Mụn trứng cá và phụ nữ châu Á

Theo Dantri,

Cơ chế gây mụn trứng cá ở làn da châu Á và châu Âu có khác nhau? Điều trị mụn lúc nào hiệu quả? Và duy trì làn da sáng mịn sau điều trị như thế nào?... TS Henry Pawin, chuyên gia da liễu tại Singapore sẽ giải đáp những thắc mắc này:

Mụn trứng cá ảnh hưởng đến người châu Á và người da trắng theo cùng một cách? 

Cơ chế mụn trứng cá của người châu Á và châu Âu là giống nhau. Tuy nhiên, nguy cơ để lại sẹo, đặc biệt là tăng sắc tố ở làn da châu Á cao hơn đáng kể vì loại da này sản xuất nhiều melanin hơn so với các loại da trắng. Yếu tố di truyền chính là lý giải vì sao người châu Á dễ bị tăng sắc tố di truyền và nó cũng là lý do tại sao người châu Á dễ bị các nốt đen và tăng sắc tố do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Do các nguy cơ sắc tố, người châu Á cần phải điều trị để ngăn ngừa sẹo và sự gia tăng sắc tố. Tuy nhiên, do việc điều trị thường rất tốn kém và không bao giờ đạt hiệu quả 100% nên tốt nhất nên điều trị mụn trứng cá ngay từ đầu. 

Ngoài ra, làn da châu Á cũng nhạy cảm hơn so với làn da trắng. Nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá có thể làm tổn thương da nên việc lựa chọn phương pháp hiệu quả nhưng dịu nhẹ với làn da rất quan trọng. 
 

Tại sao điều quan trọng là phải điều trị mụn sớm? 

Mấu chốt của vấn đề không nằm ở việc điều trị mụn bởi có những sản phẩm hiệu quả làm việc này mà là ở việc tuyên truyền để mọi người chú ý điều trị mụn ngay từ khi mụn bắt đầu xuất hiện. 

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có khoảng 50% bệnh nhân mụn trứng cá đến bác sĩ. Thông thường là phải hơn 1 năm sau khi bị mụn họ mới tham khảo ý kiến bác sĩ. Đó là một sự lãng phí thời gian rất lớn. Không điều trị mụn ngay từ đầu là một trong những lý do chính dẫn tới sẹo và tăng sắc tố trên da. 

Làm thế nào để có được làn da mịn màng? 

Một làn da không mụn là nhờ quá trình điều trị và duy trì phù hợp. Để đạt được kết quả lâu dài, cần kết hợp điều trị mụn với một chế độ chăm sóc mụn trứng cá hiệu quả hơn so với việc điều trị cấp tốc thì mới ngăn được tái phát. 

Với mụn trứng cá nhẹ, chỉ mất 2-3 tháng để điều trị trong bị ở thể nặng, phải mất khoảng thời gian gấp 3-4 lần. Sau khi điều trị ban đầu sẽ phải tiếp tục điều trị duy trì thì mới có thể có được làn da mịn màng như mong muốn.

Chia sẻ
Đọc thêm