nhỏ tuổi nhất cũng đã tới 30 đều biết ngày Tết rất quan trọng. Năm nào cũng háo hức đón chờ ngày Tết, có đốt pháo, mừng tuổi ông bà, ăn uống đồ truyền thống như bánh chưng, giò chả,... Mình cũng nấu các món ăn truyền thống để có không khí Tết như ở Việt Nam. Ngay cả những người bạn Mỹ của con mình cũng rất thích ngày Tết và thường tới nhà vào dịp này để tụ tập ăn uống và sum vầy.

Tuy nhiên, năm ngoái và năm nay vì tình hình dịch bệnh nên gia đình mình cũng không tổ chức tụ tập đông người. Chỉ sum vầy các thành viên trong gia đình với nhau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đối với gia đình mình thì ngày Tết là một thói quen, một truyền thống tốt đẹp mà mình muốn gìn giữ cho các con cháu sau này", cô Katherine Nguyễn chia sẻ.

Cô Katherine Nguyễn cũng nấu các món ăn truyền thống để có không khí Tết như ở Việt Nam.

Các cháu thì mặc áo dài sang chúc Tết ông bà, không thiếu nghi thức lì xì may mắn đầu năm.

Tuy đón Tết Nguyên đán ở Mỹ có thể không to bằng ở Việt Nam nhưng qua bàn tay khéo léo trang trí của cô Katherine Nguyễn cũng đã giúp gia đình tận hưởng một phần và cảm thấy ấm lòng hơn trong dịp sum vầy này.

Qua bàn tay khéo léo trang trí của cô Katherine Nguyễn cũng đã giúp gia đình tận hưởng một phần và cảm thấy ấm lòng hơn trong dịp Tết Nguyên đán này.

Ảnh: NVCC

Mùng 1 Tết ghé nhà mẹ Việt trên đất Mỹ thăm thú: Trang hoàng đón năm mới ở xứ người tràn ngập hương vị Xuân - Ảnh 16.

Chia sẻ